ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੋਈ ਹੈ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ: ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
07 OCT 2020 4:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਬਸੋਹਲੀ ਅਤੇ ਰਿਆਸੀ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 390 ਲੱਖ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਲਾਕਡਾਊਨ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੂਹੇ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਲਾਭ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਕਿਸਾਨ ਕਾਰਡ, ਨਿੰਮ ਕੋਟਡ ਯੂਰੀਆ, ਮਾਈਕਰੋ ਸਿੰਚਾਈ, ਈ-ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ FPOs) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਏਪੀਐੱਮਸੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਮਾਰਕਿਟ ਕਮੇਟੀ) ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸੁਆਰਥੀ ਹਿੱਤਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਬਾਰੇ ਮਿੱਥਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਖੇਤ -ਪੱਖੀ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ ਕਾਨੂੰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੱਲ ਵਧੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਉੱਦਮੀ ਵਜੋਂ ਇਸ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਗੀਆਂ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਚੁਣਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਅਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ ਭਾਅ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਚਕ ਦੇਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਲੀਜ਼ ਜਾਂ ਗਿਰਵੀਨਾਮੇ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਮੂਹ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਸਮਝਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਬਸੋਹਲੀ ਤੋਂ, ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਮਹਾਂ ਸਿੰਘ, ਰਾਮਚੰਦ, ਅਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਨਰੇਸ਼ ਬਸੋਤਰਾ, ਜਸਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ "ਜੱਸੀ", ਕੇਵਲ ਸਿੰਘ, ਬਲਬਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਯੁਭਕਰਨ ਸਿੰਘ, ਸੁਸ਼ਮਾ ਜਾਮਵਾਲ, ਸ਼ੰਕਰ ਸਿੰਘ, ਨਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਰਿਆਸੀ ਤੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਦੇਵ ਸਿੰਘ, ਮੁਨਸ਼ੀ ਰਾਮ, ਮਹਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼ੰਕਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr.Jitendra Singh said, despite COVID-19, procurement of Wheat was 15 percent higher than the last year
Wheat, Pulses and Oilseed Procurement Centres witnessed 3-fold jump during the Pandemic: Dr.Jitendra Singh
07 OCT 2020 4:02PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today said the Modi Government ensured higher crop procurement during COVID pandemic, which is an indication of the sensitivity with which Prime Minister Narendra Modi and the team led by him are committed to respond to the needs of farmer community during crisis times.
Interacting with farmers, Panchayat representatives and local activists of peripheral areas of Basohli and Reasi, Dr Jitendra Singh cited figures to state that despite COVID-19, the procurement of Wheat was 15 percent higher than the last year and about 390 lakh tonnes of wheat was procured throughout the country. He said, despite lockdown measures in place, the Centre has ensured procurement from the doorsteps of farmers.
Referring to Government initiatives during the Pandemic for Agricultural Sector, the Minister informed that Centre has distributed Rs 75,000 Crore for procurement and other welfare measures for farmers.
He said, even the Wheat Procurement Centres increased 3 fold during Corona crisis and similarly Procurement Centres for Pulses and Oilseeds increased nearly threefold during the pandemic.
Dr.Jitendra Singh said that over the last six years, numerous innovative reforms brought in by the Modi government which included Soil Health Card, PM Kisan Samman Nidhi Yojna, Kisan Card, Neem coated urea, Micro-irrigation, creation of e-Mandis and FPOs for the overall benefit of farmers. He reiterated that the minimum support price (MSP) and APMC (Agricultural Produce & Livestock Market Committee) will continue and will never be removed at any cost.
Dr Jitendra Singh cautioned that some vested interests are spreading myths about their abolition, which need to be countered at all levels. He also informed that over the last six years, the MSP on crops was progressively raised by the Modi government.
Referring to suicides by farmers, the Union Minister reiterated that that all the pro-farm measures and new Farm Laws having placed specific safeguard and security provisions in place, the farmers will have a window of relief and will lead to farm prosperity. He said, the new measures will usher in a new revolution in farm sector and the young generations will take up this vocation as a new and profitable entrepreneur.
Dr Jitendra Singh said that Farm reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi allow liberty to choose the crop cost and give the farmers the freedom to have more buyers and flexibility in choosing the price at which they sell their produce. He categorically stated that a contract agreement will guarantee the farmers to get the fixed price. Moreover, the new legislation clearly prohibits sale, lease or mortgage of farmers’ land, he said.
Dr Jitendra Singh appealed to all activists to reach out to each and every farmer in every village and explain to him the big conspiracy being hatched against him. This, he said, will enable the agricultural community to avail of the enormous welfare initiatives introduced by Prime Minister Narendra Modi.
From Basohli, those who participated in the interaction included Col (Retd) Mahan Singh,Ramchand, Ajit Singh, Naresh Basotra, Jasvinder Singh "Jassi", Kewal Singh, Balbinder Singh,Tejinder Singh, Yubhkaran Singh,Sushma Jamwal, Shanker Singh, Naman Sharma and others.
From Reasi those who participated included Padam Dev Singh, Munshi Ram, Mohinder Kumar, Shanker Sharma and others.