Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 21st meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
“India has shown a sturdy public health response to COVID19”
“We need to be mindful of COVID Appropriate Behaviour during the forthcoming festival season and the winter months”
13 OCT 2020 2:33PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 21th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation. Sh. Mansukh Lal Mandaviya, Minister of State, Shipping (Independent Charge), Chemicals and Fertilizers, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare andDr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog joined virtually.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan expressed deep gratitude and offered salutations to all the COVID warriors who have been steadfastly fighting against the pandemic since many months. He continued toinform his colleagues of the sturdy public health response mounted by India in its fight against the pandemic and the encouraging results so far.“With 62,27,295 recovered cases, India has the highest recovery rate of 86.78% in the world. Fatality Rate of 1.53% is the lowest in the world and we are reporting the three-days Doubling Time has been successfully raised to 74.9 days.” “A total of 1927 labs at present have led to an upsurge in testing. India’s testing capacity has been hiked to 1.5 million tests per day. Close to11 lakh samples were tested in the last 24 hours,” he added.
The Union Health Minister and Chairperson of the GOM reiterated his concern and appeal to everyone regarding observance of COVID appropriate behaviour during the forthcoming festival season and the winter months, when the likelihood of an increase in the disease is high. “The Hon. Prime Minister has launched the countrywide Jan Andolan to encourage people to adopt and encourage COVID appropriate behaviours to curb spread of the diseases while celebrating the festivals”, he stated.
Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on how the data driven graded government policies have helped India achieve a significant control over the pandemic.He showed figures related to number of cases, number of deaths, their growth rate and how they compared favourably to the world due to the aforesaid policy interventions. While the overall recovery rate for India is 86.78%, he informed that Dadar and Nagar Haveli and Daman and Diu have the highest recovery rate of 96.25% in India followed by A&N Islands (93.98%) and Bihar(93.89%). Kerala has the lowest recovery rate of 66.31% because of the huge surge in number of cases in the recent days.
Pointing out the pattern of Influenza and Vector-Borne Diseases which peak during this season, he notedwith concern the less reporting of cases of Influenza due to the COVID-19 pandemic across the country. He also apprised the ministers of the advisories issued for improving the testing and surveillance activities for Seasonal Influenza to simultaneously detect it with COVID-19 in view of the upcoming influenza season in the country.
Reiterating Dr. Harsh Vardhan’s concern on the fresh challenge to the containment efforts in view of the upcoming winters and festive season, he stressed on the gradual transition to mitigation in affected cities over the next few weeks and a sustained campaign to instil COVID appropriate behaviouramong the people.
Through a detailed presentation, Dr. Vinod K Paul, NITI Aayog apprised the GoM of the process of COVID vaccine development in India and around the world. He presented a comprehensive study on the priority sections of the population that would have initial access to the vaccine drawing upon recommendations of Centre for Disease Control (CDC), USA and the WHO. He also presented an age-group wise gender composition of COVID death, the percent composition of the vulnerable age-groups in the Indian population and the overlap of known COVID co-morbidities amongst these age-groups.
The eVIN network which can track the latest vaccine stock position, temperature at storage facility, geo-tag Health Centres, and maintain facility level dashboard is being repurposed for the delivery of COVID Vaccine. He apprised everyone present that the listing ofHealthcare Workers (HCWs)would be complete by the end of October or early November while the task of identifying frontline workers, recalibration of digital platform, logistics of non-vaccine supplies, cold chain augmentation are being carried out as per the detailed implementation plan.
Union Health Secretary Sh. Rajesh Bhushan noted the importance of keeping up aggressive testing to keep the positivity rate below 5%, the countrywide mortality rate below 1% and the deepening and strengthening of COVID appropriate behaviour among the general population. He also cautioned the need to observe the trajectory of the disease in key states of Kerala, Karnataka, West Bengal, Rajasthan and Chhattisgarh which have recently exhibited a surge in cases.
Sh. Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles),Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma), Dr. Balram Bhargava, DG (ICMR), Sh. Arun Kumar, DGCA (Civil Aviation), Sh. Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), and other senior government officialsparticipated through virtual media.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 21ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
''ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿਤਾ”
''ਸਾਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
13 OCT 2020 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀ ਦਿਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਉਚ ਪਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 21ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾ ਨਾਲ ਡਾ: ਐਸ.ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐਲ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜਹਾਜਰਾਣੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਾ: ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਚ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲਗਾਤਾਰ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤਕ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ । ''6227295 ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉਚੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ 86.78% ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਮੌਤ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.53% ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਵਿਚ ਦੁਗਣਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 74.9 ਦਿਨ ਤੇ ਲੈ ਗਏ ਹਾਂ'' I ਉਹਨਾ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, ''ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਚ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਐਸ ਵੇਲੇ ਕੁਲ 1927 ਲਬਾਟਰੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਸਟ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ I ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 11 ਲਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਟੈਸਟ ਲਈ ਸੈਂਪਲ ਲਏ ਹਨ '' ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰ ਪਰਸਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਉਂਦੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਨਾਉਣ ਜਦੋ ਕਿ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਖਦਸ਼ਾ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ, ''ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ '' ।
ਡਾ: ਸੁਰਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ.) ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਇਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੇਟਾ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿਚ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ 86.36% ਹੈ I ਉਹਨਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦਿਓ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ 96.25% ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਦ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ (93.98%) ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ (93.89%) ਹੈ । ਕੇਰਲ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ 66.31% ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦਿਨਾ ਵਿਚ ਓਥੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਫਲੂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਜੋ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਸਿਖਰ ਤੇ ਹਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਫਲੂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਫਲੂ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਉਂਦੇ ਫਲੂ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਮੌਸਮੀ ਫਲੂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ । ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਦੇਨਜਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਰਪੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਚਿੰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ I ਉਹਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਰਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਇਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਾ: ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ, ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ । ਉਹਨਾ ਵਸੋਂ ਦੇ ਉਨਾ ਤਰਜੀਹੀ ਵਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਅਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਿਫਾਰਸ਼ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ., ਯੂ.ਐਸ.ਏ.) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੰਪੋਜੀਸ਼ਨ, ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਸੋਂ ਵਿਚ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪ੍ਰਸੈਂਟ ਅਤੇ ਇਹਨਾ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਇਕ ਈਵਿਨ ਨੈਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਦੇ ਤਾਜਾ ਤਰੀਨ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਹੂਲਤ ਤੇ ਤਾਪਮਾਨ, ਜੀਓ ਟੈਗ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪਧਰ ਤੇ ਇਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਾਜਰ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਅਖੀਰ ਜਾਂ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੱਕ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਜ਼ (ਐਚ.ਸੀ.ਡਬਲਿਯੂ.ਐਸ) ਦੀ ਸੂਚੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਰੀਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਨਾਨ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਵਿਸਥਾਰਥ ਲਾਗੂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪੋਜੀਟਿਵ ਨੂੰ 5% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜਬਰਦਸਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਮੌਤ ਦਰ 1% ਤੋਂ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਵਸੋਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।ਉਹਨਾ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਮੁਖ ਸੂਬਿਆਂ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਛਤੀਸਗੜ ਜਿਹਨਾ ਵਿਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਵਿਚ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਚਾਲ ਤੇ ਨਿਗਾਹ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ, ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ), ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਪੂਰ, ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼), ਮਿਸ ਐਸ ਅਪਰਨਾ, ਸਕੱਤਰ (ਫਰਮਾ), ਡਾ: ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡੀ.ਜੀ. (ਆਈ.ਸੀ.ਐਮ.ਆਰ), ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ, ਡੀ.ਜੀ.ਸੀ.ਏ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ), ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਡੀ.ਜੀ. (ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ) ਡੀ.ਜੀ.ਐਫ.ਟੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐਸ.ਜੇ