శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్ర సాంకేతిక వ్యాప్తికి చేసిన కృషికి గుర్తింపుగా అవార్డులు.
2020కి ధరఖాస్తులు ఆహ్వానించిన జాతీయ విజ్ఞాన, సాంకేతిక సమాచార మండలి ( నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కమ్యూనికేషన్స్ )
06 OCT 2020 5:10PM by PIB Hyderabad
విజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార రంగాలలో శాస్త్రీయ అవగాహన కల్పించడానికి దోహదపడే అంశాలకు అవార్డులను ప్రధానం చేయుటకు దరఖాస్తులను ఆహ్వానించడం జరిగింది.
విజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార రంగాలలో శాస్త్రీయ అవగాహన కల్పించడానికి దోహదపడే అంశాలను గుర్తించి 2020 సంవత్సరానికి అవార్డులను ప్రధానం చేయుటకు భారత ప్రభుత్వ శాస్త్ర మరియు సాంకేతిక శాఖ (డిఎస్టి)కి అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న జాతీయ విజ్ఞాన, సాంకేతిక సమాచార మండలి ( ఎన్ సి ఎస్ టి సి )దరఖాస్తులను ఆహ్వానించింది. ఈ అవార్డులను ప్రతి ఏటా జాతీయ శాస్త్రీయ దినోత్సవం అయినా ఫిబ్రవరి 28న ఢిల్లీలో నిర్వహించే ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో ప్రధానం చేయడం జరుగుతున్నది.
ఈ అవార్డు కింద ఒక వ్యక్తి లేదా ఒక సంస్థకు విజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార రంగాలలో శాస్త్రీయ అవగాహన కల్పించడానికి చేసిన కృషికి గుర్తింపుగా నగదు పురస్కారంతో పాటు ప్రశంసా పత్రాన్ని, మెమెంటోను అందచేయడం జరుగుతుంది. కడచిన ఆరు సంవత్సరాలుగా అవార్డులనుఈ కింద ఆరు తరగతులలో ప్రధానం చేయడం జరుగుతూ వస్తున్నది.
విజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార రంగాలలో చేసిన అవిరళ కృషికి గుర్తింపుగా ప్రధానం చేసే అవార్డుగా అయిదు లక్షల రూపాయలను అందచేస్తారు. పుస్తకాలు, పత్రికల ద్వారా చేసే కృషికి, పిల్లల్లో శాస్త్రీయ అవగాహనను పెంపొందించడం, గుర్తింపు పొందిన శాస్త్రీయ సాంకేతిక అంశాలను తర్జుమా చేయడం, సంప్రదాయ విధానాలలో విజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార వ్యాప్తి చేయడం మరియు ఎలక్ట్రానిక్ సాధనాలలోవిజ్ఞాన సాంకేతిక సమాచార ఆవాహన కల్పించే వారికి రెండు లక్షల రూపాయల చొప్పున అవార్డుగా అందించడం జరుగుతున్నది.
ప్రతి ఏటా ప్రధానం చేసే ఈ అవార్డులను పొందడానికి 35 సంవత్సరాలు దాటిన ప్రతి ఒక్క భారతీయ పౌరుడు మరియు భారతదేశంలో రిజిస్టర్ అయిన సంస్థలు లేదా కేంద్ర / రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధీకృత అధికారి లిఖితపూర్వకంగా సిఫార్సు చేసే సంస్థలు అర్హత కలిగి ఉంటాయి.
ఈ పధకానికి సంబంధించిన పూర్తి వివరాలు అర్హతా నిబంధనలు,నిర్ణీత దరకాస్తు నమూనాను శాఖ వెబ్ సైట్ : www .dst .gov .in . ద్వారా పొందవచ్చును.
అన్ని విధాలుగా పూర్తి వివరాలు పొందుపరచిన పత్రాలతో దరఖాస్తులను 2020 అక్టోబర్ ౩౧ వ తేదీలోగా Dr ABP Mishra , NCSTC Division ,Department of Science and Technology ఇమెయిల్ : apmishra@nic in కు పంపవలసి ఉంటుంది.

Ministry of Science & Technology
The National Council for Science & Technology Communications invites nominations for National Awards for Science & Technology Communication for 2020
06 OCT 2020 5:10PM by PIB Delhi
Nominations have been invited for awarding outstanding contributions in the field of science and technology communication and for promoting scientific temper.
The National Council for Science & Technology Communications (NCSTC) Division of Department of Science & Technology (DST), Ministry of Science & Technology Government of India, has invited nominations for National Awards 2020 for Science & Technology Communication to recognize outstanding work in communication of science and technology. The awards shall be presented at New Delhi at a special ceremony on the 28th February, on National Science Day, every year.
The awards carrying a citation, a memento, and cash award is presented every year to an individual or an institution for outstanding contribution in the field of science and technology communication and for promoting scientific temper, which has created significant impact in the country during the last five years in 6 categories:
The categories are outstanding efforts in science & technology communication, which carries a cash award to of Rupees five lakh, science & technology communication through print media including books and magazines, science & technology popularization among children, translation of popular science & technology literature, science & technology communication through innovative and traditional methods, science & technology communication in electronic medium with the last 5 categories having a cash amount of Rupees 2 lakhs each.
The awards are conferred annually and are open to all Indian citizens above 35 years of age as well as to institutions registered in India or created by the Central/ State governments/ Union Territories recommended in writing by a competent authority.
For full details of the scheme, including eligibility conditions, application format, etc. interested applicants can go through the website of the Department: www.dst.gov.in.