Ministry of Science & Technology
MoUs with premier academic institutions to boost manufacture & establishment of supercomputing infrastructure in India
“Supercomputing is the key to so many areas like Computational Biology, Molecular Dynamics, National Security, Computational Chemistry, Cyber-Physical Systems, Big Data Analytics, Government Information Systems, and so on”: Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST
13 OCT 2020 1:16PM by PIB Delhi
Several premier academic institutions in India will soon partner in indigenous assembling and manufacturing to establish supercomputing infrastructure in the country and make the facilities available at an affordable cost.
Centre for Development of Advanced Computing(C-DAC) under the Ministry of Electronics and Information Technology(MeITY) signed a total of 13 MoUs with the premier academic and R&D institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India and Critical Components of National Supercomputing Mission in a virtual ceremony held on 12th October 2020.
Shri Sanjay Shamrao Dhotre, Minister of State for Electronics and Information Technology, stressed that the MoU signing with the premier institutes marks the being of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and expressed his satisfaction over the progress made in the National Supercomputing Mission initiated by the Department of Science and Technology (DST) and Department of Electronics and Information Technology (DeitY) through Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) and Indian Institute of Science (IISc), Bangalore.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary Department of Science & Technology, mentioned that the signing of 13 MoUs shows the speed that the mission has picked up, and it is a major boost to computing facility. “In the last 5 years, major changes took place in the mission where the emphasis was given on design and fabrication of hardware and software of the supercomputers in India. It is indeed on the lines of the clarion call of ‘Atmanirbhar Bharat’ given by Prime Minister,” he added.
“Supercomputing is the key to so many areas like Computational Biology, Molecular Dynamics, National Security, Computational Chemistry, Cyber-Physical Systems, Big Data Analytics, Government Information Systems, and so on. Armed with artificial intelligence and machine learning makes it a formidable tool. Progress in this mission will break silos to empower people and make India future-ready and tackle future challenges,” he added.
“Our goal is to develop own indigenous hardware encompassing exascale chip design, design and manufacture of exascale server boards, exascale interconnects and storage including silicon-photonics at C-DAC to achieve complete self-reliance,” said Dr. Hemant Darbari, Director General, C-DAC.
Smt. Jyoti Arora, Special Secretary, and FA, MeitY and Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY were also present during the MoU signing with a host of institutes like IISC Bangalore, IIT Kanpur, IIT Roorkee, IIT Hyderabad, IIT Guwahati, IIT Mandi, IIT Gandhinagar, NIT Trichy, NABI Mohali and NSM Nodal Centres for training in HPC & AI at IIT Madras, IIT Kharagpur, IIT Goa, and IIT Palakkad.
The mission envisages empowering our national academic and R&D institutions to spread over the country by installing a vast supercomputing grid comprising of more than 70 high-performance computing facilities. The mission also includes the development of highly professional High-Performance Computing (HPC) aware human resource for meeting the challenges of development of these applications. The mission implementation would bring supercomputing within the reach of the large scientific & technology community in the country and enable the country with a capacity to solve multi-disciplinary grand challenge problems.
The mission is implemented and steered jointly by the Department of Science and Technology (DST) and Department of Electronics and Information Technology (DeitY) at an estimated cost of Rs.4500 crore over a period of seven years to make India one of the world leaders in Supercomputing.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో సూపర్ కంప్యూటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను నెలకొల్పుటకు గుర్తింపు పొందిన సంస్థలతో అవగాహనా ఒప్పందాలు
"జీవశాస్త్ర గణన, పరమాణు అంశాలు, భౌతిక వ్యవస్థ, జాతీయ భద్రత, రసాయన శాస్త్ర గణన, ప్రభుత్వ సమాచార విశ్లేషణలాంటి అంశాలకు సూపర్ కంప్యూటింగ్ కీలకం "..డి ఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ
13 OCT 2020 1:16PM by PIB Hyderabad
స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో భారతదేశంలో రూపొందించనున్న సూపర్ కంప్యూటింగ్ వ్యవస్థ రూపకల్పన మరియు తయారిలో దేశానికి చెందిన పలు గుర్తింపు పొందిన విద్యా సంస్థలు భాగస్వాములు కానున్నాయి. ఈ సౌకర్యాలను అందరికి అందుబాటులో ఉండే ధరలకు తెచ్చేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖకి అనుబంధంగా అధునాతన కంప్యూటింగ్ అభివృద్ధి కోసం ఏర్పాటైన (C -DAC ) కేంద్రం దీనికి సంబంధించి దేశంలో గుర్తింపు పొందిన 13 విద్య మరియు పరిశోధన అభివృధి సంస్థలతో అవగాహనా ఒప్పందాలను కుదుర్చుకొన్నది. 2020 అక్టోబర్ 12 వ తేదీన దృశ్య శ్రవణ విధానంలో జరిగిన సమావేశంలో భారతదేశంలో భారతదేశంలో సూపర్ కంప్యూటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను నెలకొల్పుటకు జాతీయ స్థాయిలో జరుగుతున్నప్రయత్నాలలో భాగంగా ఈ ఒప్పందాలను కుదుర్చుకోవడం జరిగింది.
గుర్తింపు పొందిన విద్యా సంస్థలతో కుదిరిన ఒప్పందాలు " ఆత్మనిర్భర్ భారత్" ఏర్పాటుకు సహకరిస్తాయని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ సామ్ రావు ధోత్రే అన్నారు. అధునాతన జాతీయ కంప్యూటింగ్ అభివృద్ధి కోసం ఏర్పాటైన కేంద్రం (C -DAC ) మరియు బెంగుళూరులోని భారత శాస్త్ర సంస్థ ( ఐ ఐ ఎస్ సి )లతో కలసి శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (డి ఎస్ టి) మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ( డి ఈ ఐ టీ వై ) లు సాధించిన ప్రగతి పట్ల మంత్రి సంతృప్తి వ్యకం చేశారు.
వివిధ సంస్థలతో కుదిరిన 13 అవగాహన ఒప్పందాలు పథకం వేగవంతంగా అమలు జరుగుతున్నదని చెప్పడానికి నిదర్శనం అని శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు. కంప్యూటింగ్ వ్యవస్థ ఏర్పాటు దిశలో సాగుతున్న ప్రయత్నాలకు ఇవి సహకరిస్తాయన్నారు. " గత అయిదు సంవత్సరాలుగా పథకంలో అనేక మార్పులు చోటు చేసుకొన్నాయి. భారతదేశంలో సూపర్ కంప్యూటర్లను తయారు చేయడానికి అవసరమయిన హార్డువేర్ మరియు సాఫ్ట్ వేర్ ల రూపకల్పన మరియు తయారీకి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరుగుతున్నది. "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" నిర్మాణం కోసం ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు ఈ కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి" అని ఆయన వివరించారు.
"జీవశాస్త్ర గణన, పరమాణు అంశాలు, భౌతిక వ్యవస్థ, జాతీయ భద్రత, రసాయన శాస్త్ర గణన, ప్రభుత్వ సమాచార విశ్లేషణలాంటి అంశాలకు సూపర్ కంప్యూటింగ్ కీలకంగా ఉంటుంది. కృత్రిమ మేధస్సు, యంత్రాల ద్వారా సమాచార వ్యాప్తి వల్ల ఇది తిరుగులేని పరికరంగా మారుతుంది. భవిషత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్ళను ఎదుర్కొని అవసరాలకు అనుగుణంగా భారతదేశాన్ని సిద్ధం చేసి దేశ ప్రజలకు సాధికారతను కల్పించడానికి ఈ పథకం దోహదపడుతుంది" అని ఆయన తెలిపారు.
"సిలికాన్ - ఫోటోనిక్స్ తో సహా ఎక్సా స్కేల్ చిప్పుల రూపకల్పన, ఎక్సా స్కేల్ సర్వర్ బోర్డులు, ఎక్సా స్కేల్ అనుబంధ పరికరాలు సి -డాక్ లో రూపొందించడానికి ఉపయోగపడే పరిజ్ఞానాన్ని స్వదేశంలో సిద్ధం చేయాలన్నది మా లక్యం. దీని ద్వారా స్వావలంభనను సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది." అని సి -డాక్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హేమంత్ దర్బారి వివరించారు.
బెంగళూరు ఐ ఐ ఎస్ సి , బెంగుళూరు, కాన్పూర్, రూర్కీ, హైదరాబాద్, గువాహటి, మండి , ఖరగ్ పూర్, గోవా , పాలక్కాడ్ కేంద్రాలుగా పనిచేస్తున్న ఐ ఐ టి లు, ఎన్ ఐ టి గాంధీనగర్, నాబి మొహాలీ ,ఐ ఐ టి చెన్నైకి చెందిన ఎన్ ఎస్ ఎం నోడల్ సెంటర్స్ ఫర్ ట్రైనింగ్ ఇన్ HPC అండ్ AI లతో జరిగిన అవగాహనా ఒప్పందాల సంతకాల కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీమతి జ్యోతి అరోరాకేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ పాల్గొన్నారు.
సూపర్ కంప్యూటింగ్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసి దేశ వ్యాపితంగా విద్య, పరిశోధన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై దృష్టి సారించి పనిచేస్తున్న 70 కి పైగా సంస్థలను మరింత పటిష్టం చేయడానికి ఈ పధకాన్ని రూపొందించడం జరిగింది. పధకంలో భాగంగా ఈ వ్యవస్థలను నిర్వహించడానికి ఆవరసమైన హై పెర్ఫార్మన్స్ కంప్యూటింగ్ (హె చ్ సి ) మానవ వనరులను కూడా అధివృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది. దేశంలో శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలలో పనిచేస్తున్న వారికి ఈ పథకం సూపర్ కంప్యూటర్ వ్యవస్థను అందుబాటులోనికి తీసుకొని వస్తుంది. దీనివల్ల వివిధ అంశాలకు సంబంధించి దేశం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
4500 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో ఏడు సంవత్సరాల పాటు అమలు చేసి ప్రపంచంలో సూపర్ కంప్యూటింగ్ రంగంలో భారతదేశాన్ని తిరుగు లేని శక్తిగా రూపొందించడం లక్ష్యంగా సిద్ధమైన ఈ పధకాన్ని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖలు సంయుక్తంగా అమలు చేస్తున్నాయి.