అంతరిక్ష విభాగం
భారత అంతరిక్ష ప్రయాణంలో ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామి కాబోతోంది: కేంద్ర మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్
ఉపగ్రహ ప్రయోగాలు, అంతరిక్ష ఆధారిత కార్యక్రమాల్లో ప్రైవేటు సంస్థలకు త్వరలో తగిన స్థానం లభిస్తుంది: డా.జితేంద్ర సింగ్
11 OCT 2020 4:34PM by PIB Hyderabad
భారత అంతరిక్ష ప్రయోగాల్లో ప్రైవేటు రంగానికి భాగస్వామ్యంలో భాగంగా; తనకు చెందిన అన్ని సౌకర్యాలను ప్రైవేటు రంగం వినియోగించుకునేందుకు ఇస్రో అన్ని ఏర్పాట్లు చేసిందని భారత అంతరిక్ష విభాగం సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డా.జితేంద్ర సింగ్‌ వెల్లడించారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, అంతరిక్ష విభాగంలో తీసుకొచ్చిన్న సరికొత్త చారిత్రక సంస్కరణల గురించి మాట్లాడుతూ, భవిష్యత్తులో చేపట్టే గ్రహాన్వేషణ, అంతరిక్ష యాత్రలు వంటి కార్యక్రమాలు ప్రైవేటు రంగానికి కూడా అందుబాటులోకి వస్తాయని చెప్పారు. స్వావలంబన భారత్‌ దిశగా మోదీ ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌లో ఇది కూడా ఒక భాగమని డా.జితేంద్ర సింగ్‌ వెల్లడించారు. అంతరిక్ష కార్యక్రమాల్లో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం కేంద్రం ఉద్దేశంగా చెప్పారు.
భారత అంతరిక్ష రంగ ప్రయాణంలో భారత ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామి అవుతుందని డా.జితేంద్ర సింగ్‌ వెల్లడించారు. ఉపగ్రహ ప్రయోగాలు, అంతరిక్ష ఆధారిత కార్యక్రమాల్లో ప్రైవేటు సంస్థలకు త్వరలో తగిన స్థానం దొరుకుతుందన్నారు. దేశంలోని అంతరిక్ష సంబంధ కార్యక్రమాలను "పంపిణీ ఆధారిత నమూనా" నుంచి "గిరాకీ ఆధారిత నమూనా" దిశగా కొత్త సంస్కరణలు తీసుకెళతాయన్నారు. 'నేషనల్‌ స్పేస్‌ ప్రమోషన్‌ అండ్‌ ఆథరైజేషన్‌ సెంటర్‌' (ఇన్‌ స్పేస్‌) ఏర్పాటుతో ఒక యంత్రాంగం అందుబాటులోకి వస్తుందని; సామర్థ్యాలను పెంచుకునేలా, ఇస్రోకు చెందిన అన్ని సౌకర్యాలు, సంబంధిత ఇతర ఆస్తులను వినియోగించుకునేలా ప్రైవేటు రంగానికి అనుమతి ఉంటుందని వెల్లడించారు.
ప్రైవేటు సంస్థలు తమ దరఖాస్తులను పంపడానికి ఒక వెబ్‌లింక్‌ అందుబాటులోకి తెచ్చామన్న డా.జితేంద్ర సింగ్‌; పరిశ్రమలు, అంకుర సంస్థల నుంచి వచ్చిన దరఖాస్తులను ఉన్నత స్థాయి కమిటీ పరిశీలిస్తుందని తెలిపారు.

Department of Space
Indian Private Sector to be a co-traveller in India's Space Journey: Dr Jitendra Singh
Private companies will be provided a level playing field in satellite launches and space based activities soon.
11 OCT 2020 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that ISRO (Indian Space Research Organisation) is all set to open its facilities for the private sector.
Referring to some of the path-breaking historic reforms in the Department of Space under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh said, possibly for the first time in the history of Independent India, future projects for planetary exploration, outer space travel etc. will be open for the private sector. This, he said, is also a part of the Modi government's “AtmaNirbhar” roadmap towards self-reliant India, which envisages the initiative to boost private sector participation in Space activities.
Elaborating further, Dr Jitendra Singh said that Indian private sector will be a co-traveller in India's Space Sector journey. He said, private companies will be provided a level playing field in satellite launches and space based activities.
The new reforms, said Dr Jitendra Singh, will seek to shift the Space related activities in the country from “Supply Based Model” to a “Demand Based Model”. With the creation of Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe), there will be a mechanism in place and the private sector will be allowed to use ISRO’s facilities and other relevant assets to improve their capacities.
Dr Jitendra Singh further informed that a Web link has been provided for private industries to submit their applications. Applications received from industries and Start-ups are to be processed by a high level committee, he added.