ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਯੋਗਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਇਵਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਨਕਦੀਕਰਨ
ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਤੇ ਨਾਨ ਗਜ਼ਟਿਡ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਓਹਾਰ ਅਡਵਾਂਸ ਯੋਜਨਾ’ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ‘50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲਾ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਜ਼’
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 4.13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਹੁਣ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ
12 OCT 2020 5:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਰਥਿਕ ਸੁਸਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਪਾਇਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੇ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਸਤਾਹਨ (ਸਿਟੁਮਲਸ) ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਖਾਸਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿ ਘੱਟ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਹੋ ਸਕੇ।’’ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਤੇ ਵੀ ਪਏਗਾ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੱਡੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਰਸਤੇ ਤੇ ਨਹੀਂ ਧੱਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਫਸੈੱਟ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਦੋਂਕਿ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੌਜੂਦਾ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਦਖਲ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਵਿਵਰਣ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ
ਛੁੱਟੀ ਯਾਤਰਾ ਰਿਆਇਤ (ਐੱਲਟੀਸੀ) ਨਕਦ ਵਾਊਚਰ ਯੋਜਨਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘‘ਐੱਲਟੀਸੀ ਨਕਦ ਵਾਊਚਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਅਸਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 4 ਸਾਲ ਦੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਐੱਲਟੀਸੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਨਖਾਹ/ਯੋਗਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾਈ ਜਾਂ ਰੇਲ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਨਕਦੀਕਰਨ (ਤਨਖਾਹ+ ਡੀਏ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕਰਮਚਾਰੀ 2018-21 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਛੁੱਟੀ ਨਕਦੀਕਰਨ ਤੇ ਪੂਰਨ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ
• ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸ਼ੇ੍ਰਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 3 ਫਲੈਟ-ਦਰ ਵਾਲੇ ਸਲੈਬ ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ
• ਕਿਰਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਨਕਦੀਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁਣਾ ਸਾਮਾਨ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਰੀਦਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਕਰੇਤਾ ਤੋਂ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਵਾਲੇ ਸਾਮਾਨ ਤੇ ਹੀ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਚਾਲਾਨ ਦਿਖਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚੁਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 5,675 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਕਰ ਰਿਆਇਤ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਧੀਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੀਐੱਸਈ/ਪੀਐੱਸਬੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 19,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਮੰਗ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਮੰਗ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਧੀਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
2. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਓਹਾਰ ਅਡਵਾਂਸ ਯੋਜਨਾ
ਨਾਨ ਗਜ਼ਟਿਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਜ਼ਟਿਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਓਹਾਰ ਅਡਵਾਂਸ ਯੋਜਨਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਤਿਓਹਾਰ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਅਡਵਾਂਸ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਅਡਵਾਂਸ ਰਾਸ਼ੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 10 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੂਲਣਯੋਗ ਹੈ।
ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ਗੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰੀ-ਲੋਡੇਡ ਰੁਪਏ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਕਾਰਡ ਦੇ ਬੈਂਕ ਚਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰੇਗੀ। ਰੁਪਏ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ਗੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕਰ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਓਹਾਰ ਅਡਵਾਂਸ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਐੱਫਏਐੱਸ) ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਵਿਤਰਣ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਐੱਸਐੱਫਏਐੱਸ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ
1. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ :
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਧਨ ਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਡੀਪੀ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 3 ਭਾਗ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-1 ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
8 ਪੂਰਬਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ (1,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਉਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ (900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-2 ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਭਾਗ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50 ਫੀਸਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਟਰਾਂਸਫਰ ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਧਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੂਜੇ ਮਦ ਲਈ ਵੰਡ ਦੇਵੇਗੀ।
ਤੀਜੇ ਭਾਗ ਤਹਿਤ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੱਤਰ ਸੰਖਿਆ (ਐੱਫ ਨੰਬਰ) 40 (06)/ਪੀਐੱਫ-ਐੱਸ/17-18 ਭਾਗ-5 ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 4 ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 3 ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਲੋਨਾਂ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਹਨ:
• ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਧਨ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਚੁਕਾਉਣ/ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈਅਰਾਂ ਦੇ ਬਿਲ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਕੈਪੇਕਸ (ਸੀਏਪੀਈਐੱਕਸ) ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਧਨ ਵੰਡੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਧੀਕ ਕਰਜ਼ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਬੁਲੇਟ ਪੁਨਰਭੁਗਤਾਨ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਵੇਗਾ, 50 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 4.13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਸੜਕ, ਰੱਖਿਆ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਪੂੰਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਨਾਂ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਗਾਮੀ ਸੋਧੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਤਹਿਤ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀਪੀ) ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 10 ਫੀਸਦੀ ਭਾਗ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਜਾਏ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੀਵੰਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ।

Ministry of Finance
Finance Minister announces measures of Rs 73,000 crore to stimulate consumer spending before end of this Financial Year in fight against COVID-19
Cash payment and leave encashment in lieu of one LTC during 2018-21 according to entitlement
Special Festival Advance Scheme revived as a one-time measure for both Gazetted and non-Gazetted employees
Special interest free 50-year loans to States for capital expenditure for Rs. 12,000 crore
Additional budget of Rs. 25,000 crore, in addition to Rs. 4.13 lakh crore given in Union Budget 2020, is being provided for Capital Expenditure
12 OCT 2020 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today announced measures of Rs 73,000 crore to stimulate consumer spending in the economy in an effort to fight the slowdown due to COVID-19 pandemic following lockdown. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur, Finance Secretary Dr Ajay Bhushan Pandey, Department of Financial Services Secretary Shri Debashish Panda and Department of Economic Affairs Secretary Shri Tarun Bajaj were also present during the announcement of stimulus package.
While announcing the demand stimulus package, Smt. Sitharaman said, “Indications are that savings of government and organised sector employees have increased and we want to incentivise such people to boost demand for the benefit of the less fortunate.” The Finance Minister further said that if demand goes up based on the stimulus measures announced today, it will have an impact on those people who have been affected by COVID-19 and are desperately looking for demand to keep their business going.
The Finance Minister stressed on the idea that today’s solution should not cause tomorrow’s problem. Smt. Sitharaman said that the Government does not want to burden the common citizen with future inflation and also not put the Government debt on an unsustainable path.
The proposals presented today by the Finance Minister are designed to stimulate spending in a fiscally prudent manner as some of the proposals are for advancing or front-loading of expenditure with offsetting changes later while others are directly linked to increase in GDP. The present announcement by Smt. Sitharaman highlights the active intervention by the Government of India to combat economic slowdown created by COVID-19. The details are as follows: -
1. CONSUMER SPENDING
1. Leave Travel Concession (LTC) Cash Voucher Scheme
While announcing the scheme, the Finance Minister said, “The biggest incentive for employees to avail the LTC Cash Voucher Scheme is that in a four-year block ending in 2021, the LTC not availed will lapse, instead, this will encourage employees to avail of this facility to buy goods which can help their families.”
Central Government employees get LTC in a block of 4 years in which air or rail fare, as per pay scale/entitlement, is reimbursed and in addition, Leave encashment of 10 days (pay + DA) is paid. But due to COVID-19, employees are not in a position to avail of LTC in the current block of 2018-21.
Therefore, the Government has decided to give cash payment in lieu of one LTC during 2018-21, in which:
• Full payment on Leave encashment and
• Payment of fare in 3 flat-rate slabs depending on class of entitlement
• Fare payment will be tax free
An employee, opting for this scheme, will be required to buy goods / services worth 3 times the fare and 1 time the leave encashment before 31st March 2021.
The scheme also requires that money must be spent on goods attracting GST of 12% or more from a GST registered vendor through digital mode. The employee is required to produce GST invoice to avail the benefit.
If Central Government employees opt for it, cost will be around Rs. 5,675 crore. Employees of Public Sector Banks (PSBs) and Public Sector Undertakings (PSUs) will also be allowed this facility and the estimated cost for them will be Rs. 1,900 crore. The tax concession will be allowed for State Government/Private Sector too, for employees who currently are entitled to LTC, subject to following the guidelines of the Central Government scheme. The demand infusion in the economy by Central Government and Central PSE/PSB employees is estimated to be Rs. 19,000 crore approx. The demand infusion by State Government employees will be Rs. 9,000 crore. It is expected that it will generate additional consumer demand of Rs. 28,000 crore.
1. Special Festival Advance Scheme
A Special Festival Advance Scheme for non-gazetted employees, as well as for gazetted employees too, is being revived as a one-time measure to stimulate demand. All Central Government employees can now get an interest-free advance of Rs. 10,000, to be spent by 31st March, 2021 on the choice of festival of the employee. The interest-free advance is recoverable from the employee in maximum 10 instalments.
The employees will get pre-loaded RuPay Card of the advance value. The Government will bear Bank charges of the card. Disbursal of advance through RuPay card ensures digital mode of payment, resulting in tax revenue and encouraging honest businesses.
The one-time disbursement of Special Festival Advance Scheme (SFAS) is expected to amount to Rs. 4,000 crore; and if the SFAS given by all State Governments, another tranche of Rs. 8,000 crore is expected to be disbursed.
1. CAPITAL EXPENDITURE
1. Special Assistance to the States:
While announcing measures related to Capital Expenditure, Smt. Sitharaman said that money spent on infrastructure and asset creation has a multiplier effect on the economy. It not only improves current GDP but also future GDP. The Government wants to give a new thrust to Capital Expenditure of both States and Centre.
Giving a new thrust on Capital Expenditure, Smt. Sitharaman said that money spent on infrastructure and asset creation has a multiplier effect on the economy. It not only improves current GDP but also future GDP. The Government wants to give a new thrust to Capital Expenditure of both States and Centre. Smt. Sitharaman said that the Central Government is issuing a special interest-free 50-year loan to States of Rs. 12,000 crore Capital Expenditure. The Scheme consists of 3 Parts.
Part - 1 of the scheme provides for:
• Rs. 200 crore each for 8 North East states (Rs. 1,600 crore)
• Rs. 450 crore each Uttarakhand, Himachal Pradesh (Rs. 900 crore)
Part - 2 of the scheme provides for:
• Rs. 7,500 crore for remaining states, as per 15th Finance Commission devolution.
The Finance Minister said that both Part 1 and Part 2 of interest-free loans given to States are to be spent by 31st March, 2021 and 50% will be given initially, the remaining 50% will be given upon utilization of first 50%. Unutilised funds will be reallocated by the Central Government.
Under Part - 3 of Rs. 12,000 crore interest-free loans to states, Rs. 2,000 crore will be given to those states which fulfill at least 3 out of 4 reforms spelled out in Aatma Nirbhar Bharat Package (ANBP) vide Department of Expenditure’s Letter F.No. 40(06)/PF-S/17-18 Vol. V dated 17th May 2020. Rs 2,000 crore is over and above other borrowing ceilings.
Following are the features of this Scheme:
• It can be used for new or ongoing capital projects needing funds and / or settling contractors’/ suppliers’ bills on such projects
• CAPEX to be spent by 31st March 2021
• This funding will be over and above all other additional borrowing ceilings given to states
• Bullet repayment after 50 years, no servicing required for 50 years
1. Enhanced Budget Provisions:
The Finance Minister said that additional budget of Rs. 25,000 crore, in addition to Rs. 4.13 lakh crore given in Union Budget 2020, is being provided for Capital Expenditure on roads, defence, water supply, urban development and domestically produced capital equipment.
To allow smooth conducting of Government business, allocations will be made in forthcoming Revised Estimate discussions of Ministry of Finance with concerned ministries.
It may be recalled that a package of Rs 1.70 lakh crore under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) was announced on 26th March, 2020 and the Aatma Nirbhar Bharat Package (ANBP), a Special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh crore - equivalent to 10% of India’s GDP – was announced on 12th May, 2020 by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. He gave a clarion call for आत्मनिर्भर भारत अभियान or Self-Reliant India Movement and also outlined five pillars of Aatmanirbhar Bharat – Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand.