ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ
“ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ; ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ, ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ, ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ”: ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
13 OCT 2020 1:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ’ਚ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੈਂਬਲਿੰਗ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਛੇਤੀ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਨਗੇ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (MeITY) ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (C-DAC) ਨੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਰਸਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 13 ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ਾਮਰਾਓ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DeitY) ਵੱਲੋਂ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (C-DAC) ਤੇ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ’ (IISc), ਬੰਗਲੌਰ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ’ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 13 ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ (MoUs) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਫੜੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰਜ਼ ਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਤੇ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਤੇ ਫ਼ੈਬ੍ਰੀਕੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੱਚਮੁਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦੇ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ; ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ, ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ, ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਾ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੂਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਟੁੱਟਣਗੀਆਂ ਤੇ ਲੋਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ, ਭਾਰਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।’
C-DAC ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਦੇਸੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ C-DAC ’ਚ ਸਿਲੀਕੌਨ–ਫ਼ੋਟੋਨਿਕਸ ਸਮੇਤ ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ, ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਸਰਵਰ ਬੋਰਡਾਂ, ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਇੰਟਰਕੁਨੈਕਟਸ ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।’
IISC ਬੰਗਲੌਰ, IIT ਕਾਨਪੁਰ, IIT ਰੁੜਕੀ, IIT ਹੈਦਰਾਬਾਦ, IIT ਗੁਹਾਟੀ, IIT ਮੰਡੀ, IIT ਗਾਂਧੀਨਗਰ, NIT ਤ੍ਰਿਚੀ, NABI ਮੋਹਾਲੀ ਤੇ IIT ਮਦਰਾਸ, IIT ਖੜਗਪੁਰ, IIT ਗੋਆ ਅਤੇ IIT ਪਲੱਕੜ ’ਚ NSM ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਫ਼ਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਧੀਨ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਿਓਤੀ ਅਰੋੜਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਤੇ FA, MeitY ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, MeitY ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ–ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ–ਪਰਫ਼ਾਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (HPC) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਜਾਗਰੂਕ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (DST) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DeitY) ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ 4,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
MoUs with premier academic institutions to boost manufacture & establishment of supercomputing infrastructure in India
“Supercomputing is the key to so many areas like Computational Biology, Molecular Dynamics, National Security, Computational Chemistry, Cyber-Physical Systems, Big Data Analytics, Government Information Systems, and so on”: Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST
13 OCT 2020 1:16PM by PIB Delhi
Several premier academic institutions in India will soon partner in indigenous assembling and manufacturing to establish supercomputing infrastructure in the country and make the facilities available at an affordable cost.
Centre for Development of Advanced Computing(C-DAC) under the Ministry of Electronics and Information Technology(MeITY) signed a total of 13 MoUs with the premier academic and R&D institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India and Critical Components of National Supercomputing Mission in a virtual ceremony held on 12th October 2020.
Shri Sanjay Shamrao Dhotre, Minister of State for Electronics and Information Technology, stressed that the MoU signing with the premier institutes marks the being of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and expressed his satisfaction over the progress made in the National Supercomputing Mission initiated by the Department of Science and Technology (DST) and Department of Electronics and Information Technology (DeitY) through Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) and Indian Institute of Science (IISc), Bangalore.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary Department of Science & Technology, mentioned that the signing of 13 MoUs shows the speed that the mission has picked up, and it is a major boost to computing facility. “In the last 5 years, major changes took place in the mission where the emphasis was given on design and fabrication of hardware and software of the supercomputers in India. It is indeed on the lines of the clarion call of ‘Atmanirbhar Bharat’ given by Prime Minister,” he added.
“Supercomputing is the key to so many areas like Computational Biology, Molecular Dynamics, National Security, Computational Chemistry, Cyber-Physical Systems, Big Data Analytics, Government Information Systems, and so on. Armed with artificial intelligence and machine learning makes it a formidable tool. Progress in this mission will break silos to empower people and make India future-ready and tackle future challenges,” he added.
“Our goal is to develop own indigenous hardware encompassing exascale chip design, design and manufacture of exascale server boards, exascale interconnects and storage including silicon-photonics at C-DAC to achieve complete self-reliance,” said Dr. Hemant Darbari, Director General, C-DAC.
Smt. Jyoti Arora, Special Secretary, and FA, MeitY and Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY were also present during the MoU signing with a host of institutes like IISC Bangalore, IIT Kanpur, IIT Roorkee, IIT Hyderabad, IIT Guwahati, IIT Mandi, IIT Gandhinagar, NIT Trichy, NABI Mohali and NSM Nodal Centres for training in HPC & AI at IIT Madras, IIT Kharagpur, IIT Goa, and IIT Palakkad.
The mission envisages empowering our national academic and R&D institutions to spread over the country by installing a vast supercomputing grid comprising of more than 70 high-performance computing facilities. The mission also includes the development of highly professional High-Performance Computing (HPC) aware human resource for meeting the challenges of development of these applications. The mission implementation would bring supercomputing within the reach of the large scientific & technology community in the country and enable the country with a capacity to solve multi-disciplinary grand challenge problems.
The mission is implemented and steered jointly by the Department of Science and Technology (DST) and Department of Electronics and Information Technology (DeitY) at an estimated cost of Rs.4500 crore over a period of seven years to make India one of the world leaders in Supercomputing.