वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-मेक्सिको यांच्यात व्यापार, गुंतवणूक आणि सहकार्य या विषयावरची पाचवी द्विपक्षीय उच्चस्तरीय बैठक
13 OCT 2020 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2020
भारत-मेक्सिको यांच्यात व्यापार, गुंतवणूक आणि सहकार्य वृद्धिंगत करण्याबाबतची पाचवी उच्चस्तरीय द्विपक्षीय बैठक 9 ऑक्टोबर रोजी दूर दृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून झाली. भारताचे वाणिज्य सचिव डॉ अनुप वाधवान आणि मेक्सिकोच्या परराष्ट्र व्यापार उपमंत्री लूझ मारिया दे ला मोरा यांनी संयुक्तपणे या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषवले. दोन्ही देशांचे विविध मंत्री, विभाग आणि उद्योग महासंघाचे प्रतिनिधी या बैठकीत सहभागी झाले होते.
गेल्या काही वर्षात भारत-मेक्सिकोदरम्यान झालेल्या द्विपक्षीय आणि व्यावसायिक संबंधांचा दोन्ही बाजूंकडून आढावा घेण्यात आला. त्यात सद्यस्थितीतील अनेक प्रश्न, खी प्रलंबित मुद्दे, ज्यात दृक श्राव्य सहकार्य, द्विपक्षीय गुंतवणूक करार, कृषी उत्पादनांसाठी बाजारात प्रवेश, स्वच्छता आणि फायटोसैनीटरी अशा विविध विषयांवरील द्विपक्षीय मुद्द्यांवर या बैअथकित चर्चा झाली. त्याशिवाय बौद्धिक संपदा अधिकार आणि पर्यटन तसेच जनसंपर्क वाढवण्यावर देखील चर्चा झाली.
या बैठकीत उद्योग क्षेत्रातील दोन सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. त्याशिवाय, भारतीय इलेक्ट्रोनिक्स आणि कॉम्पुटर सॉंफ्टवेअर निर्यात प्रोत्साहन परिषद आणि मेक्सिकोतील समकक्ष संस्थेदरम्यानही एक सामजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. तसेच फिक्की आणि मेक्र्सिकोतील उद्योग-वाणिज्य संस्था COMCE यांच्यात देखील दोन्ही राष्ट्रांमधील औद्योगिक संबंध अधिक वाढवण्याबाबत देखील यावेळी एक सामंजस्य करार करण्यात आला.
त्यासोबतच, भारत आणि मेक्सिको यांच्यातील परस्परपूरक क्षमतांचा पूर्णपाने वापर करुन घेण्यासाठी, द्विपक्षीय सबंध अधिक विकसित आणि विविधांगी करण्याबाबत दोन्ही देशांनी सहमती व्यक्त कली. औषधनिर्माण, वैद्यकीय उपकरणे, आरोग्य व्यवस्था, कृषी उत्पादने, मस्त्य व्यवसाय, अन्नप्रक्रिया आणि हवाई अवकाश उद्योग अशा क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याबाबत यावेळी चर्चा झाली. या बैठकीनंतर, एक संयुक्त निवेदनही प्रसिद्ध करण्यात आले.

Ministry of Commerce & Industry
5th Meeting of the India-Mexico Bilateral High Level Group on Trade, Investment and Cooperation
13 OCT 2020 1:55PM by PIB Delhi
The fifth meeting of the India-Mexico Bilateral High Level Group on Trade, Investment and Cooperation (BHLG) was held on 9 October 2020 through video conference. The meeting was co-chaired by the Commerce Secretary of the Government of India, Dr. Anup Wadhawan and the Vice Minister for Foreign Trade of the Government of Mexico, Ms. Luz María de la Mora. Several Ministries, Departments and Business Chambers from both countries participated in the meeting.
The two sides appreciated the progress made in the bilateral trade and commercial relations between India and Mexico in the recent years. Both sides discussed a number of bilateral ongoing and outstanding issues, ranging from Audio-visual Co-production, Bilateral Investment Treaty, market access for agricultural products, a cooperation framework on Sanitary and Phytosanitary (SPS) & Technical Barriers to Trade (TBT) measures between the two countries, co-operation in the Intellectual Property Rights, and exploring ways to promote tourism and people-to-people contact between India and Mexico.
In the meeting, two business to business MoUs were signed, to foster the cooperation in the respective domains. A Memorandum of Understanding between the Electronics & Computer Software Export Promotion Council (ESC) of India and the Mexican Chamber of Electronics, Telecommunications and Information Technologies (CANIETI) was signed. A Memorandum of Understanding between the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and the Mexican Business Council of Foreign Trade, Investment and Technology (COMCE) for promoting the development of business relations between India and Mexico was also signed.
They also agreed to expand and diversify the bilateral trade relationship to tap the potential of the complementarities between India and Mexico through enhanced cooperation in pharmaceuticals, medical equipment, healthcare, agro-products, fisheries, food processing and aerospace industry etc. A ‘Joint Statement’ after the successful conclusion of the meeting was issued.