Ministry of Housing & Urban Affairs
Himachal Pradesh exceeds target of 876 CT/PT seats by constructing 1,567 seats
Uttarakhand constructs 20,750 IHHLs & 4,642 CT/PT seats against target of 2,611
Himachal Pradesh and Uttarakhand achieves 100% door-to-door collection of solid waste
98% of waste processed in HP
More than 901.45 TPD of waste generated is processed in Uttarakhand
Urban Missions progress in Himachal Pradesh & Uttarakhand reviewed
07 OCT 2020 12:38PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), during his interaction with the Chief Secretary/Principal Secretary/ senior officials of the States of Himachal Pradesh & Uttarakhand last month emphasized that the States should take proactive steps to prepare the cities for obtaining GFC certification and requested the States to see that all their ULBs improve their status to ODF+, ODF++ and also strive to achieve 3 Star GFC status for half the cities by 2022.
The State of Himachal Pradesh, during the interaction, informed that the State has exceeded its target of 876 CT/PT seats by constructing 1,567 seats. Uttarakhand has constructed 20,750(75%) IHHLs and 4,642 CT/PT seats against a target of 2,611 seats. The States were requested to achieve the IHHL targets expeditiously. Himachal Pradesh has informed that 369.46 TPD (98%) of the waste is processed while Uttarakhand has informed that 901.45 TPD of the waste generated is processed. States were advised to ensure that MIS should be updated regularly.
Himachal Pradesh and Uttarakhand informed that they have achieved 100% door-to-door collection of solid waste. In Himachal Pradesh source segregation of waste is being practised in 100 % of the wards while in Uttarakhand, it is in 65%of the wards. Secretary, MoHUA requested Uttarakhand to ensure that 100% source segregation is achieved in the State expeditiously as this would bring down the processing costs of waste.
Secretary, MoHUA informed that the Ambikapur Model being implemented by the Govt. of Chattisgarh is the classic example of source segregation resulting in the value increase. He advised the State Government to depute the team of municipal functionaries including rag pickers to Ambikapur.
Explaining the contours of the changes in the Swachh Survekshan, 2021 Secretary, MoHUA stated that the new prize will be called ‘PrerakDauurSamman’. Qualifying criteria for this award will be based on segregation of waste, processing capacity for wet waste, recycling of waste, recycling of Construction & Demolition waste, percentage of waste going into landfills and sanitation status of cities and the ranking will be ‘Divya’, ‘Anupam’, ‘Ujjwal’, ‘Udit’ and ‘Arohi’. He said that cleanliness besides changing the perception of the city as to how it manages waste also makes it beautiful and asked the States to make vigorous efforts in this direction. Secretary (MoHUA) suggested that the two states/UT should at least aim for Ujjwal (Silver).
The States gave an account of the efforts being made by them under the Mission including scientific waste processing. They assured that all efforts would be made to improve the performance of the States. Secretary, MoHUA appreciated the efforts of the States in improving the performance under the Mission. This will change the perception of the people towards cities which in turn will bring the economic opportunities to the cities. He mentioned that segregation of waste by the public is the key to cleanliness and prosperity and cited the example of the Indore city where a Bio-Methnation plant is being set up which would pay the municipality for the wet waste procured from it. He suggested that green/wet waste be segregated and composted in homes/hotels/parks/colleges and institutions and used locally. He requested the States/UT to fix targets and work with the cities for achieving them.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 1,567 ਸੀਟਾਂ ਬਣਾ ਕੇ 876 ਸੀਟੀ / ਪੀਟੀ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ 2,611 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20,750 ਆਈਐਚਐਚਐਲ ਅਤੇ 4,642 ਸੀਟੀ / ਪੀਟੀ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ 100% ਘਰ-ਦਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਐਚਪੀ ਵਿੱਚ 98% ਕੂੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ
ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿਚ 901.45 ਟੀਪੀਡੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ
07 OCT 2020 12:38PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ / ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ / ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐਫਸੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਖਣ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੂਐਲਬੀ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਓਡੀਐਫ +, ਓਡੀਐਫ ++ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ 2022 ਤਕ ਅੱਧੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਟਾਰ ਜੀਐਫਸੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰਨ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ 1,567 ਸੀਟਾਂ ਬਣਾ ਕੇ 876 ਸੀਟੀ / ਪੀਟੀ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ 2,611 ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20,750 (75%) ਆਈਐਚਐਚਐਲ ਅਤੇ 4,642 ਸੀਟੀ / ਪੀਟੀ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐਚਐਚਐਲ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੂੜੇ ਦੇ 369.46 ਟੀਪੀਡੀ (98%) ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਕੂੜੇ ਦੇ 901.45 ਟੀਪੀਡੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਐਮਆਈਐਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ 100% ਘਰ-ਦਰ-ਘਰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ 100% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿਚ ਕੂੜੇ-ਕਰਕਟ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ 65% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੱਕਤਰ, ਐਮੳਐਚਯੂਏ ਨੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 100% ਸਰੋਤ ਵੱਖਰੇਪਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ, ਐਮੳਐਚਯੂਏ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ ਮਾਡਲ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦਾ ਕਲਾਸਿਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਰੈਗ ਚੱਕਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ ਭੇਜਣ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ, ਐਮਉਐਚਯੂਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵਾਂ "ਪ੍ਰੇਰਿਕ ਦੌਰ ਸਨਮਾਨ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਲਈ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਰਨਾ , ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਤਾਬਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨਾ , ਕੂੜੇ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਢਹਿਣ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ , ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਕੂੜੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਫਾਈ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ "ਦਿਵਿਯਾ", "ਅਨੁਪਮ", "ਉੱਜਵਲ","ਉਦਿੱਤ" ਅਤੇ "ਆਰੋਹੀ" ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਫ਼ ਸਫਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਕੂੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਇਹ ਵੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਵਲ (ਸਿਲਵਰ) ਲਈ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮੇਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਕੱਤਰ, ਐਮ.ਉ.ਐਚ.ਯੂ.ਏ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਥੇ ਇਕ ਬਾਇਓ-ਮੈਥਨੈਸ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਲਈ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰੇ / ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਘਰਾਂ / ਹੋਟਲਾਂ / ਪਾਰਕਾਂ / ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ।