ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
सध्याच्या खरीप विपणन हंगाम 2020-21मध्ये गेल्या वर्षीच्या याच काळाच्या तुलनेत तांदूळ खरेदीत 33 % वाढ
खरीप विपणन हंगाम 2020 साठी तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, उत्तर प्रदेश आणि आंध्रप्रदेशला डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीला परवानगी
08 OCT 2020 7:55PM by PIB Mumbai
2020-21 खरीप विपणन हंगामाची आवक आधीच सुरु झाली असून सरकारने 2020-21 खरीप पिकाची,सध्याच्या किमान आधारभूत किंमतीनुसार, आधीच्या हंगामाप्रमाणे, शेतकऱ्यांकडून खरेदी सुरु ठेवली आहे.
2020-21 खरीप विपणन हंगामाच्या तांदूळ खरेदीने वेग घेतला असून केरळ सारख्या इतर राज्यात खरेदी सुरु झाली असून ज्या राज्यात खरेदी सुरु आहे अशा राज्यातही खरेदीने वेग घेतला आहे. यामुळे, देशातल्या 1.7 लाख शेतकऱ्यांकडून, 3847.05 कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमतीच्या 20,37,634 मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी करण्यात आली आहे. गेल्या वर्षीच्या याच काळाच्या तुलनेत तांदूळ खरेदीत 33 % इतकी मोठी वाढ झाली आहे.
राज्यांकडून आलेल्या प्रस्तावानुसार, खरीप विपणन हंगामासाठी तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, उत्तर प्रदेश, आंध्रप्रदेश आणि हरियाणा या राज्यांसाठी 30.70 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीला मंजुरी देण्यात आली आहे. याशिवाय 1.23 लाख मेट्रिक टन खोबरे खरेदीला आंध्रप्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू आणि केरळसाठी मंजुरी देण्यात आली आहे. इतर राज्ये/केंद्र शासित प्रदेशांसाठी डाळी आणि तेलबिया, खोबरे यासाठी प्रस्ताव आल्यानंतर, किंमत सहाय्य योजनेंतर्गत मंजुरी देण्यात येईल.
07.10.2020 पर्यंत केंद्र सरकारने नोडल एजन्सीद्वारे 376.65 मेट्रिक टन मुगाची खरेदी केली. किमान आधारभूत किंमत 2.71 कोटी रुपये असलेल्या या मुग खरेदीतून तामिळनाडू आणि हरियाणातल्या 269 शेतकऱ्यांना लाभ झाला. त्याचप्रमाणे किमान आधारभूत किंमत 52.40 कोटी रुपये असलेल्या 5089 मेट्रिक टन खोबऱ्याची खरेदी करण्यात आली त्याचा कर्नाटक आणि तामिळनाडू मधल्या 3961 शेतकऱ्यांना लाभ झाला. आंध्रप्रदेश, कर्नाटक,तामिळनाडू आणि केरळसाठी 1.23 लाख मेट्रिक टनची मंजुरी देण्यात आली होती.खोबरे आणि उडीद यांचे दर किमान आधारभूत किंमतीनुसार किंवा त्यापेक्षा जास्त आहेत.संबंधित राज्ये मुग आणि इतर खरीप डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीला सुरवात करण्यासाठी व्यवस्था करत आहेत.
2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी कापूस खरेदीला 1 ऑक्टोबर 2020 पासून सुरुवात झाली. भारतीय कापूस महामंडळाने 7 ऑक्टोबर 2020 पर्यंत 994.28 लाख रुपये किमान आधारभूत किमतीचा 3525 गाठी कापूस खरेदी केला असून त्याचा 753 शेतकऱ्याना लाभ झाला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
33% increase in Paddy procurement for ongoing KMS 2020-21 in comparison to corresponding period of last year
Total 20.37 Lakh MT paddy procured on MSP from about 1.7 lakh farmers
Approval given for procurement of Pulse and Oilseeds for Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, and Uttar Pradesh and Andhra Pradesh
08 OCT 2020 5:48PM by PIB Delhi
The arrival of Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 has already commenced and Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previousseasons.
Paddy procurement for KMS 20-21 has now gained good momentum with start of procurement in some other states like Kerala and increase in the pace in ongoing procuring States which has resulted in a total Paddy procurement of 20,37,634 MT from about 1.7 lakh farmers of the country having MSP value of ₹3847.05 crores. This is a whopping increase of over 33% vis-a-vis procurement in the corresponding period last year.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 30.70 LMT of Pulse and Oilseeds for Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, and Uttar Pradesh and Andhra Pradesh. In addition, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the State of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under Price Support Scheme (PSS) so that procurement of FAQ grade of thesecrops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 07.10.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 376.65 MT of Moong having MSP value of Rs. 2.71 Crores benefitting 269 farmers in Tamil Nadu and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu against the sanctioned quantity of 1.23 LMT for Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala. In respect of Copra and Urad, rates are ruling at or above MSP. Respective State Governments are making arrangements for commencement of procurement in respect of Moong and other Kharif Pulses andOilseeds.
The Procurement of seed cotton (Kapas) during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 1st October, 2020 and on 7th October, 2020 Cotton Corporation of India has procured a quantity of 3525 bales under MSP for a value of Rs 994.28 lakh benefitting 753 farmers.