గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాచల్ ప్రదేశ్ 1,567 సీట్లను నిర్మించడం ద్వారా 876 సిటి/పిటి సీట్ల లక్ష్యాన్ని అధిగమించింది
ఉత్తరాఖండ్ లక్ష్యం 2,611కాగా 20,750 ఐహెచ్‌హెచ్‌ఎల్‌లు & 4,642 సిటి / పిటి సీట్లను నిర్మిస్తోంది
హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలు ప్రతి ఇంటినుండి 100% ఘనవ్యర్ధాలను సేకరిస్తున్నాయి
98% వ్యర్థాలు హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌లో ప్రాసెస్‌ చేయబడుతున్నాయి
901.45 టిపిడి కంటే ఎక్కువ వ్యర్థాలను ఉత్తరాఖండ్‌లో ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు
హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్‌ రాష్ట్రాల్లో పురోగతిని పట్టణ మిషన్ సమీక్షిస్తోంది.
07 OCT 2020 12:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీదుర్గా శంకర్ మిశ్రా గత నెలలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి/ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ/సీనియర్ అధికారులతో సమీక్ష జరిపారు. జీఎఫ్‌సీ ధృవీకరణ పొందటానికి రాష్ట్రాలు ఆయా నగరాల్లో చురుకైన చర్యలను చేపట్టాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన సూచించారు. నగరాలు, పట్టణాలు వాటిస్థితిని ఓడీఎఫ్ +, ఓడీఎఫ్++కు మెరుగుపరుచుకోవడంతో పాటు 2022 సంవత్సరం తొలి అర్ధభాగంలోనే త్రీస్టార్ జీఎఫ్‌సీ స్థాయి సాధించేందుకు కృషి చేయాలని సూచించారు.
1,567 సీట్లను నిర్మించడం ద్వారా తమ రాష్ట్రం 876 సిటి / పిటి సీట్ల లక్ష్యాన్ని అధిగమించిందని ఈ సందర్భంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తెలిపింది. ఇక తమ రాష్ట్రం 2,611 సీట్ల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోగా.. 20,750 (75%) ఐహెచ్‌హెచ్‌ఎల్‌లు, 4,642 సిటి / పిటి సీట్లను నిర్మించిందని ఉత్తరాఖండ్ తెలిపింది. 369.46 టిపిడి (98%) వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేస్తున్నట్లు హిమాచల్ ప్రదేశ్ సమాచారం ఇవ్వగా, ఉత్పత్తి చేసిన వ్యర్థాలలో 901.45 టిపిడి ప్రాసెస్ చేయబడుతోందని ఉత్తరాఖండ్ వివరించింది. ఎంఐఎస్‌ను క్రమం తప్పకుండా నవీకరించాలని శ్రీదుర్గా శంకర్ మిశ్రా సూచించారు.
తమ రాష్ట్రాల్లో 100 శాతం ఇళ్లనుండి ఘనవ్యర్ధాలను సేకరిస్తున్నామని హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలు వెల్లడించాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో 100% వార్డులలో వ్యర్థాలను వేరుచేయడం జరుగుతోందని, ఉత్తరాఖండ్‌లో అది 65% వార్డులలో ఉందని తెలిపారు. ఉత్తరాఖండ్‌ కూడా వందశాతం వ్యర్ధాలను వేరుచేసేవిధంగా లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలని కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి కోరారు. ఆ విధంగా చేస్తే నిర్వహణ ఖర్చులు తగ్గుతాయని చెప్పారు.
ఛత్తీస్‌గడ్‌ రాష్ట్రం అమలు చేస్తోన్న అంబికాపూర్‌ మోడల్ వ్యర్ధాల నిర్వహణకు ఆదర్శనీయమైన ఉదాహరణ అని కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శితెలిపారు. అంబికాపూర్‌లో అమలవుతున్న పద్దతిని పరిశీలించేందుకు స్థానికసంస్థల ప్రతినిధులను అక్కడకు పంపాలని రాష్ట్రప్రభుత్వాలకు సూచించారు.
స్వచ్ఛ్‌ సర్వేక్షన్‌-2021 వచ్చిన మార్పులను రాష్ట్రప్రభుత్వాల ప్రతినిధులకు ఈ సమీక్షలో కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి వివరించారు. కొత్త పురష్కారాన్ని 'ప్రేరక్‌ దౌర్ సమ్మన్‌'గా పిలుస్తారని చెప్పారు. ఈ పురస్కారానికి అర్హత ప్రమాణాలుగా వ్యర్థాలను వేరుచేయడం, తడి వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యం, వ్యర్థాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం, నిర్మాణ మరియు కూల్చివేత వ్యర్థాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం వంటివి ఉంటాయని తెలిపారు. నగరాల పారిశుద్ధ్య స్థితిని బట్టి 'దివ్య', 'అనుపమ్', 'ఉజ్జ్వాల్', 'ఉదిత్ ' మరియు 'అరోహి' పేర్లతో ర్యాంకులను ఇస్తామని అన్నారు. వ్యర్ధాలను ఎలా నిర్వహిస్తున్నారన్న దానిపైనే ఆ నగరం యొక్క భావన ఆధారపడి ఉంటుందని..అదే ఆ నగరాన్ని అందంగా మారుస్తుందని చెప్పారు. ఆ దిశగా ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలితప్రాంతాలు లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవాలని దిశానిర్దేశం చేశారు.ర్యాంకుల్లో కనీసం ఉజ్వాల్‌ను లక్ష్యంగా చేసుకోవాలని కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి
శ్రీదుర్గా శంకర్ మిశ్రా చెప్పారు.
శాస్త్రీయ వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్‌తో పాటు ఈ మిషన్‌ కింద చేపట్టిన చర్యలను ఈ సమావేశంలో రాష్ట్రాలు వివరించాయి.తమ పనితీరును మెరుగుపరచడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తామని ఆయా రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు హామీ ఇచ్చారు. ఈ సందర్భంగా ఆయా రాష్ట్రాల కృషిని కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీదుర్గా శంకర్ మిశ్రా ప్రశంసించారు. ఈ చర్యలు ఆయా నగరాల పట్ల ప్రజల వైఖరిని మార్చడంతో పాటు ఆర్ధిక అవకాశాలను కూడా మరింత మెరుగుపరుస్తాయని చెప్పారు. వ్యర్ధాల నిర్వహణలో ప్రజల భాగస్వామ్యం కీలకమని..అప్పుడే అనుకున్న లక్ష్యం నెరవేరుతుందని పేర్కొన్నారు. అందుకు ఇండోర్ నగరమే ఉదాహరణనని చెప్పారు. ఇళ్ళు / హోటళ్ళు / పార్కులు / కళాశాలలు మరియు కార్యాలయాలనుండి సేకరించిన తడి/పొడి చెత్తలను స్థానికంగానే కంపోస్ట్‌ చేసి ఉపయోగించుకోవాలని సూచించారు. లక్షాలను నిర్దేశించుకోవడంతో పాటు వాటిని సాధించేందుకు నగరాలతో కలినిపనిచేయాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర పట్టణ, గృహమంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీదుర్గా శంకర్ మిశ్రా సూచించారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Himachal Pradesh exceeds target of 876 CT/PT seats by constructing 1,567 seats
Uttarakhand constructs 20,750 IHHLs & 4,642 CT/PT seats against target of 2,611
Himachal Pradesh and Uttarakhand achieves 100% door-to-door collection of solid waste
98% of waste processed in HP
More than 901.45 TPD of waste generated is processed in Uttarakhand
Urban Missions progress in Himachal Pradesh & Uttarakhand reviewed
07 OCT 2020 12:38PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), during his interaction with the Chief Secretary/Principal Secretary/ senior officials of the States of Himachal Pradesh & Uttarakhand last month emphasized that the States should take proactive steps to prepare the cities for obtaining GFC certification and requested the States to see that all their ULBs improve their status to ODF+, ODF++ and also strive to achieve 3 Star GFC status for half the cities by 2022.
The State of Himachal Pradesh, during the interaction, informed that the State has exceeded its target of 876 CT/PT seats by constructing 1,567 seats. Uttarakhand has constructed 20,750(75%) IHHLs and 4,642 CT/PT seats against a target of 2,611 seats. The States were requested to achieve the IHHL targets expeditiously. Himachal Pradesh has informed that 369.46 TPD (98%) of the waste is processed while Uttarakhand has informed that 901.45 TPD of the waste generated is processed. States were advised to ensure that MIS should be updated regularly.
Himachal Pradesh and Uttarakhand informed that they have achieved 100% door-to-door collection of solid waste. In Himachal Pradesh source segregation of waste is being practised in 100 % of the wards while in Uttarakhand, it is in 65%of the wards. Secretary, MoHUA requested Uttarakhand to ensure that 100% source segregation is achieved in the State expeditiously as this would bring down the processing costs of waste.
Secretary, MoHUA informed that the Ambikapur Model being implemented by the Govt. of Chattisgarh is the classic example of source segregation resulting in the value increase. He advised the State Government to depute the team of municipal functionaries including rag pickers to Ambikapur.
Explaining the contours of the changes in the Swachh Survekshan, 2021 Secretary, MoHUA stated that the new prize will be called ‘PrerakDauurSamman’. Qualifying criteria for this award will be based on segregation of waste, processing capacity for wet waste, recycling of waste, recycling of Construction & Demolition waste, percentage of waste going into landfills and sanitation status of cities and the ranking will be ‘Divya’, ‘Anupam’, ‘Ujjwal’, ‘Udit’ and ‘Arohi’. He said that cleanliness besides changing the perception of the city as to how it manages waste also makes it beautiful and asked the States to make vigorous efforts in this direction. Secretary (MoHUA) suggested that the two states/UT should at least aim for Ujjwal (Silver).
The States gave an account of the efforts being made by them under the Mission including scientific waste processing. They assured that all efforts would be made to improve the performance of the States. Secretary, MoHUA appreciated the efforts of the States in improving the performance under the Mission. This will change the perception of the people towards cities which in turn will bring the economic opportunities to the cities. He mentioned that segregation of waste by the public is the key to cleanliness and prosperity and cited the example of the Indore city where a Bio-Methnation plant is being set up which would pay the municipality for the wet waste procured from it. He suggested that green/wet waste be segregated and composted in homes/hotels/parks/colleges and institutions and used locally. He requested the States/UT to fix targets and work with the cities for achieving them.