ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
07 OCT 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 06—10—2020 ਨੂੰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪਟਨਾ , ਸਾਸਾਰਾਮ ਅਤੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਛਾਪੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਮਾਰੇ ਗਏ ਜੋ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਟਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਇਹ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੀ ਗਈ । ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰ ਵਿੱਚੋਂ 75 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਲ ਸੀ । ਇਸ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਨਗਦੀ ਅਤੇ ਨਗਦ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਹ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਏ ਗਏ । ਇਹ ਲੈਣ ਦੇਣ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਘਰ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਹਿਸਾਬਾ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੁਦਾਈ ਦੌਰਾਨ ਕੱਢਿਆ ਪੱਥਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ , ਜੋ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਖਾਤਾ , ਕਿਤਾਬਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਉਧਾਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । 1.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਿਨਾਂ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ 6 ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਐੱਫ ਡੀ ਆਰ ਲਈ ਮਨਾਹੀ ਹੁਕਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਹੋਰ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਰੀ ਹੈ ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Bihar & UP
07 OCT 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Income Tax Department, on the basis of actionable intelligence received, conducted search and seizure actions on 06-10-2020 in Patna, Sasaram and Varanasi in the case of a person, who is in the business of mining and hotel industry. Search was also conducted in the case of a Chairman of a large cooperative bank.
During the search, an amount of Rs 75 lakh was found in a car belonging to this person. Subsequent investigations led to the finding that this amount was unaccounted and was also linked to the Chairman of a cooperative bank. During the search, unaccounted cash and documents having details of substantial cash transactions were found and seized. These transactions are not reflected in the corresponding Returns of Income.
The IT Department is also investigating the sources of investment in houses, a hotel and various vehicles of this individual. The documents found during the search also reveal that unaccounted and illegal mining of stone was also undertaken by the group. Further, it is seen that the books of accounts reflect crores of credits, which are also being examined for genuineness.
Unexplained cash totalling up to Rs. 1.25 crore has been seized, while FDRs worth Rs. 6 crore have been placed under prohibitory orders.
Further investigations are going on.