अंतराळ विभाग
भारताच्या अंतराळ क्षेत्रातील यात्रेत भारतातील खाजगी क्षेत्र होणार सहप्रवासी :डॉ. जितेंद्र सिंग
खाजगी कंपन्यांना उपग्रहांच्या प्रक्षेपणासाठी आणि अंतराळ क्षेत्रातील उपक्रमांसाठी समान पातळीवर संधी होणार उपलब्ध
11 OCT 2020 7:24PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्री (स्वतंत्र प्रभार), ईशान्य राज्ये विकास (DoNER), पंतप्रधान कार्यालय (MoS PMO) कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार, निवृत्ती, अणूऊर्जा आणि अंतराळ, डॉ. श्री. जितेंद्र सिंग यांनी आज सांगितले की, भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (इस्रो)ने हे क्षेत्र आता खाजगी क्षेत्राला खुले करण्याची सर्व तयारी करण्यात आली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील अंतराळ विभागातील काही पथदर्शी ऐतिहासिक सुधारणांचा उल्लेख करत डॉ. जितेंद्र सिंग म्हणाले, की स्वतंत्र भारताच्या इतिहासात प्रथमच भविष्यकालीन ग्रहांच्या शोधमोहीमा, अंतराळाबाहेरील मार्गक्रमण इत्यादी खाजगी क्षेत्रासाठी खुल्या होणार आहेत. हा मोदी सरकारच्या आत्मनिर्भर भारताच्या पथदर्शी आराखड्यातील आत्मनिर्भरतेचा एक भाग असून त्यायोगे अंतरीक्ष क्षेत्रात खाजगी क्षेत्राला पुढाकार देऊन चालना देत सहभागी करण्यात येणार आहे .
यालाच पुष्टी देत डॉ. जितेंद्र सिंग पुढे म्हणाले, की भारतीय खाजगी क्षेत्र हे भारताच्या अंतराळ क्षेत्रातील सहप्रवासी असेल. ते म्हणाले, खाजगी कंपन्यांना उपग्रहांच्या प्रक्षेपणासाठी आणि अंतराळ क्षेत्रातील उपक्रमांसाठी समान पातळीवर संधी उपलब्ध होईल.
डॉ. जितेंद्र सिंग या नव्या सुधारणांबाबत बोलतांना म्हणाले की, यामुळे देशातील अंतराळ क्षेत्रातील उपक्रम, पुरवठा आधारित पध्दतीवरून मागणी आधारीत पध्दतीत परीवर्तित होईल. भारतीय राष्ट्रीय अंतरीक्ष विकास आणि अधिकार केंद्र स्थापन करून (इंडियन नॅशनल स्पेस प्रमोशन ॲण्ड ऑथरायझेशन सेंटर IN-SPACe) कार्यप्रणाली सुलभ करत, खाजगी क्षेत्राला इस्रोच्या सोयीसुविधा आणि इतर उपयुक्त मालमत्ता त्यांच्या क्षमता सुधारण्यासाठी वापरता येतील.
खाजगी कंपन्यांना त्यांचे अर्ज पाठविण्यासाठी तयार केलेल्या वेबलिंकची माहिती डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी यावेळी पुढे दिली. कंपन्यांकडून आणि स्टार्ट अप्स कडून आलेल्या या माहितीचे उच्चस्तरीय समितीद्वारे विश्लेषण केले जाईल, असेही ते पुढे म्हणाले.

Department of Space
Indian Private Sector to be a co-traveller in India's Space Journey: Dr Jitendra Singh
Private companies will be provided a level playing field in satellite launches and space based activities soon.
11 OCT 2020 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that ISRO (Indian Space Research Organisation) is all set to open its facilities for the private sector.
Referring to some of the path-breaking historic reforms in the Department of Space under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh said, possibly for the first time in the history of Independent India, future projects for planetary exploration, outer space travel etc. will be open for the private sector. This, he said, is also a part of the Modi government's “AtmaNirbhar” roadmap towards self-reliant India, which envisages the initiative to boost private sector participation in Space activities.
Elaborating further, Dr Jitendra Singh said that Indian private sector will be a co-traveller in India's Space Sector journey. He said, private companies will be provided a level playing field in satellite launches and space based activities.
The new reforms, said Dr Jitendra Singh, will seek to shift the Space related activities in the country from “Supply Based Model” to a “Demand Based Model”. With the creation of Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe), there will be a mechanism in place and the private sector will be allowed to use ISRO’s facilities and other relevant assets to improve their capacities.
Dr Jitendra Singh further informed that a Web link has been provided for private industries to submit their applications. Applications received from industries and Start-ups are to be processed by a high level committee, he added.