Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry’s telemedicine service, eSanjeevani, completes 5 lakh tele-consultations
eSanjeevani OPD now hosts 216 online OPDs
12 OCT 2020 7:53PM by PIB Delhi
eSanjeevani, Ministry of Health’s telemedicine initiative, is rapidly gaining popularity amongst patients and doctors. It has recorded 5 lakh teleconsultations in a short span of time. The last one lakh consultations were completed in a record time of 17 days. As a digital modality of healthcare services delivery, eSanjeevani is gradually shaping into a parallel stream for the Indian healthcare delivery system with the number of teleconsultations per day on the platform touching 8,000 mark in the last few days. At present 26 States are using eSanjeevani’s two variants of telemedicine namely - doctor to doctor (eSanjeevaniAB-HWC) and patient to doctor (eSanjeevaniOPD).
eSanjeevani AB-HWC was launched by Ministry of Health and Family Welfare in November 2019 and it is to be implemented at 1,55,000 Health and Wellness Centres in conjunction with identified Medical College hospitals under Govt. of India’s Ayushman Bharat Scheme in ‘Hub & Spoke’ model by December 2022. eSanjeevaniAB-HWC is functional at around 4,000 Health and Wellness Centres and onboarding of an equal number of HWCs is underway.
The second variant of this ambitious initiative, eSanjeevaniOPD which has the potential of being the world’s largest telemedicine platform, was rolled out on 13th of April 2020 during the first lockdown when the OPDs across the country were closed. eSanjeevaniOPD enables access to OPD services by the patients in the confines of their homes. eSanjeevaniOPD has been accepted evenly by both the patients and the doctors. Over 100 telemedicine practitioners have completed more than 1,000 tele-consultations and a few of them have logged over 10,000 consultations. On the other hand, over 20% patients have used eSanjeevani to consult with doctors for more than once.
Rapid adoption of eSanjeevaniOPD across the country has taken a significant step forward with the launch of a wide range of speciality and super-speciality OPDs. Besides general and speciality OPDs, AIIMS Bathinda has set up super-specialty OPDs like radiation oncology, surgical oncology, paediatric surgery; these super-speciality OPDs providing online OPD services to patients in all neighbouring states including Punjab, Haryana, Chandigarh & Himachal Pradesh. Tamil Nadu government is providing AYUSH, Yoga and Naturopathy OPD services through eSanjeevaniOPD. Lady Hardinge Medical College, New Delhi has set up a Dental & Oral Maxillofacial Surgery OPD for patients in New Delhi. Kerala is setting up 14 OPDs on eSanjeevaniOPD for providing Rashtriya Bal Swasthya Karyakram – District Early Intervention Centres services for its populace. Each of these 14 OPDs on the telemedicine platform has a team comprising of psychologist, special educator, speech therapist and a physiotherapist who can collectively address common issues pertaining to child development and their future health. At present, eSanjeevaniOPD is hosting 26 general OPDs and 190 speciality and super-speciality OPDs. Around 20,000 doctors and health-workers across the country have been trained on both the variants of eSanjeevani.
The Union Health Ministry is complementing efforts of State Governments by establishing a robust digital health ecosystem and human and infrastructural resources to boost the adoption of eSanjeevani. The Ministry has roped in Centre for Development of Advanced Computing’s Mohali branch for providing end-to-end technical services like development, implementation, operations and training of health personnel.
The top ten States which have registered highest consultations through eSanjeevani and eSanjeevaniOPD platforms are Tamil Nadu (169977), Uttar Pradesh (134992), Himachal Pradesh (39326), Kerala (39300), Andhra Pradesh (31365), Uttarakhand (16442), Madhya Pradesh (14965), Gujarat (10839), Karnataka (9498), Maharashtra (7895).
eSanjeevani Teleconsultations (12 Oct 2020)
Sr No.
Teleconsultations
INDIA
500091
1
Tamil Nadu
169977
2
Uttar Pradesh
134992
3
Himachal Pradesh
39326
4
Kerala
39300
5
Andhra Pradesh
31365
6
Uttarakhand
16442
7
Madhya Pradesh
14965
8
Gujarat
10839
9
Karnataka
9498
10
Maharashtra
7895
11
Punjab
6427
12
Delhi
6158
13
Rajasthan
5321
14
Jharkhand
1882
15
Chandigarh
1538
16
Manipur
1484
17
Haryana
1465
18
Assam
568
19
Telangana
278
20
Jammu And Kashmir
182
21
Goa
55
22
Mizoram
51
23
Arunachal Pradesh
47
24
Chhattisgarh
23
25
Puducherry
9
26
Bihar
4

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
5 లక్షల టెలీ కన్సల్టేషన్లు పూర్తి చేసుకున్న ఈ-సంజీవని ఇప్పటివరకు 216 ఆన్ లైన్ ఔట్ పేషెంట్ సేవాకేంద్రాలు
12 OCT 2020 7:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ వారి టెలీమెడిసిన్ కార్యక్రమం ఈ-సంజీవనికి అటు డాక్టర్లలోను, ఇటు రోగులలోను విపరీతమైన ఆదరణ పెరుగుతూ వస్తోంది. కొద్ది సమయంలోనే ఐదు లక్షల టెలీ కన్సల్టేషన్లు నమోదయ్యాయి. చివరి లక్ష కన్సల్టేషన్లు 17 రోజుల రికార్డు సమయంలో పూర్తికావటం విశేషం. వైద్య సేవలకు డిజిటల్ హంగులద్దటంలో భాగంగా ఈ-సంజీవని క్రమంగా భారత వైద్యసేవల వ్యవస్థకు ఒక సమాంతర వ్యవస్థగా రూపుదిద్దుకుంటోంది. ప్రతిరోజూ టెలీకన్సల్టేషన్ల సంఖ్య క్రమంగా పెరుగుతూ కొద్దిరోజులుగా అది రోజుకు 8,000 సంఖ్యకు దగ్గరవుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం 26 రాష్ట్రాలు ఈ-సంజీవని సేవలు వాడుకుంటూ ఉండగా ఒకటి డాక్టర్ నుంచి డాక్టర్ కు అందే సంప్రదింపులు, మరొకటి డాక్టర్ నుంచి పేషెంట్ కు అందే ఆన్ లైన్ ఔట్ పేషెంట్ సలహాలు.
డాక్టర్లకు సలహాలివ్వటానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ 2019 నవంబర్ లో ఈ-సంజీవని ప్రారంభించగా అది 1,55,000 ఆరోగ్య కేంద్రాలకు విస్తరించింది. అవి ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ప్రభుత్వం ఆమోదం పొందిన వైద్య కళాశాలల ఆస్పత్రులకు అనుబంధంగా పనిచేస్తాయి. వీటిని 2022 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తిగా అమలుచేస్తారు.ఈ-సంజీవని వైద్యకేంద్రాలు ప్రస్తుతం 4,000 ఉండగా అంతే సంఖ్యలో ఇంకా ఈ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చే పని కొనసాగుతోంది.
ఇక ఈ-సంజీవని ఒ.పి.డి. అయితే చాలా భారీ లక్ష్యాలతో కూడుకున్న కార్యక్రమం. ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఔట్ పేషెంట్ టెలీమెడిసిన్ కార్యక్రమంగా పేరుతెచ్చుకునే అవకాశముంది. మొదటి కోవిడ్ లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన సమయంలో దేశమంతా మూతబడిన వేళ ఏప్రిల్ 13న దీన్ని ప్రారంభించారు. ఈ-సంజీవని ఒ.పి.డి. వలన రోగులు తమ ఇంట్లో ఉంటూనే ఆరోగ్య సంబంధమైన సలహాలు పొందగలిగే అవకాశం ఏర్పడింది. దాదాపు 100 మందికి పైగా టెలీమెడిసిన్ ప్రాక్టీషనర్లు లక్షకు పైగా టెలీ కన్సల్టేషన్లు పూర్తి చేశారు. వాళ్లలో కొంతమంది 10,000 కు పైగా కన్సల్టేషన్లు పూర్తి చేశారు. మరోవైపు 20% పైగా పేషెంట్లు ఈ-సంజీవని వేదిక వాడుకుంటు ఒకటి కంటే ఎక్కువసార్లు వైద్య సంప్రదింపులు జరిపారు.
ఈ-సంజీవని వేదికకు చాలా త్వరగా అలవాటు పడటంతో ఈ సేవలను స్పెషాలిటీ, సూపర్ స్పెషాలిటీ విభాగాలకు కూడా విస్తరింరించగలిగారు. జనరల్, స్పెషాలిటీ ఒపిడి లకు తోడుగా బఠిండాలోని ఎయిమ్స్ కేంద్రం రేడియేషన్ ఆంకాలజీ, సర్జికల్ ఆంకాలజీ, పీడియాట్రిక్ సర్జరీ, లాంటి అనేక సూపర్ స్పెషాలిటీ విభాగాలలో సంప్రదింపులకు అవకాశం కల్పించింది. ఈ కేంద్రం పొరుగు రాష్ట్రాలైన పంజాబ్, హర్యానా, చండీగఢ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు సేవలందించగలిగింది.
తమిళనాడు ప్రభుత్వం ఆయుష్, యోగ, నేచరోపతి ఒపిడి సేవలను ఈ-సంజీవని ద్వారా అందించింది. న్యూ ఢిల్లీలోని లేడీ హార్డింజ్ వైద్య కళాశాల డెంటల్, మాక్సియీ ఫేషియల్ సర్జరీకి సంబంధించి న్యూ ఢిల్లీ లోని రోగులకు ఒపిడి సేవలందించింది. కేరళ లో ఈ-సంజీవని తరహాలో 14 ఒపిడి లు ప్రారంభించగా అవి రాష్టీయ బాల్ స్వాస్థ్య కార్యక్రమం కింద జిల్లా స్థాయిలో ప్రాథమిక చికిత్సా కేంద్రాలకోసం పనిచేస్తున్నాయి. టెలీమెడిసిన్ వేదిక కోసం పనిచేసే ఈ 14 ఒపిడి లలో ఒక్కొక్కదానిలో ఒక సైకాలజిస్ట్, ప్రత్యేక బోధనానిపుణుడు, ఒక స్పీచ్ థెరపిస్ట్, ఒక ఫిజియోథెరపిస్ట్ ఉంతారు. బాలల ఎదుగుదల, వరి భవిష్యత్ ఆరోగ్యం ధ్యేయంగా వీరంతా ఉమ్మడిగా కృషి చేస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 20,000 మంది డాక్టర్లు, వైద్య సిబ్బంది ఈ రెండు రకాల ఈ-సంజీవని టెలీమెడిసిన్ లలో శిక్షణ పొందారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కృషికి తోడుగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ అత్యాధునిక డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థను, మానవ వనరులను, మౌలిక సదుపాయాలను అందజెస్తోంది. దీనివలన ఈ-సంజీవనికు అలవాటు పడటం మరింతగా పెరుగుతుంది. సెంటర్ ఫర్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ డ్ కంప్యూటింగ్ మొహాలీ శాఖ వారి సేవలను అందుకుంటూ ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ స్వయంగా ఆరోగ్య సిబ్బందికి సాంకేతిక సహకారం అందించటానికి కృషి చేస్తూ వచ్చింది.
ఈ-సంజీవని కింద అత్యధిక సంఖ్యలో కన్సల్టేషన్లకు రిజిస్టర్ చేసుకున్న మొదటి పది రాష్ట్రాల సమాచారం ప్రకారం తమిళనాడు (169977), ఉత్తరప్రదేశ్ (134992), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (39326), కేరళ (39300), ఆంధ్రప్రదేశ (31365) ఉత్తరాఖండ్ (16442), మధ్యప్రదేశ్ (14965), గుజరాత్ (10839), కర్నాటక (9498), మహారాష్ట్ర (7895) నమోదు చేసుకున్నాయి.
eSanjeevani Teleconsultations (12 Oct 2020)
Sr No.
Teleconsultations
INDIA
500091
1
Tamil Nadu
169977
2
Uttar Pradesh
134992
3
Himachal Pradesh
39326
4
Kerala
39300
5
Andhra Pradesh
31365
6
Uttarakhand
16442
7
Madhya Pradesh
14965
8
Gujarat
10839
9
Karnataka
9498
10
Maharashtra
7895
11
Punjab
6427
12
Delhi
6158
13
Rajasthan
5321
14
Jharkhand
1882
15
Chandigarh
1538
16
Manipur
1484
17
Haryana
1465
18
Assam
568
19
Telangana
278
20
Jammu And Kashmir
182
21
Goa
55
22
Mizoram
51
23
Arunachal Pradesh
47
24
Chhattisgarh
23
25
Puducherry
9
26
Bihar
4