ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲਿਆਂ ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਟੂਲਸ ਲਾਗੂ
ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਲਿੰਕ ਉੱਤੇ ‘ਏਆਈ ਕੌਰਨਰ’ ’ਤੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Chandigarh
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਦਿਆਂ ‘ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ’ (MSMEs) ਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਆਈਟੀ ਟੂਲਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਉੱਤੇ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਲਟੀ–ਮੋਡਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 69 ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਮੰਚਾਂ ਵੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। MSME ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਦਦ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਜਤਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਤੋੜ ਕੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਤਾਣ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਸੈਂਸਰਜ਼, ਮੋਟਰਾਂ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਡਿਸਪਲੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਘਟਨਾ–ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ‘ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ’ (ਐੱਮਐੱਲ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀ ‘ਇੰਟਲ’ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ‘ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ’ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੂਲਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਟਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲ ਨੇ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ‘ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ’ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫ਼ਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋ–ਬੋਨੋ’ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਇਸ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇੰਟਲ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਨਾ ਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੰਟਲ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਟੀਮ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
• ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਵਾਂਗ ਸੋਚਣ, ਅਦਾਕਾਰੀ ਕਰਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਢਲਣ ਤੇ ਉਹ ਸਭ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ ‘ਨਿਯਮ–ਅਧਾਰਿਤ (MIS) ਆਟੋਮੇਸ਼ਨਸ’ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ।
ਇਸ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਕੁਝ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
1. ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੇ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿਟਰ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ, ਬਲੌਗਸ, ਫ਼ੋਰਮਜ਼ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਖ਼ਬਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹਿਤ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ;
2. ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ–ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਡਾਟਾ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਉੱਤੇ ਤੇ ਉਸ ਜ਼ਰੀਏ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਬਜ਼ ਜਾਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਨਾ ਵੀ ਜਾਣ;
3. ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੁਣ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਜਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ;
4. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਟੂਲਸ ਡਾਟਾ–ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਿਰੀਖਣ (ਸੂਝਬੂਝ ਭਰਪੂਰ ਵਿਚਾਰ) ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਝਣੇ ਸੁਖਾਲੇ ਹਨ। ਉਹ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਈਸ ਤੇ ਡਾਈਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (MIS) ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਟੂਲਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ;
5. ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਧਾਰਣ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਨੁਕਤਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ;
6. ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੀਅਲ–ਟਾਈਮ ਲਾਈਵ–ਡਾਟਾ ਲਿੰਕਸ ਵਜੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ (ਹੱਬ ਲੈਵਲ) ਅਤੇ ਸਪੋਕਸ ਵਿਖੇ ਮੌਜੂਦ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ;
7. ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਔਖਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
• ਸੂਝਬੂਝ ਭਰਪੂਰ ਨਿਰੀਖਣ ਲੈਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਯੋਗ ਤੇ ਵਧੀਆ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ;
• ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਸਾਰੇ ਮਸਲੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਡਾਟਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੂਝਬੂਝ ਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਇਨਪੁਟ ਤੇ ਦਖ਼ਲ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਸੂਚਨਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣਗੇ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅਗਲਾ ਗੇੜ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਆਸਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਗੇੜ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਪੋਰਟਲ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਚੈਟ ਬੌਟਸ ਰਾਹੀਂ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ;
• ਇਸ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉੱਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰਜ–ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਉਸੇ–ਵੇਲੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Ministry introduces Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) strengthening its Single Window System Portal ‘Champions’ to assist MSMEs of the country
Ministry implements AI & ML tools to get insights into MSME related issues and grievances for their quick and effective resolution;
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Delhi
AI & ML analytics can be seen at the “AI Corner” at following link on Ministry’s champions portal.
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
The Ministry of MSME in a major initiative has onboarded latest IT tools of Artificial Intelligence(AI) and Machine Learning (ML) for providing assistance and solutions to the issues of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs). Ministry has implemented AI & ML on its robust Single Window System 'Champions' which was launched by the Prime Minister on 1st June, 2020. This multi-modal system has a portal at virtual level and technology equipped physical control rooms at around 69 locations of the country. It has emerged as one of the front runner platforms for the MSMEs in a very short span of time.
Ministry of MSME has taken Covid-19 as a challenge and is converting it into an opportunity with futuristic interventions. In this difficult period, Ministry is not only whole-heartedly supporting the MSMEs and trying to convert this crisis into an opportunity, but is in fact making them break their barriers, make a paradigm shift and become champions.
MSME Ministry further said that it is working aggressively to take the Nation and the MSMEs in the direction of Industry 4.0. They are not only adopting the technologies categorized as part of Industry 4.0 but are also encouraging the MSMEs to adopt the same. They are also helping the MSMEs to manufacture its essential and enabling products like sensors, motors, computer displays and other animation technologies.
In this very sequence, as promised earlier, Ministry has implemented Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) on their Champions portal. Technology Company Intel is their partner in this journey. Intel have guided the Ministry for last five months in implementing some of the tools of AI & ML which are ready for use from TODAY. Ministry has also said that Intel and its technology partner have implemented the entire domain of AI & ML at their Champions portal totally free of cost.
MSME Minister, Mr. Nitin Gadakari elaborated the work done by the Ministry in this direction during the AI Summit organized by Intel today. He specially thanked Intel and its partner for doing this service to India Pro-Bono. He also said that the entire concept and scope analysis and design has been done inhouse in the Ministry with the help of NIC and under guidance of local team of Intel. He complimented these teams wholeheartedly.
About AI:
• AI is the idea of making machines capable of thinking, acting, and learning like humans.
• It has an ability to enable machines to Learn, Adapt & Do which “Rule-based (MIS) Automations” cannot.
In this phase, as implemented TODAY:
1. AI has started giving the MSME Ministry social media insights relating to MSMEs for its policy action through Facebook, Twitter, Instagram, Blogs, Forums and online News which were not available to us on holistic basis;
2. Ministry says that till now, for grievance redressal, we were dependent on the complaints and data which comes to and through our CHAMPIONS portal. Now, we are able to know the pulse of the entire MSME Sector even without the stakeholders going to our portal;
3. Ministry officials say that now it will be possible to know the emotions of the people involved with or dependent on the MSME sector in real time;
4. Moreover, AI tools present Data-driven insights that are easy to understand. They can slice and dice data in many ways which are not available in traditional tools of Information Management Systems (MIS);
5. This allows even our ordinary staff, not just specialists, to easily discover actionable points.
6. The data Analytics can be easily shared as real-time live-data links with the teams at Central (Hub level) and spokes of CHAMPIONS Control Rooms spread all over India, an officer said;
7. Ministry feels that now onwards, the AI is going to do the tedious work of preparing data for analysis; thus, freeing up their human resources to engage in more productive work.
Ministry said that with this spirit and possibility, currently they have started:
• Enabling and Optimizing their Champions portal with AI & Analytics technology to derive insights;
• This is helping them in understanding the issues in real-time which includes information intelligence and sentiment analysis based on widely available Social media and Online data.
This input & intervention will enhance our information resources on the one hand and free our human resources on the other, an office said.
Ministry of MSME also said that now the next phase is relatively easier for which the trial is on. The second phase would be directed towards real-time grievance redressal and management. This includes:
• Increasing the performance of control rooms & officers through AI enabled Chat Bots for faster response to the query of portal users;
• Give Real-time, detailed analytics across entire workflow of its single window system and grievance redressal through Champions portal for effective resolution and greater stakeholder satisfaction.