ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਾਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 OCT 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023-24 ਤੱਕ, ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ 520 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ‍ਤਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਬਿਨਾ ਮੰਗ ਜਨਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ( ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦਾ ਧਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ-ਮੁਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਵਿਧ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਾ ਜੂਨ 2011 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ। ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸ‍ਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਘੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁਦਾਇ ਸੰਸ‍ਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਹੋਰ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬ‍ਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸਟੇਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੂੰ ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਰਾਜ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਰਾਜ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਕੇਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ‘ਉਮੀਦ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਧੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵੰਡ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰ‍ਮੂ–ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਵੰਡ ਦਾ 1% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2013-14 ਤੋਂ 2017-18 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ (ਜੋ ਕੁੱਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਲਗਭਗ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਹੈ) ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਰਾਜ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਬਿਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 755.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 679.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਸੀ।
ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਅਸ਼ਾਂਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਮਈ 2013 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾ ਕੇ 2018-19 ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ‍ਤ੍ਰਿਤ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸ‍ਥਾਨ (ਆਈਆਰਐੱਮਏ) ਆਨੰਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ/ਵਿਵਿਧ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ, ਅਧਿਕ ਬੱਚਤ, ਉਤ‍ਪਾਦਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼, ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਉਤ‍ਪਾਦਕ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦਾ ਸਮੁਦਾਇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤ‍ਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਮੁਦਾਇ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਡਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਵੀ ਸਿਰਜਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Special Package for UT of Jammu & Kashmir and Ladakh under the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission
14 OCT 2020 4:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved a Special Package worth Rs. 520 crore in the UTs of J&K and Ladakh for a period of five years till FY 2023-24 and ensure funding of DeendayalAntyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) in the UTs of Jammu and Kashmir & Ladakh on a demand driven basis without linking allocation with poverty ratio during this extended period.
This will ensure sufficient funds under the Mission, as per need to the UTs and is also in line with Government of India's aim to universalize all centrally sponsored beneficiary-oriented schemes in the UTs of J&K and Ladakh in a time bound manner.
This is based on the outcomes of the evaluation pointing to potential of the Mission to improve the quality of life of rural households and women's empowerment and given the changed circumstances in the UTs of J&K and Ladakh.
DeendayalAntyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is a centrally sponsored programme that aims at eliminating rural poverty through promotion of multiple livelihoods for the rural poor households across the country. The launch of DAY-NRLM in June 2011 to address rural poverty marks a paradigm shift in poverty alleviation programmes. DAY-NRLM seeks to reach out to all rural poor households, estimated at about 10 crore households, and impact their livelihoods through universal social mobilization by inter alia organizing one-woman member from each rural poor household into Self Help Groups (SHGs), their training and capacity building, facilitating their micro-livelihoods plans, and enabling them to implement their livelihoods plans through accessing financial resources from their own institutions and the banks.
The Mission involves working with the community institutions through community professionals in the spirit of self-help. This is the unique proposition of DAY-NRLM and that is how it is different from the previous poverty eradication programmes. The other distinguishing features of the programme is that it is implemented in a Mission mode by special purpose vehicles (autonomous state societies) with dedicated implementation support units at the national, state, district and block levels, using professional human resources in order to provide continuous and long-term handholding support to each rural poor family.
Background:
DAY-NRLM has been implemented in the erstwhile state of J&K by the Jammu and Kashmir State Rural Livelihoods Mission (JKSRLM) as "Umeed" programme. As per the current funds allocation procedure under DAY-NRLM based on inter-se poverty allocations among states, the share of J&K was less than 1% of the annual allocation under DAY-NRLM. In order to ensure sufficient funding support under the Mission for J&K and to ensure adequate coverage of the rural vulnerable population in the state, Gol had approved a Special Package under DAY-NRLM for the State of Jammu & Kashmir to cover all the rural vulnerable households in the State (estimated at two-thirds of the total number of rural households) within a definite time frame of five years from FY 2013-14 to FY 2017-18. The Cabinet also approved allocation of funds to the State under DAY-NRLM on a need basis for implementation of the Special Package without linking it with poverty ratio. Originally approved financial outlay for the proposal was of the order of Rs.755.32 crores (Central share 679.78 crores) for the five-year period.
Due to various reasons and the disturbed conditions in the State, the Special Package as approved in May 2013, and subsequently extended by a year to up to 2018-19, could not be fully implemented. A detailed third-party evaluation of the achievements of the programme in J&K and assessment of the preparedness of the State Mission to implement the special package further was conducted by Institute of Rural Management (IRMA), Anand, Gujarat in 2019. The evaluation has brought out many good outcomes of implementation of the DAY-NRLM in the erstwhile state. These included increase in income levels, improved assets base, creating new/multiple livelihoods opportunities for women, higher savings, higher investments for productive purposes, productive utilization of loans etc. In addition, it has had a positive impact on resolving community level issues, increased transparency in beneficiary selection, social harmony and mutual help. A large cadre of community resource persons and social capital in the form of SHGs members and officer bearers has also been created.