भूविज्ञान मंत्रालय
हवामान शास्त्र विभागाच्या नव्या उपक्रमांची हितसंबंधीयांना माहिती
वादळ धडकणे, तीव्रता आणि खराब हवामान, जसे मुसळधार पाऊस, जोरदार वारे आणि वादळ यांचा मागोवा घेणे आणि अंदाज व्यक्त करण्याच्या हवामान शास्त्र विभागाच्या कामात लक्षणीय सुधारणा- डॉ मृत्युंजय मोहपात्रा, महासंचालक, आयएमडी
08 OCT 2020 6:01PM by PIB Mumbai
भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने, हवामानशास्त्र विभागाचे महासंचालक, डॉ. मृत्युंजय मोहपात्रा यांच्या अध्यक्षतेखाली आज वादळपूर्व ऑनलाईन बैठक आयोजित केली होती. ऑक्टोबर- डिसेंबर 2020 या वादळ काळातील तयारी, गरजांचा आढावा घेणे आणि त्याची योजना बनवणे तसेच आयएमडी च्या विविध उपक्रमांची माहिती, हितसंबंधी व्यक्ती आणि संस्थांना देणे हा या बैठकीचा उद्देश होता.
आयएमडी चे महासंचालक डॉ. मोहपात्रा यांनी यावेळी बैठकीची सुरुवात करतांना हवामानाशी संबंधित विविध मुद्दे आणि शेवटच्या टोकापर्यंत संपर्क यंत्रणा पोहोचवण्यासारख्या अनेक मुद्दयांना स्पर्श केला तसेच, ज्या ज्या क्षेत्रात सुधारणा आवश्यक आहेत अशा क्षेत्रांवरही चर्चा केली. हवामानाचा माग घेणे, वादळ धडकण्याची वेळ, त्याची तीव्रता आणि खराब हवामान, जसे की मुसळधार पाउस, जोरदार वारे आणि वादळ अशा सर्वांचा अंदाज बांधण्याच्या भारतीय हवामान विभागाच्या क्षमतेत लक्षणीय सुधारणा झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. वादळाच्या काळापूर्वी आयएमडी संवादात्मक दर्शनी व्यवस्था लावेल, ज्यावर हवामानाच्या स्थितीचे आणि अंदाजाचे निरीक्षण करता येईल तसेच वादळाची दिशा आणि तीव्रता पण जीआयएस प्लॅटफॉर्मवर बघता येईल, असे त्यांनी सांगितले.
आयएमडीने हवामानासंदर्भात अनेक मोबाईल अॅप्स विकसित केले आहेत. ज्यात विजेची सूचना देण्यासाठी ‘दामिनी’, हवामानाची सूचना देण्यासाठी ‘मौसम’ आणि ‘उमंग’-यात वादळाचीही पूर्वसूचना दिली जाईल. तसेच ‘मेघदूत’ अॅप कृषीहवामानविषयक सल्ले देण्यासाठी विकसित करण्यात आले आहे.
प्रदेशिक हवामान विशेष केंद्र (RSMC) येथे मोफत नोंदणी सुविधा उपलब्ध असून www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in या संकेतस्थळावर जाऊन नोंदणी केल्यास शेतकऱ्यांना वादळाविषयी अद्ययावत सूचना मिळू शकतील, असेही त्यांनी सांगितले.
आपल्याला भूतकाळापासून शिकण्याची गरज असून, वारंवार होत असलेल्या चुका टाळायला हव्यात, असेही त्यांनी सांगितले.आपल्याला सर्व हितसंबंधीयांच्या सहकार्याने एक अचूक अंदाज बांधणारी हवामान शास्त्र व्यवस्था विकसित करावी लागेल, ज्यामुळे, भविष्यात आपण जीवित आणि वित्तहानी कमीतकमी होईल, अशी दक्षता घेऊ शकू, असेही डॉ. मोहपात्रा म्हणाले.

Ministry of Earth Sciences
IMD reviews preparedness, take stock of requirements, plan for the cyclone season October-December, 2020 at a Pre-cyclone exercise meeting
New initiatives by IMD shared with stake holders
“Significant improvement by IMD in tracking, landfall, intensity and adverse weather including heavy rainfall, strong wind and storm surge forecast”: Dr. Mrutyunjay Mohapatra, DGM, IMD
08 OCT 2020 9:05AM by PIB Delhi
India Meteorological Department (IMD) organized the on-line pre-cyclone exercise meeting on 6th October under the chairmanship of Dr.Mrutyunjay Mohapatra, Director General of Meteorology (DGM), IMD to review the preparedness, take stock of requirements, plan for the cyclone season October-December, 2020 and share new initiatives by IMD with stake holders. The meeting was participated by experts from IMD, National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Indian Air Force (IAF), Indian Navy (IN), Central Water Commission (CWC), India Institute of Technology (IIT) Delhi, Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), National Disaster Management Agency (NDMA), National Disaster Response Force (NDRF), Deptt. of Fisheries, Punctuality Cell, Indian Railways and Central Water Commission (CWC).
DGM, IMD in his opening address touched upon various issues from forecasting to last mile connectivity and discussed the areas that require improvement. He informed the participants that IMD has achieved significant improvement in track, landfall, intensity and adverse weather including heavy rainfall, strong wind and storm surge forecast. He informed that during ensuing cyclone season IMD will start interactive display system for observed and forecast cyclone track and intensity on GIS platform.
He also informed the stake holders about various mobile apps launched by IMD including Damini for lightning forecast, Mausam & Umang for weather forecast including cyclone warning and Meghdoot for agrometeorological advisories. Participants were also informed about free registration facility available on Regional Specialised Meteorological Centre (RSMC) website www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in to receive cyclone alerts.
Dr. Mohapatra stressed upon the need to learn lessons from past and fix the recurring mistakes. He also insisted upon developing a foolproof triggering and response mechanism with active participation from all stake holders to further minimize loss of lives and properties.
Mrs Sunitha Devi, Head, Cyclone Warning Division, IMD made a presentation on the status, future plans and efforts made during recent past including forecast performance of RSMC during recent years.
The stake holders participating in the meeting appreciated IMD for effective cyclone warning system, which has helped in management of cyclones in recent years. Deliberations and discussions with active participation from all the stake holders were held during the meeting and there were a number of good suggestions from the stakeholders.