गृह मंत्रालय
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न, आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री रामविलास पासवान यांच्या दु:खद निधनाबद्दल केंद्रीय मंत्रिमंडळाने शोक व्यक्त केला
त्यांच्या पार्थिवावर सरकारी इतमामात अंत्यसंस्कार केले जाणार
09 OCT 2020 2:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑक्‍टोबर 2020
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न, आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री रामविलास पासवान यांच्या दु:खद निधनाबद्दल केंद्रीय मंत्रिमंडळाने शोक व्यक्त केला आहे.
रामविलास पासवान यांच्या स्मृतीप्रित्यर्थ मंत्रिमंडळाने दोन मिनिटाचे मौन पाळले.
तसेच त्यांच्या निधनाबद्दल खालील ठराव मंजूर केला.
“केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न, आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री रामविलास पासवान यांच्या दु:खद निधनाबद्दल केंद्रीय मंत्रिमंडळ तीव्र दुःख व्यक्त करीत आहे.
त्यांच्या निधनामुळे देशाने प्रसिध्द नेता, ख्यातनाम राजकारणी आणि समर्थ प्रशासक गमावला आहे.
पासवान यांचा जन्म 5जुलै 1946 रोजी बिहारमधील खगरिया जिल्ह्यात शहरबन्नी इथे झाला.त्यांनी एम.ए. तसेच एल.एल.बी. चे शिक्षण घेतले. झाशीच्या बुंदेलखंड विद्यापीठाने त्यांना डी.लिट. पदवी देऊन त्यांचा सन्मान केला.
रामविलास पासवान हे बिहारमधील अत्यंत लोकप्रिय नेते होते आणि त्यांना तेथील सामान्य जनतेचा मोठा पाठींबा लाभला होता. ते संयुक्त समाजवादी पक्षातर्फे 1969 मध्ये बिहार विधानसभेवर निवडून आले.त्यानंतर,1977 मध्ये 6व्या लोकसभेच्या निवडणुकीत हाजीपुर मतदारसंघातून त्यांनी मोठ्या फरकाने विजय मिळवला. त्यानंतर 1989 साली झालेल्या 9व्या लोकसभा निवडणुकीत पुन्हा निवडून आल्यानंतर त्यांना श्रम आणि कल्याण मंत्रालयाची जबाबदारी देण्यात आली. 1996 ला ते रेल्वेमंत्री झाले आणि 1998 पर्यंत त्यांनी समर्थपणे ही जबाबदारी सांभाळली. त्यानंतर ऑक्टोबर 1999 ते सप्टेंबर 2001 या काळात ते दूरसंचार मंत्री म्हणून आणि त्यानंतर एप्रिल 2002 पर्यंत कोळसा आणि खाणमंत्री म्हणून ते काम करीत होते. 2004 साली झालेल्या लोकसभा निवडणुकीनंतर संयुक्त पुरोगामी आघाडी सरकारमध्ये त्यांना रसायने, खत आणि पोलादमंत्रीपद मिळाले.
16व्या लोकसभा निवडणुकीत मिळालेल्या विजयानंतर त्यांना ग्राहक व्यवहार,अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाची जबाबदारी देण्यात आली आणि 2019 मध्ये राज्यसभेवर निवडून आल्यावर त्यांच्याकडे हीच खाती कायम ठेवण्यात आली.
पासवान हे दडपलेल्या जनतेचा आवाज होते आणि त्यांनी नेहमीच समाजातील वंचित वर्गाच्या भल्यासाठी प्रयत्न केले.
हे मंत्रिमंडळ सरकार आणि देशवासियांतर्फे पासवान यांच्या कुटुंबाप्रती सद्भावना व्यक्त करीत आहे.”

Ministry of Home Affairs
Cabinet condoles the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution
State funeral to be accorded to the departed dignitary
09 OCT 2020 12:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet condoled the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Cabinet also observed silence for two minutes in the memory of Shri Ramvilas Paswan.
The Cabinet approved state funeral to be accorded for Shri Ramvilas Paswan.
The Cabinet today passed the following resolution:
“The Cabinet expresses profound sorrow at the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
In his passing away, the nation has lost an eminent leader, a distinguished parliamentarian and an able administrator.
Born on 5th July 1946 at Shaharbanni, Distt. Khagaria (Bihar), Shri Ramvilas Paswan was educated at Kosi College, Khagaria and Patna University, Patna. He obtained degrees in Master of Arts (M.A.) and Bachelor of Law (LL.B). He was also conferred Degree of D.Litt. (Honoris Causa) by Bundelkhand University, Jhansi (Uttar Pradesh).
Shri Ramvilas Paswan was one of the most popular leaders from Bihar and enjoyed strong mass support. He was elected to Bihar State Legislative assembly in 1969 as a member of Samyukta Socialist Party. Thereafter, he was elected as a member of the 6th Lok Sabha from Hajipur constituency in 1977 by a record margin. Shri Paswan was re-elected to the 7th Lok Sabha in 1980 and 8th Lok Sabha in 1984. He was re-elected to 9th Lok Sabha in 1989 and was appointed as Union Minister for Labour and Welfare. In 1996, he became Minister for Railways and continued to hold the post till 1998. Thereafter, he served as Minister for Communications from October, 1999 to September, 2001 when he was made Minister of Coal and Mines, the portfolio he held till April, 2002. After 2004 Lok Sabha Elections, Shri Paswan joined the United Progressive Alliance Government and was made Minister of Chemicals and Fertilizers and Minister of Steel.
Shri Paswan was elected to 16th Lok Sabha in 2014 and served as Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution. In 2019, Shri Paswan was elected to Rajya Sabha and continued as Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Paswan was the voice of the oppressed and always championed the cause of marginalized sections of the society.
The cabinet extends its heartfelt condolences to the bereaved family on behalf of the Government and the entire nation.”