Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Ministry introduces Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) strengthening its Single Window System Portal ‘Champions’ to assist MSMEs of the country
Ministry implements AI & ML tools to get insights into MSME related issues and grievances for their quick and effective resolution;
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Delhi
AI & ML analytics can be seen at the “AI Corner” at following link on Ministry’s champions portal.
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
The Ministry of MSME in a major initiative has onboarded latest IT tools of Artificial Intelligence(AI) and Machine Learning (ML) for providing assistance and solutions to the issues of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs). Ministry has implemented AI & ML on its robust Single Window System 'Champions' which was launched by the Prime Minister on 1st June, 2020. This multi-modal system has a portal at virtual level and technology equipped physical control rooms at around 69 locations of the country. It has emerged as one of the front runner platforms for the MSMEs in a very short span of time.
Ministry of MSME has taken Covid-19 as a challenge and is converting it into an opportunity with futuristic interventions. In this difficult period, Ministry is not only whole-heartedly supporting the MSMEs and trying to convert this crisis into an opportunity, but is in fact making them break their barriers, make a paradigm shift and become champions.
MSME Ministry further said that it is working aggressively to take the Nation and the MSMEs in the direction of Industry 4.0. They are not only adopting the technologies categorized as part of Industry 4.0 but are also encouraging the MSMEs to adopt the same. They are also helping the MSMEs to manufacture its essential and enabling products like sensors, motors, computer displays and other animation technologies.
In this very sequence, as promised earlier, Ministry has implemented Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) on their Champions portal. Technology Company Intel is their partner in this journey. Intel have guided the Ministry for last five months in implementing some of the tools of AI & ML which are ready for use from TODAY. Ministry has also said that Intel and its technology partner have implemented the entire domain of AI & ML at their Champions portal totally free of cost.
MSME Minister, Mr. Nitin Gadakari elaborated the work done by the Ministry in this direction during the AI Summit organized by Intel today. He specially thanked Intel and its partner for doing this service to India Pro-Bono. He also said that the entire concept and scope analysis and design has been done inhouse in the Ministry with the help of NIC and under guidance of local team of Intel. He complimented these teams wholeheartedly.
About AI:
• AI is the idea of making machines capable of thinking, acting, and learning like humans.
• It has an ability to enable machines to Learn, Adapt & Do which “Rule-based (MIS) Automations” cannot.
In this phase, as implemented TODAY:
1. AI has started giving the MSME Ministry social media insights relating to MSMEs for its policy action through Facebook, Twitter, Instagram, Blogs, Forums and online News which were not available to us on holistic basis;
2. Ministry says that till now, for grievance redressal, we were dependent on the complaints and data which comes to and through our CHAMPIONS portal. Now, we are able to know the pulse of the entire MSME Sector even without the stakeholders going to our portal;
3. Ministry officials say that now it will be possible to know the emotions of the people involved with or dependent on the MSME sector in real time;
4. Moreover, AI tools present Data-driven insights that are easy to understand. They can slice and dice data in many ways which are not available in traditional tools of Information Management Systems (MIS);
5. This allows even our ordinary staff, not just specialists, to easily discover actionable points.
6. The data Analytics can be easily shared as real-time live-data links with the teams at Central (Hub level) and spokes of CHAMPIONS Control Rooms spread all over India, an officer said;
7. Ministry feels that now onwards, the AI is going to do the tedious work of preparing data for analysis; thus, freeing up their human resources to engage in more productive work.
Ministry said that with this spirit and possibility, currently they have started:
• Enabling and Optimizing their Champions portal with AI & Analytics technology to derive insights;
• This is helping them in understanding the issues in real-time which includes information intelligence and sentiment analysis based on widely available Social media and Online data.
This input & intervention will enhance our information resources on the one hand and free our human resources on the other, an office said.
Ministry of MSME also said that now the next phase is relatively easier for which the trial is on. The second phase would be directed towards real-time grievance redressal and management. This includes:
• Increasing the performance of control rooms & officers through AI enabled Chat Bots for faster response to the query of portal users;
• Give Real-time, detailed analytics across entire workflow of its single window system and grievance redressal through Champions portal for effective resolution and greater stakeholder satisfaction.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. లకు సహాయం చేయడానికి వీలుగా, తన ఏక గవాక్ష విధానమైన ‘ఛాంపియన్స్’ పోర్టల్ ను బలోపేతం చేసేందుకు, కృత్రిమ మేధస్సు (ఐ.ఏ) మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎమ్.ఎల్) లను ప్రవేశపెడుతున్న - ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ
ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. సంబంధిత సమస్యలు, ఫిర్యాదులను పరిశీలించి, వాటి శీఘ్ర మరియు సమర్థవంతమైన పరిష్కారాల కోసం మంత్రిత్వ శాఖ ఐ.ఏ. & ఎమ్.ఎల్. విధానాలను అమలు చేస్తుంది;
14 OCT 2020 6:38PM by PIB Hyderabad
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన "ఛాంపియన్స్" పోర్టల్ ‌లోని ఈ క్రింది లింక్ పై క్లిక్ చేసి “ఏ.ఐ. కార్నర్” వద్ద ఏ.ఐ. మరియు ఎమ్.ఎల్. విశ్లేషణలను చూడవచ్చు.
https://champions.gov.in/msme_grievances/news_opinion/analytics.htm
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల (ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ) సమస్యలకు సహాయం మరియు పరిష్కారాలను అందించడానికి కృత్రిమ మేధస్సు (ఎ.ఐ) మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎం.ఎల్) యొక్క తాజా ఐ.టి. సాధనాలపై ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన ప్రయత్నం చేసింది. 2020 జూన్, 1వ తేదీన ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన ఏక గవాక్ష విధానం 'ఛాంపియన్స్' పై మంత్రిత్వ శాఖ ఏ.ఐ. మరియు ఎమ్.ఎల్. ను అమలు చేసింది. ఈ మల్టీ-మోడల్ సిస్టమ్ వర్చువల్ స్థాయిలో ఒక పోర్టల్ మరియు దేశంలోని 69 ప్రదేశాలలో సాంకేతిక నియంత్రణ కలిగిన భౌతిక కంట్రోల్ రూములను కలిగి ఉంది. చాలా తక్కువ వ్యవధిలో ఎం.ఎస్.ఈ.లకు ముందు మరుసలో ఉపయోగపడుతున్న ప్లాట్‌ ఫామ్‌ లలో ఇది ఒకటిగా అవతరించింది.
ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ కోవిడ్-19 ను ఒక సవాలుగా తీసుకుంది, భవిష్యత్ జోక్యాలతో దీనిని ఒక అవకాశంగా మలచుకుంది. ఈ క్లిష్ట కాలంలో, మంత్రిత్వ శాఖ ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లకు హృదయపూర్వకంగా సంపూర్ణ మద్దతు ఇచ్చి, ఈ సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. అయితే, వాస్తవానికి వారి అడ్డంకులను అధిగమించి, ఒక నమూనా మార్పు చేసి, ఛాంపియన్లుగా మారేలా చేస్తోంది.
పరిశ్రమ 4.0 దిశగా దేశాన్నీ, ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. లను తీసుకెళ్లడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నట్లు, ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ తెలియజేసింది. పరిశ్రమ 4.0 లో భాగంగా వర్గీకరించబడిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తాను అవలంబించడంతో పాటు, ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లను కూడా అవలంబించాలని, మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహిస్తోంది. సెన్సార్లు, మోటార్లు, కంప్యూటర్ డిస్-ప్లే లతో పాటు ఇతర యానిమేషన్ టెక్నాలజీలకు అవసరమైన మరియు ఉపయోగపడే ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి కూడా మంత్రిత్వ శాఖ ఎమ్.ఎస్.ఎం.ఈ. లను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ క్రమంలో, మంత్రిత్వ శాఖ, తాను, ఇంతకుముందు వాగ్దానం చేసినట్లుగా, "ఛాంపియన్స్" పోర్టల్ ‌లో కృత్రిమ మేధస్సు (ఏ.ఐ) మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎమ్.ఎల్) లను అమలు చేసింది. ఈ ప్రయత్నంలో ఇంటెల్ టెక్నాలజీ కంపెనీ భాగస్వామిగా వ్యవహరిస్తోంది. ఈ రోజు నుండి వినియోగానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఏ.ఐ. మరియు ఎమ్.ఎల్. యొక్క కొన్ని సాధనాలను అమలు చేయడంలో ఇంటెల్ గత ఐదు నెలలుగా మంత్రిత్వ శాఖకు మార్గనిర్దేశం చేసింది. ఏ.ఐ. మరియు ఎం.ఎల్. యొక్క మొత్తం డొమైన్ ‌ను ఇంటెల్ మరియు దాని టెక్నాలజీ భాగస్వామి, తమ "ఛాంపియన్స్" పోర్టల్‌ లో పూర్తిగా ఉచితంగా అమలు చేశాయని మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది.
ఈ రోజు ఇంటెల్ నిర్వహించిన కృత్రిమ మేధస్సు సదస్సు సందర్భంగా, ఎం.ఎస్.ఎమ్.ఈ. శాఖ మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ మాట్లాడుతూ, తమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ దిశగా చేసిన కృషిని వివరించారు. ఇండియా ప్రో-బోనోకు ఈ సేవలు అందజేసినందుకు, ఇంటెల్ మరియు దాని భాగస్వామికి ఆయన ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఎన్.‌ఐ.సి. సహాయంతో మరియు ఇంటెల్ యొక్క స్థానిక బృందం మార్గదర్శకత్వంలో మొత్తం భావన, పరిధి విశ్లేషణ మరియు రూపకల్పన మంత్రిత్వ శాఖ స్వంతంగా పూర్తిచేసిందని ఆయన చెప్పారు. ఆయన, ఈ జట్లను హృదయపూర్వకంగా అభినందించారు.
కృత్రిమ మేధస్సు గురించి:
* కృత్రిమ మేధస్సు అంటే - మనుషుల మాదిరిగా ఆలోచించడం, ప్రవర్తించడం మరియు నేర్చుకునే సామర్థ్యం గల యంత్రాలను తయారుచేసే ఆలోచన.
* ఇది “రూల్-బేస్డ్ (ఎమ్.ఐ.ఎస్) ఆటోమేషన్స్” యంత్రాలు చేయలేని పనులను, నేర్చుకుని, అమలు చేసి, స్వీకరించి, పని చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
ఈ దశలో, ఈ రోజు అమలు చేసినవి :
1. సమగ్ర ప్రాతిపదికన ఇంతవరకు అందుబాటులో లేని ఫేస్‌బుక్, ట్విట్టర్, ఇన్‌స్టాగ్రామ్, బ్లాగులు, ఫోరమ్‌లు మరియు ఆన్‌ లైన్ వార్తల ద్వారా ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లకు సంబంధించిన ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ సామాజిక మాధ్యమం ద్వారా సమాచారాన్ని ఏ.ఐ. ఇవ్వడం ప్రారంభించింది;
2. ఇప్పటివరకు, ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి, ఛాంపియన్స్ పోర్టల్ ద్వారా వచ్చే ఫిర్యాదులు మరియు డేటాపై ఆధారపడి ఉండగా - ఇప్పుడు, భాగస్వాములు పోర్టల్‌కు వెళ్ల వలసిన అవసరం లేకుండా కూడా మొత్తం ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. రంగం యొక్క మొత్తం వివరాలను తెలుసుకోగలుగుతున్నామని మంత్రిత్వ శాఖ తెలియజేసింది.
3. ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. రంగానికి సంబంధించిన లేదా ఆధారపడిన వ్యక్తుల భావోద్వేగాలను నిజ సమయంలో తెలుసుకోవడం ఇప్పుడు సాధ్యమవుతుందని కూడా, మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు చెబుతున్నారు;
4. అంతేకాకుండా, కృత్రిమ మేధస్సు సాధనాలు సులువుగా అర్థం చేసుకోగలిగే డేటా-ఆధారిత సమాచారాన్ని ప్రదర్శిస్తాయి. సమాచార నిర్వహణ విధానం (ఎమ్.ఐ.ఎస్) యొక్క సాంప్రదాయ సాధనాలలో అందుబాటులో లేని వివిధ రకాల సమాచారాన్ని అనేక విధాలుగా పొందడానికి అవకాశం ఉంటుంది;
5. కేవలం నిపుణులు మాత్రమే కాకుండా, సాధారణ సిబ్బంది కూడా చర్య తీసుకోగల అంశాలను సులభంగా కనుగొనటానికి ఇది అనుమతిస్తుంది.
6. సెంట్రల్ (హబ్ స్థాయి) లోని జట్లతో రియల్ టైమ్ లైవ్-డేటా లింకులుగా మరియు భారతదేశం అంతటా విస్తరించి ఉన్న ఛాంపియన్స్ కంట్రోల్ రూమ్‌ల ప్రతినిధులుగా సమాచార విశ్లేషకులు సులభంగా వ్యవహరిస్తారని, ఒక అధికారి చెప్పారు;
7. ఇప్పుడు, విశ్లేషణ కోసం డేటాను తయారుచేసే శ్రమతో కూడిన పనిని ఏ.ఐ. చేయబోతోందని మంత్రిత్వ శాఖ భావిస్తోంది; అందువల్ల, తమ మానవనరులను మరింత ఉత్పాదక పనిలో పాల్గొనడానికి వీలుగా మార్పు చేసుకోవచ్చు.
ఈ ఉత్సాహం మరియు అవకాశంతో, ప్రస్తుతం అవి ప్రారంభమయ్యాయని మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది:
* ఫలితాలను పొందటానికి ఏ.ఐ. మరియు విశ్లేషణాత్మక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో వారి "ఛాంపియన్స్" పోర్టల్‌ను ప్రారంభించడం మరియు పెంపొందించడం;
* విస్తృతంగా అందుబాటులో ఉన్న సోషల్ మీడియా మరియు ఆన్ ‌లైన్ డేటా ఆధారంగా సమాచార మేధస్సు మరియు సెంటిమెంట్ విశ్లేషణలను కలిగి ఉన్న రియల్-టైం సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడంలో ఇది వారికి సహాయపడుతుంది.
ఈ విధంగా మనం పొందుపరిచే సమాచారం మరియు జోక్యం ఒకవైపు మన సమాచార వనరులను మెరుగుపరుస్తుందనీ, మరోవైపు మన మానవ వనరులను విముక్తి చేస్తుందనీ, ఒక కార్యాలయం తెలియజేసింది.
* ప్రస్తుతం కృషి కొనసాగుతున్న తదుపరి దశ చాలా సులభంగా ఉంటుందని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ కూడా పేర్కొంది. రెండవ దశ రియల్ టైమ్ ఫిర్యాదుల పరిష్కారం మరియు నిర్వహణ వైపు మళ్ళించబడుతోంది. ఇందులో ఇవి ఉన్నాయి:
* పోర్టల్ వినియోగదారుల ప్రశ్నలకు వేగంగా స్పందించడానికి వీలుగా ఏ.ఐ.తో కూడిన చాట్ బాట్స్ ద్వారా కంట్రోల్ రూమ్స్ మరియు అధికారుల పనితీరును మెరుగుపరచడం;
* సమర్థవంతమైన తీర్మానాలు, వాటాదారుల సంపూర్ణ సంతృప్తి కోసం "ఛాంపియన్స్" పోర్టల్ ద్వారా, దాని ఏక గవాక్ష విధానం యొక్క మొత్తం పని వివరాలు మరియు ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి రియల్ టైమ్, వివరణాత్మక విశ్లేషణలను ఇవ్వాలి.