ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
05 OCT 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਸਪਤਾਹ 2020 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਵਾਸਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀ ਪੀ ਪੀ ) ਤਹਿਤ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨੇੜਿਓਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਮਝਣ ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 160 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਬਜਟ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹੋਣੇਗੇ । ਇਹ ਚਿੜੀਆਘਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਤ ਪੀੜੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ , ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
https://twitter.com/i/status/1313017179617386497
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ , “ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਓਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ” ਦੇ ਸਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸੀ ਜ਼ੈੱਡ ਏ — ਟੇਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਰਹਿਣ ਸਹਿਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਚਿੜੀਆਘਰ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਤੰਦਰੂਸਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਧਿਅਨ ਜੋ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਜੈਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ , ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਖੋਜ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ , ਨਿਰੰਜਣ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ) ਦੇ ਲਗਭਗ 423 ਕਰੋੜ (2019—20) ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਲਾਗਤ ਜਿਵੇਂ ਕਾਰਬਨ ਸਟੋਰੇਜ ਤੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 55,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ (https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/economic_evaluation_nzp_report.pdf)
।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜੀਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸੀ ਜੈ਼ੱਡ ਏ ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ — ਸਰਵਉੱਤਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ / ਕੁਰੇਟਰ , ਸਰਵਉੱਤਮ ਵੈਟਰੀਨੇਰੀਅਨ , ਸਰਵਉੱਤਮ ਬਾਇਆਲੋਜਿਸਟ , ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਿਸਟ ਅਤੇ ਆਉਟ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਐਨੀਮਲ ਕੀਪਰ ।
https://pbs.twimg.com/media/Eji35K-VgAAr1lF?format=jpg&name=small
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ , ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਸਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਸੀ ਜ਼ੈੱਡ ਏ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤੇ ਹੁਣ ਇਸਨੇ ਲਗਭਗ 160 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਅਤੇ ਬਚਾਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਸਹਿਣ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 567 ਜੀਵ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ (ਇਸ ਨਾਲ 114 ਜੀਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ) ਅਤੇ ਕੁੱਲ 56,481 ਜੀਵ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ , ਡੀ ਜੀ (ਵਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ) ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਿੱਤਰਾ ਦਾਸ ਗੁਪਤਾ , ਏ ਡੀ ਜੀ (ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ) , ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਪੀ ਯਾਦਵ ਏ ਡੀ ਜੀ ( ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ) ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸੀ ਜ਼ੈੱਡ ਏ ਅਤੇ ਵਾਤਾਰਵਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
-----------------------------
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government chalking out a plan for up gradation and expansion of Zoos across the country in PPP mode: Shri Prakash Javadekar
05 OCT 2020 2:54PM by PIB Delhi
Marking the celebration of Wildlife Week 2020 Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today congratulated the country for the diverse wildlife and said that the government is working towards the upgradation and development of 160 Zoos in Public Private Partnership (PPP) across the country to encourage interaction between wildlife and humans, and help people observe and understand wildlife behaviour more closely.
The Union Minister informed that policy for up gradation and development of all the zoos in the country is underway and will be taken up during the upcoming budget. Shri Javadekar further said that state governments, corporations, businesses and people will all be key elements of the plan. It will help give enhanced experience to the visitors especially the students and children and the future generation in order to nurture the connect between wildlife, nature and humans.
On the occasion Shri Javadekar also launched a report of the CZA-TERI titled “Economic valuation of ecosystem services, National Zoological Park, New Delhi ‘.The report highlights the importance of habitats such as zoos to human wellbeing and the need of replication across India.
The study first of its kind in India and perhaps the entire World, pegs the total annual economic value of the ecosystem services (biodiversity conservation, employment generation, carbon sequestration, education and research, recreational and cultural) at around 423 crore (2019-20) whereas, the total value of the one-time cost of services such as carbon storage and land value provided by the zoo is estimated to be around 55,000 crore. (e-report)
The Minister also gave away the CZA-Prani Mitra awards to encourage the zoo officers and staff towards working for captive animal management and welfare. The awards were given in four categories viz. the Outstanding Director / Curator, Outstanding Veterinarian, Outstanding Biologist /Educationist, Outstanding Biologist /Educationist and Outstanding Animal keeper.
The Minister, during the virtual interaction, also addressed questions of school children from across the country, concerning wildlife protection and human-wildlife interaction. He stated that we must all work together to protect the valuable wildlife of the country.
CZA which was established to oversee the functioning of Indian zoos and complement the wildlife conservation strategies through ex-situ measures, as on today recognizes around 160 zoo and rescue centers that enforce global standards in animal housing and welfare. Over 567 captive animal species (with 114 species under endangered category) with overall 56481 individual animals are currently housed in Indian zoos.
Dr. Sanjay Kumar, DG(Forest) &Special Secretary, Ministry of Environment Forest &Climate Change(MoEFCC); Shri Soumitra Dasgupta, ADG (Wildlife), Dr SP Yadav, ADG (Project Tiger) and Member Secretary CZA and other senior officers of MoEF&CC also participated in the event.