Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Ministry introduces Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) strengthening its Single Window System Portal ‘Champions’ to assist MSMEs of the country
Ministry implements AI & ML tools to get insights into MSME related issues and grievances for their quick and effective resolution;
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Delhi
AI & ML analytics can be seen at the “AI Corner” at following link on Ministry’s champions portal.
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
The Ministry of MSME in a major initiative has onboarded latest IT tools of Artificial Intelligence(AI) and Machine Learning (ML) for providing assistance and solutions to the issues of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs). Ministry has implemented AI & ML on its robust Single Window System 'Champions' which was launched by the Prime Minister on 1st June, 2020. This multi-modal system has a portal at virtual level and technology equipped physical control rooms at around 69 locations of the country. It has emerged as one of the front runner platforms for the MSMEs in a very short span of time.
Ministry of MSME has taken Covid-19 as a challenge and is converting it into an opportunity with futuristic interventions. In this difficult period, Ministry is not only whole-heartedly supporting the MSMEs and trying to convert this crisis into an opportunity, but is in fact making them break their barriers, make a paradigm shift and become champions.
MSME Ministry further said that it is working aggressively to take the Nation and the MSMEs in the direction of Industry 4.0. They are not only adopting the technologies categorized as part of Industry 4.0 but are also encouraging the MSMEs to adopt the same. They are also helping the MSMEs to manufacture its essential and enabling products like sensors, motors, computer displays and other animation technologies.
In this very sequence, as promised earlier, Ministry has implemented Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) on their Champions portal. Technology Company Intel is their partner in this journey. Intel have guided the Ministry for last five months in implementing some of the tools of AI & ML which are ready for use from TODAY. Ministry has also said that Intel and its technology partner have implemented the entire domain of AI & ML at their Champions portal totally free of cost.
MSME Minister, Mr. Nitin Gadakari elaborated the work done by the Ministry in this direction during the AI Summit organized by Intel today. He specially thanked Intel and its partner for doing this service to India Pro-Bono. He also said that the entire concept and scope analysis and design has been done inhouse in the Ministry with the help of NIC and under guidance of local team of Intel. He complimented these teams wholeheartedly.
About AI:
• AI is the idea of making machines capable of thinking, acting, and learning like humans.
• It has an ability to enable machines to Learn, Adapt & Do which “Rule-based (MIS) Automations” cannot.
In this phase, as implemented TODAY:
1. AI has started giving the MSME Ministry social media insights relating to MSMEs for its policy action through Facebook, Twitter, Instagram, Blogs, Forums and online News which were not available to us on holistic basis;
2. Ministry says that till now, for grievance redressal, we were dependent on the complaints and data which comes to and through our CHAMPIONS portal. Now, we are able to know the pulse of the entire MSME Sector even without the stakeholders going to our portal;
3. Ministry officials say that now it will be possible to know the emotions of the people involved with or dependent on the MSME sector in real time;
4. Moreover, AI tools present Data-driven insights that are easy to understand. They can slice and dice data in many ways which are not available in traditional tools of Information Management Systems (MIS);
5. This allows even our ordinary staff, not just specialists, to easily discover actionable points.
6. The data Analytics can be easily shared as real-time live-data links with the teams at Central (Hub level) and spokes of CHAMPIONS Control Rooms spread all over India, an officer said;
7. Ministry feels that now onwards, the AI is going to do the tedious work of preparing data for analysis; thus, freeing up their human resources to engage in more productive work.
Ministry said that with this spirit and possibility, currently they have started:
• Enabling and Optimizing their Champions portal with AI & Analytics technology to derive insights;
• This is helping them in understanding the issues in real-time which includes information intelligence and sentiment analysis based on widely available Social media and Online data.
This input & intervention will enhance our information resources on the one hand and free our human resources on the other, an office said.
Ministry of MSME also said that now the next phase is relatively easier for which the trial is on. The second phase would be directed towards real-time grievance redressal and management. This includes:
• Increasing the performance of control rooms & officers through AI enabled Chat Bots for faster response to the query of portal users;
• Give Real-time, detailed analytics across entire workflow of its single window system and grievance redressal through Champions portal for effective resolution and greater stakeholder satisfaction.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ಎಂಎಲ್) ಅನ್ನು ತನ್ನ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ‘ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್’ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯ
ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳಿಗೆ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂಎಲ್ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Bengaluru
ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಲ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ “ಎಐ ಕಾರ್ನರ್” ನಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇ) ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ಎಂಎಲ್)ಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಐಟಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಚಿರಪರಿಚಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಲ್. ಅನ್ನು ತನ್ನ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ “ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್’ ನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಇದನ್ನು 2020ರ ಜೂನ್ 1ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಬಹು ಮಾದರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ದೇಶದ ಸುಮಾರು 69 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇಗಳ ಮುಂಚೂಣಿಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೋವಿಡ್ -19ನ್ನು ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಅದ್ಭುತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇದು ಈ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಯತ್ನಿಸಿತು, ಆದರೆ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಅವುಗಳ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿ, ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0ರ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ತಾನು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ. ಅದು ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ರ ಭಾಗವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇಗಳಿಗೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂವೇದಕಗಳು, ಮೋಟರ್‌ ಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನಿಮೇಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಅನುಕ್ರಮಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲೇ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಂತೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತಮ್ಮ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ಎಂಎಲ್) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿ ಇಂಟೆಲ್ ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ. ಇಂಟೆಲ್ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಕಳೆದ ಐದು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದಲೂ ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಲ್.ನ ಕೆಲವು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅದು ಇಂದಿನಿಂದ ಬಳಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಿದೆ. ಇಂಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರು ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂಎಲ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡೊಮೇನ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ.
ಇಂದು ಇಂಟೆಲ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಎ.ಐ. ಶೃಂಗದ ವೇಳೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾಡಿರುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೊ-ಬೊನೊಗೆ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಎನ್‌.ಐಸಿಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮತ್ತು ಇಂಟೆಲ್ ನ ಸ್ಥಳೀಯ ತಂಡದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಹಾಗೂ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸ್ವತಃ ತನ್ನಲ್ಲೇ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಈ ತಂಡಗಳನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಎಐ ಬಗ್ಗೆ:
- ಎಐ ಎಂದರೆ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಮನುಷ್ಯರಂತೆ ಯೋಚಿಸಲು, ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿಸುವ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ.
- “ಪಾತ್ರಾಧಾರಿತವಾಗಿ (ಎಂಐಎಸ್) ಆಟೊಮೇಷನ್ಗಳು” ಮಾಡಲಾಗದಂತಹುಗಳನ್ನೂ ಕಲಿಯಲು, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾಡಲು ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇದು ಇಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ:
- ಎಐ ತನ್ನ ನೀತಿ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಂಎಸ್‌.ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಫೇಸ್‌ ಬುಕ್, ಟ್ವಿಟರ್, ಇನ್‌ ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್, ಬ್ಲಾಗ್, ಫೋರಂಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಸುದ್ದಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ;
- ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಕ ಬರುವ ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನಾವು ಈವರೆಗೆ ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ. ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ನಮ್ಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಹೋಗದೆಯೂ ಈಗ, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ವಲಯದ ಪೂರ್ಣ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ತಿಳಿಯಬಲ್ಲವರಾಗಿದ್ದೇವೆ.;
- ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಥವಾ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿರುವ ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಈಗ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ;
- ಇದಲ್ಲದೆ, ಎ.ಐ. ಪರಿಕರಗಳು ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ (ಎಂಐಎಸ್) ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅವರು ನಾನಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕತ್ತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದಾಳ ಮಾಡಬಹುದು;
- ಇದು ಕೇವಲ ತಜ್ಞರಿಗಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಸಾಧಾರಣ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತಿದೆ.
- ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ (ತಾಣ ಮಟ್ಟ) ತಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಲೈವ್-ಡೇಟಾ ಸಂಪರ್ಕಗಳಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳ ಕೊಂಡಿಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ;
- ಈಗ, ಎಐ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಯಾಸದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾವಿಸುತ್ತದೆ; ಆದ್ದರಿಂದ, ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರು ಆರಂಭಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ:
- ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಎಐ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು;
- ಇದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆನ್‌ ಲೈನ್ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಹಿತಿ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ಈ ಇನ್ಪುಟ್ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವು ನಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಚೇರಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಈಗ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೇಳಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಈ ಕೆಳಕಂಡವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
- ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಕೆದಾರರ ವಿಚಾರಣೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಸ್ಪಂದನೆಗಾಗಿ ಎ.ಐ. ಸಂಪರ್ಕಿತ ಚಾಟ್ ಬೂಟ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು;
- ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ತೃಪ್ತಿಗಾಗಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅದರ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೆಲಸದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೈಜ-ಸಮಯದ, ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.