మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
4 కేంద్రీయ విద్యాలయాలకు కొత్త భవనాలు
ఒడిశా, రాజస్థాన్, హర్యానాలలో ప్రారంభించిన కేంద్ర విద్యామంత్రి
దాదాపు 4వేల మంది విద్యార్థులకు ప్రయోజనం కలుగుతుందన్న మంత్రి
08 OCT 2020 4:04PM by PIB Hyderabad
నాలుగు కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలకోసం 3 రాష్ట్రాల్లో కొత్తగా నిర్మించిన భవనాలను కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిషాంక్’ గురువారం వర్చువల్ పద్థతిలో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రారంభించారు. ఒడిశాలో రెండు కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థల కొత్త భవనాలకు, రాజస్థాన్, హర్యానా రాష్ట్రాల్లో ఒక్కొక్కటి చొప్పున భవనాలకు ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఒడిశాలోని నయాగఢ్, రాయ్ రంగ్.పూర్ (మహుల్దిహా) ప్రాంతాల్లో రెండు కేంద్రీయ విద్యాలయాలకు, రాజస్థాన్ లోని హనుమాన్ గఢ్ లో ఒక కేంద్రీయ విద్యాలయకు, హర్యానా రాష్ట్రం, ఫరీదాబాద్.లో ఉన్న నంబర్ కేంద్రీయ విద్యాలయకు కొత్తగా అధునాతన భవనాలను నిర్మించారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా జరిగిన ప్రారంభోత్సవంలో కేంద్రమంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిషాంక్’ మాట్లాడుతూ,. ఇప్పటివరకూ తాత్కాలిక భవనాల్లో సాగుతున్న నాలుగు కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలకు రూ. 70కోట్ల వ్యయంతో కొత్త భవనాలను నిర్మించినట్టు చెప్పారు. దీనితో ఒడిశా, రాజస్థాన్, హర్యానా రాష్ట్రాల్లోని దాదాపు 4వేల మంది విద్యార్థులకు ప్రయోజన చేకూరుతుందన్నారు. ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా, విద్యార్థులకు, తల్లిదండ్రులకు, ఉపాధ్యాయులకు, ప్రిన్సిపాళ్లకు, కేంద్రీయ విద్యాలయాల నిర్వహణా కమిటీ సభ్యులకు కేంద్రమంత్రి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. అధునాతన సదుపాయాలతో నిర్మించిన ఈ కొత్త భవనాలవల్ల ఈ 4 సంస్థల్లో బోధన, విద్యాభ్యాస ప్రక్రియలు మరింత బలోపేతం అవుతాయని, విద్యార్థులకు కొత్త అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయని ఆయన చెప్పారు. తాత్కాలిక భవనాల్లో నడుస్తున్న కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలకు స్థలం బదిలీ ప్రక్రియను మరింత వేగవంతం చేయాలని పోఖ్రియాల్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
నాలుగు కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలకు ‘హరిత భవనాల’ నియమావళికి అనుగుణంగానే కొత్త భవనాల నిర్మాణం జరిగిందని, గరిష్టస్థాయిలో నీటి వినియోగం లక్ష్యంగా వర్షపునీటి సంరక్షణ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేశారని మంత్రి చెప్పారు. దివ్యాంగులు కూడా ప్రవేశించడానికి వీలుగా తగిన సదుపాయం ఈ భవనాల్లో ఉందన్నారు. క్రీడలు, ఇతర వ్యాయామ కార్యకలాపాలకు తగిన స్థలాన్ని కేటాయించారన్నారు.
కొత్తగా నిర్మించిన కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థల భవనాల వివరాలు ఇవీ:
1. కేంద్రీయ విద్యాలయ, నయాగఢ్ (ఒడిశా).
2010-12లో ఈ కేంద్రీయ విద్యాలయను స్థాపించారు. 1నుంచి 12వరకూ తరగతులను ఇప్పటివరకూ తాత్కాలిక భవనాల్లో నిర్వహిస్తూ వచ్చారు. తాజాగా అన్ని అధునిక సదుపాయాలతో ర. 16.39కోట్ల వ్యయంతో కేంద్రీయ విద్యాలయ సంఘటన్ (కె.వి.ఎస్.) చక్కని భవనాన్ని నిర్మించింది. ఒడిశా రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 62 కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలు ఉన్నాయి.
1. కేంద్రీయ విద్యాలయ మహుల్దిహా, రాయిరంగ్ పూర్ (ఒడిశా).
2016-17లో ఈ కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థను స్థాపించారు. 1నుంచి 11వరకూ తరగతులను ఇప్పటివరకు తాత్కాలిక భవనాల్లో నిర్వహిస్తూ వచ్చారు. అన్ని అధునాతన సదుపాయాలతో ఒక చక్కని భవనాన్ని రూ. 16.06 కోట్ల ఖర్చుతో కె.వి.ఎస్. నిర్మించింది.
1. కేంద్రీయ విద్యాలయ, హనుమాన్ గఢ్ (రాజస్థాన్)
ఈ కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థను 2014-15లో స్థాపించారు. 1నుంచి 10వరకూ తరగతులను ఇప్పటివరకు తాత్కాలిక భవనాల్లో నిర్వహిస్తూ వచ్చారు. కొత్తగా రూ. 16.06 కోట్ల ఖర్చుతో అన్ని ఆధునిక సౌకర్యాలతో చక్కని భవనాలను కె.వి.ఎస్. నిర్మించింది. ప్రస్తుతం రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలో 77 కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలు నడుస్తున్నాయి.
1. కేంద్రీయ విద్యాలయ నంబర్. 3, ఫరీదాబాద్ (హర్యానా)
ఈ కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థను 2003-04లో స్థాపించారు. 1నుంచి 11వరకూ తరగతులను ఇప్పటివరకు తాత్కాలిక భవనాల్లో నిర్వహిస్తూ వచ్చారు. కొత్తగా రూ. 20.19 కోట్ల ఖర్చుతో అన్ని ఆధునిక సౌకర్యాలతో చక్కని భవనాలను కె.వి.ఎస్. నిర్మించింది. ప్రస్తుతం హర్యానా రాష్ట్రంలో 34 కేంద్రీయ విద్యాలయ సంస్థలు నడుస్తున్నాయి.

Ministry of Education
Union Education Minister inaugurates four Newly Constructed Buildings of KendriyaVidyalayas
Around 4000 Students will be benefitted with these newly developed campuses in the states of Odisha, Rajasthan and Haryana – Education Minister
08 OCT 2020 4:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually inaugurated the newly constructed buildings of four KendriyaVidyalayas on Thursday through Video Conferencing. The four KV buildings inaugurated in three states are KV Nayagarh (Odisha), KV Mahuldiha, Rairangpur (Odisha), KV Hanumangarh (Rajasthan) and KV No. 3 Faridabad (Haryana).
Addressing the ceremony Live through Video Conferencing Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that the constructed at a total cost of about Rs. 70 Crores, these four KVs have been running in temporary buildings till now. Around 4000 Students will be benefitted with these newly developed campuses in the states of Odisha, Rajasthan and Haryana, he added. The Minister extended his warm wishes to the Students, Parents, Teachers, Principals and Members of Vidyalaya Management Committee. He said that these new buildings equipped with modern facilities will further strengthen the teaching-learning process in the four KVs and open new scope for our Students. ShriPokhriyalspecially requested the State Governments to expedite the process of land transfer for all such approved KVs which are running in temporary buildings.
ShriPokhriyal informed that all the four new buildings of KVs have been constructed as per ‘Green Building’ norms and facilitated with Rain Water Harvesting System to ensure maximum water conservation. Buildings are constructed barrier free for the easy access to Divyang people. Ample space for Sports and Physical Activities has been allotted for encouraging students towards fitness.
The details of newly constructed KV Buildings are as follows:
1. KV Nayagarh (Odisha)
This Vidyalaya was established in the year 2010-11. It has been running in a temporary building from class 1 to 12. KVS has constructed a magnificent building with a cost of Rs. 16.39 Cr having all the modern facilities. At present there are 62 KVs in Odisha State.
2. KV Mahuldiha, Rairangpur (Odisha)
This Vidyalaya was established in the year 2016-17. It has been running in a temporary building from class 1 to 11. KVS has constructed a magnificent building with a cost of Rs. 16.06 Cr having all the modern facilities. At present there are 62 KVs in Odisha State.
3. KV Hanumangarh (Rajasthan)
This Vidyalaya was established in the year 2014-15. It has been running in a temporary building from class 1 to 10. KVS has constructed a magnificent building with a cost of Rs. 16.06 Cr having all the modern facilities. At present there are 77 KVs in Rajasthan State.
4. KV No. 3 Faridabad (Haryana)
This Vidyalaya was established in the year 2003-04. It has been running in a temporary building from class 1 to 11. KVS has constructed a magnificent building with a cost of Rs. 20.19 Cr having all the modern facilities. At present there are 34 KVs in Haryana State.