ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਸੀਜ਼ਨ ਅਕਤੂਬਰ—ਦਸੰਬਰ 2020 ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ , ਲੋੜਾਂ ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟਰੈਕਿੰਗ , ਲੈਂਡਫਾਲ , ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ , ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮੇਤ ਉਲਟ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ : ਡਾਕਟਰ ਵਰਤੁੰਜੇ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਡੀ ਜੀ ਐੱਮ , ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ
08 OCT 2020 9:05AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 6 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਸੀਜ਼ਨ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ , ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਨੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੋਰ ਮੀਡੀਅਮ ਰੇਂਜ ਵੈਦਰ ਫੋਰਕਾਸਟਿੰਗ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਡਬਲਯੂ ਐੱਫ) , ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ (ਆਈ ਏ ਐੱਫ) , ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ (ਆਈ ਐੱਨ) , ਸੈਂਟਰਲ ਵਾਟਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ( ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ) , ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਆਫ ਤਕਨੋਜੀ (ਆਈ ਆਈ ਟੀ) ਦਿੱਲੀ , ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਸ (ਆਈ ਐੱਨ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ) , ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ) , ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ) , ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਫਿਸ਼ਰੀਸ , ਪੰਕਚੂਐਲਿਟੀ ਸੈੱਲ , ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਡੀ ਜੀ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਨਲਾਈਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟਰੈਕ , ਲੈਂਡਫਾਲ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ , ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੂਫਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਲਈ ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡੀਸਪਲੇਅ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਮੋਬਾਇਲ ਐੱਪਾਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਅਸਰਾਂ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰੀਜਨਲ ਸਪੈਸ਼ਲਾਈਸਡ ਮਿਟ੍ਰੋਓਲੋਜੀਕਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਰ ਐੱਸ ਐੱਮ ਸੀ) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ , www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਜਿਸ ਤੋਂ ਚੱਕਰਵਾਤ ਐਲਰਟ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬਾਰ ਬਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜਾਨ ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿ਼ੱਦਤ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਫੁੱਲਪਰੂਫ ਟ੍ਰਿਗਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਂਸ ਮੈਕਨਿਜ਼ਮ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਨਿਤਾ ਦੇਵੀ , ਹੈੱਡ ਚੱਕਰਵਾਤ ਵਾਰਨਿੰਗ ਡਵੀਜ਼ਨ , ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਰ ਐੱਸ ਐੱਮ ਸੀ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਭਵਿੱਖਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਰਦਾਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿ਼ੱਦਤ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਾਫੀ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ।

Ministry of Earth Sciences
IMD reviews preparedness, take stock of requirements, plan for the cyclone season October-December, 2020 at a Pre-cyclone exercise meeting
New initiatives by IMD shared with stake holders
“Significant improvement by IMD in tracking, landfall, intensity and adverse weather including heavy rainfall, strong wind and storm surge forecast”: Dr. Mrutyunjay Mohapatra, DGM, IMD
08 OCT 2020 9:05AM by PIB Delhi
India Meteorological Department (IMD) organized the on-line pre-cyclone exercise meeting on 6th October under the chairmanship of Dr.Mrutyunjay Mohapatra, Director General of Meteorology (DGM), IMD to review the preparedness, take stock of requirements, plan for the cyclone season October-December, 2020 and share new initiatives by IMD with stake holders. The meeting was participated by experts from IMD, National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Indian Air Force (IAF), Indian Navy (IN), Central Water Commission (CWC), India Institute of Technology (IIT) Delhi, Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), National Disaster Management Agency (NDMA), National Disaster Response Force (NDRF), Deptt. of Fisheries, Punctuality Cell, Indian Railways and Central Water Commission (CWC).
DGM, IMD in his opening address touched upon various issues from forecasting to last mile connectivity and discussed the areas that require improvement. He informed the participants that IMD has achieved significant improvement in track, landfall, intensity and adverse weather including heavy rainfall, strong wind and storm surge forecast. He informed that during ensuing cyclone season IMD will start interactive display system for observed and forecast cyclone track and intensity on GIS platform.
He also informed the stake holders about various mobile apps launched by IMD including Damini for lightning forecast, Mausam & Umang for weather forecast including cyclone warning and Meghdoot for agrometeorological advisories. Participants were also informed about free registration facility available on Regional Specialised Meteorological Centre (RSMC) website www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in to receive cyclone alerts.
Dr. Mohapatra stressed upon the need to learn lessons from past and fix the recurring mistakes. He also insisted upon developing a foolproof triggering and response mechanism with active participation from all stake holders to further minimize loss of lives and properties.
Mrs Sunitha Devi, Head, Cyclone Warning Division, IMD made a presentation on the status, future plans and efforts made during recent past including forecast performance of RSMC during recent years.
The stake holders participating in the meeting appreciated IMD for effective cyclone warning system, which has helped in management of cyclones in recent years. Deliberations and discussions with active participation from all the stake holders were held during the meeting and there were a number of good suggestions from the stakeholders.