વહાણવટા મંત્રાલય
ડાયરેક્ટર જનરલ શિપિંગને રાષ્ટ્રીય ઓથોરિટી ફોર શિપ્સ રિસાયક્લિંગ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી
ભારતના શિપ રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગ માટે રિસાયક્લિંગ ઓફ શિપ્સ એક્ટ, 2019 હેઠળ ડીજી, શિપિંગને ટોચની સત્તા આપવામાં આવી
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં નેશનલ ઓથોરિટીનું કાર્યાલય શરૂ કરવામાં આવશે
15 OCT 2020 1:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે શિપિંગના ડાયરેક્ટર જનરલને શિપ્સના રિસાયક્લિંગ અંગેના અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 3 હેઠળ સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સત્તા તરીકે જાહેર કર્યા છે.
એક સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે, ડીજી શિપિંગ શિપ રિસાયક્લિંગને લગતી તમામ પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન, દેખરેખ અને નિયંત્રણ રાખવા માટે અધિકૃત છે. ડીજી શિપિંગ શિપ રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગના ટકાઉ વિકાસની દેખરેખ કરશે, જે પર્યાવરણને અનુકૂળ ધોરણો અને શિપ રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગમાં કાર્યરત હિસ્સેદારો માટે સલામતી તથા આરોગ્યનાં પગલાં અંગેના અનુપાલનની દેખરેખ રાખે છે. શિપ-રિસાયક્લિંગ યાર્ડના માલિકો અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા આવશ્યક વિવિધ મંજૂરીઓ માટે ડીજી શિપિંગની સત્તા અંતિમ રહશે.
શિપ રિસાયક્લિંગ અધિનિયમ, 2019 હેઠળ, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ સંગઠન (આઇએમઓ) હેઠળ શિપ રિસાયક્લિંગ માટે હોંગકોંગ કન્વેશનમાં સમ્મિલિત થયું છે. આઇએમઓમાં ડીજી શિપિંગ ભારતના પ્રતિનિધિ છે અને આઇએમઓના તમામ સંમેલનો ડીજી શિપિંગ દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં નેશનલ ઓથોરિટી ઓફ શિપ રિસાયક્લિંગની સ્થાપના કરવામાં આવશે. ગુજરાતમાં સ્થિત કાર્યાલય દ્વારા વિશ્વના અને એશિયાના સૌથી મોટા શિપ બ્રેકિંગ અને શિપ રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગના ઘર સમા અલંગમાં યાર્ડના માલિકોને ફાયદો થશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Directorate General of Shipping notified as National Authority for Ships Recycling
DG, Shipping designated as an apex authority under the Recycling of Ships Act, 2019 for the ship recycling industry of India
Office of National Authority will be set up in Gandhinagar,Gujarat
15 OCT 2020 1:46PM by PIB Delhi
Central Government has notified the Directorate General of Shipping as National Authority for Recycling of Ships under the section 3 of the Recycling of Ships Act, 2019.
As an apex body, DG Shipping is authorized to administer, supervise and monitor all activities relating to Ship Recycling. DG Shipping will look after the sustainable development of the Ship Recycling industry, monitoring the compliance to environment-friendly norms and safety and health measures for the stakeholders working in the ship recycling industry. DG Shipping will be the final authority for the various approvals required by the Ship-Recycling yard owners and State Governments.
Under Ship Recycling Act, 2019, India has acceded to Hong Kong Convention for Ship Recycling under International Maritime Organization (IMO). DG Shipping is a representative of India in IMO and all the conventions of IMO are being enforced by DG Shipping.
National Authority of Ship Recycling will be set up in Gandhinagar, Gujarat. The location of the office will benefit the Ship Recycling yard owners situated in Alang, Gujarat which is home of Asia’s largest ship breaking and ship recycling industry in the world.