ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਮੈਕਸੀਕੋ ਵਿੱਚਾਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੁਵੱਲੇਂ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ 5 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ
13 OCT 2020 1:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਮੈਕਸੀਕੋ ਵਿੱਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇਂ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ (ਬੀਐਚਐਲਜੀ) ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਬੈਠਕ 9 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਹ ਮੁਲਾਕਾਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਲਈ ਉਪੱ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਲੂਜ਼ ਮਾਰੀਆ ਡੇ ਲਾ ਮੋਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਚੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ, ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਸੈਨਟਰੀ (ਐਸਪੀਐਸ) ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ (ਟੀਬੀਟੀ) ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ, ਬੌਧਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਵਿਚਾਲੇ ਸੈਰ- ਸਪਾਟੇ, ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਸਬੰਧਤ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਕੰਪਿਉਟਰ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਈਐਸਸੀ) ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕਨ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਸੀਆਈਐਨਟੀਆਈ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਐਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ) ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਿਲ ਆਫ ਫੌਰਨ ਟਰੇਡ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀ ਐਮ ਸੀ ਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ।
ਉਹ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਉਦਯੋਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। 'ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਫਲ ਸਿੱਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ 'ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ.

Ministry of Commerce & Industry
5th Meeting of the India-Mexico Bilateral High Level Group on Trade, Investment and Cooperation
13 OCT 2020 1:55PM by PIB Delhi
The fifth meeting of the India-Mexico Bilateral High Level Group on Trade, Investment and Cooperation (BHLG) was held on 9 October 2020 through video conference. The meeting was co-chaired by the Commerce Secretary of the Government of India, Dr. Anup Wadhawan and the Vice Minister for Foreign Trade of the Government of Mexico, Ms. Luz María de la Mora. Several Ministries, Departments and Business Chambers from both countries participated in the meeting.
The two sides appreciated the progress made in the bilateral trade and commercial relations between India and Mexico in the recent years. Both sides discussed a number of bilateral ongoing and outstanding issues, ranging from Audio-visual Co-production, Bilateral Investment Treaty, market access for agricultural products, a cooperation framework on Sanitary and Phytosanitary (SPS) & Technical Barriers to Trade (TBT) measures between the two countries, co-operation in the Intellectual Property Rights, and exploring ways to promote tourism and people-to-people contact between India and Mexico.
In the meeting, two business to business MoUs were signed, to foster the cooperation in the respective domains. A Memorandum of Understanding between the Electronics & Computer Software Export Promotion Council (ESC) of India and the Mexican Chamber of Electronics, Telecommunications and Information Technologies (CANIETI) was signed. A Memorandum of Understanding between the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and the Mexican Business Council of Foreign Trade, Investment and Technology (COMCE) for promoting the development of business relations between India and Mexico was also signed.
They also agreed to expand and diversify the bilateral trade relationship to tap the potential of the complementarities between India and Mexico through enhanced cooperation in pharmaceuticals, medical equipment, healthcare, agro-products, fisheries, food processing and aerospace industry etc. A ‘Joint Statement’ after the successful conclusion of the meeting was issued.