पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
सरकार देशभरातल्या प्राणीसंग्रहालयांच्या सुधारणेची आणि विस्ताराची योजना ‘पीपीपी’ पद्धतीने राबविणार - प्रकाश जावडेकर
05 OCT 2020 5:30PM by PIB Mumbai
वन्यजीव सप्ताह 2020 निमित्त केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी देशातल्या वैविध्यपूर्ण वन्यजीवनाबद्दन सर्वांचे अभिनंदन केले आहे. सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्राच्या भागीदारीमधून (पीपीपी) देशातल्या 160 प्राणीसंग्रहालयांच्या श्रेणीमध्ये सुधारणा घडवून आणणे आणि त्यांचा विकास, विस्तार करण्याच्या योजनेवर सरकार काम करीत असल्याचे माहिती जावडेकर यांनी आज दिली. वन्यजीवन आणि मानव यांच्यामध्ये अधिक संवाद निर्माण होण्यासाठी प्रोत्साहित करणे आणि वन्यजीवांचे अधिक बारकाईने निरीक्षण करून, त्यांना समजून घेऊन , त्यांच्या वर्तनाची माहिती जाणून घेण्यासाठी या योजनेमुळे मदत होणार आहे, असे जावडेकर यांनी सांगितले.
देशातल्या सर्व प्राणीसंग्रहालयांच्या दर्जामध्ये सुधारणा करून विकास करण्यासाठी आगामी अर्थसंकल्पामध्ये याविषयी विचार करण्यात येईल, असे सांगून पर्यावरण मंत्री जावडेकर म्हणाले, राज्य सरकारे, नगरपालिका, व्यावसायिक आणि लोक-नागरिक असे या योजनेचे प्रमुख घटक असणार आहेत. आपले प्राणीसंग्रहालये उत्तम झाली तर त्यांना भेट देणारे- विशेषतः विद्यार्थी आणि मुले तसेच भावी पिढी निसर्गाशी जोडली जातील, त्यांना वन्यजीवांची चांगली माहिती होईल. प्राणीसंग्रहालयाला भेट देणे, त्यांच्यासाठी उत्तम अनुभव ठरेल. निसर्ग आणि मानव यांच्यात जवळीचे नाते निर्माण होण्यास मदत होईल.
हम अपने चिड़ियाघरों को और बेहतर ढंग से विकसित करने एवं वन्यजीवो के संरक्षण में जनता की भागीदारी को बढ़ावा देने की दिशा में प्रयास करेंगे। चिड़ियाघरों के विकास से ही वन्यजीवों एवं मनुष्य में तालमेल सुनिश्चित किया जा सकता है।@moefcc @CZA_Delhi @DDNewslive @PIB_India pic.twitter.com/HKuXdmFoeK
— Prakash Javadekar (@PrakashJavdekar) October 5, 2020
याप्रसंगी जावडेकर यांनी CZA-TERI यांनी तयार केलेला एक अहवाल प्रसिद्ध केला. ‘‘परिसंस्था सेवेचे आर्थिक मूल्यांकन, राष्ट्रीय प्राणीशास्त्र उद्यान, नवी दिल्ली’’ असे या अहवालाचे शीर्षक आहे. यामध्ये मानवासाठी प्राणीसंग्रहालयासारख्या वसाहतींचे महत्व किती आणि कसे आहे, हे अधोरेखित केले असून, भारतभरामध्ये अनेक प्राणीसंग्रहालये तयार करण्याच्या आवश्यकतेवर प्रकाश टाकला आहे.
भारतामध्ये कदाचित संपूर्ण जगामध्येच अशा प्रकारचा अभ्यास पहिल्यांदाच झाला आहे. परिसंस्था सेवेचे सुमारे 2019-20 मध्ये सुमारे 423 कोटींचे मूल्य (यामध्ये जैवविविधतेचे संवर्धन, रोजगार निर्मिती, कार्बन जप्ती, शिक्षण आणि संशोधन, नवनिर्मिती आणि सांस्कृतिक) आहे. यामध्ये काही घटकांचे मूल्य अंदाजे 55,000 कोटी आह . (ई-अहवाल)
मंत्री जावडेकर यांनी यावेळी पिंज-यांमध्ये बंद असलेल्या प्राण्यांचे व्यवस्थापन आणि त्यांच्या कल्याणासाठी कार्य करणा-या प्राणीसंग्रहालया अधिकारी आणि कर्मचा-यांना यावेळी CZA-प्राणी मित्र प्रोत्साहन पुरस्कार प्रदान केले. चार गटामध्ये हे पुरस्कार देण्यात आले. यामध्ये सर्वोत्तम काम करणारे संचालक, सर्वोत्तम पशुवैद्यक, सर्वोत्तम जीवशास्त्रज्ञ/ शिक्षणतज्ज्ञ, आणि सर्वोत्तम पशुपालक. यांचा सन्मान करण्यात आला.
Meet the Prani Mitra Awardees of this year, who have shown exemplary determination in their duty and compassion towards zoo animals.
Congratulations, people like you keep the wheels of our Zoos running smoothly, even through difficult times.#wildlifeweek2020 pic.twitter.com/QSL4SXxTzP
— Prakash Javadekar (@PrakashJavdekar) October 5, 2020
यावेळी आभासी चर्चात्मक संवादाचा कार्यक्रम झाला. त्यामध्ये मंत्री जावडेकर यांनी देशभरातल्या शालेय मुलांशी संवाद साधला आणि आपल्या देशातल्या वन्यजीवांचे संवर्धन करणे, रक्षण करणे किती गरजेचे आहे, मानवी जीवन आणि वन्यजीवन यांच्यात समतोल राखण्यासाठी सर्वांनी मिळून काम केले पाहिजे, असे त्यांनी सांगितले.
देशातल्या प्राणीसंग्रहालयांच्या कारभारावर देखरेख ठेवणे आणि वन्यजीवांच्या संवर्धनासाठी रणनितीला पूरक स्थितीच्या पूर्ततेसाठी सीझेडए ही संस्था स्थापण्यात आली होती. प्राण्यांचा अधिवास आणि कल्याण यांच्यासाठी तसेच देशातली सुमारे 160 प्राणीसंग्रहलये तसेच प्राणी बचाव केंद्रांमध्ये जागतिक स्तरावर मान्यता असलेल्या पद्धतीने कार्य केले जात आहे. भारतीय प्राणीसंग्रहालयांमध्ये एकूण जवळपास 56,481 पेक्षा जास्त प्राणी आहेत. त्यामध्ये 567 प्रजातींचा आणि धोक्यात आलेल्या 114 प्रजातींचाही समावेश आहे.
वन विभागाचे महा संचालक आणि वन, पर्यावरण आणि हवामान बदल मंत्रालयाचे विशेष सचिव डॉ. संजय कुमार, वन्यजीव अतिरिक्त महासंचालक सौमित्र दासगुप्ता, व्याघ्र प्रकल्पाचे अतिरिक्त महा संचालक डॉ. एस पी यादव, सीझेडएचे सदस्य सचिव, आणि मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी कार्यक्रमामध्ये सहभागी झाले होते.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government chalking out a plan for up gradation and expansion of Zoos across the country in PPP mode: Shri Prakash Javadekar
05 OCT 2020 2:54PM by PIB Delhi
Marking the celebration of Wildlife Week 2020 Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today congratulated the country for the diverse wildlife and said that the government is working towards the upgradation and development of 160 Zoos in Public Private Partnership (PPP) across the country to encourage interaction between wildlife and humans, and help people observe and understand wildlife behaviour more closely.
The Union Minister informed that policy for up gradation and development of all the zoos in the country is underway and will be taken up during the upcoming budget. Shri Javadekar further said that state governments, corporations, businesses and people will all be key elements of the plan. It will help give enhanced experience to the visitors especially the students and children and the future generation in order to nurture the connect between wildlife, nature and humans.
On the occasion Shri Javadekar also launched a report of the CZA-TERI titled “Economic valuation of ecosystem services, National Zoological Park, New Delhi ‘.The report highlights the importance of habitats such as zoos to human wellbeing and the need of replication across India.
The study first of its kind in India and perhaps the entire World, pegs the total annual economic value of the ecosystem services (biodiversity conservation, employment generation, carbon sequestration, education and research, recreational and cultural) at around 423 crore (2019-20) whereas, the total value of the one-time cost of services such as carbon storage and land value provided by the zoo is estimated to be around 55,000 crore. (e-report)
The Minister also gave away the CZA-Prani Mitra awards to encourage the zoo officers and staff towards working for captive animal management and welfare. The awards were given in four categories viz. the Outstanding Director / Curator, Outstanding Veterinarian, Outstanding Biologist /Educationist, Outstanding Biologist /Educationist and Outstanding Animal keeper.
The Minister, during the virtual interaction, also addressed questions of school children from across the country, concerning wildlife protection and human-wildlife interaction. He stated that we must all work together to protect the valuable wildlife of the country.
CZA which was established to oversee the functioning of Indian zoos and complement the wildlife conservation strategies through ex-situ measures, as on today recognizes around 160 zoo and rescue centers that enforce global standards in animal housing and welfare. Over 567 captive animal species (with 114 species under endangered category) with overall 56481 individual animals are currently housed in Indian zoos.
Dr. Sanjay Kumar, DG(Forest) &Special Secretary, Ministry of Environment Forest &Climate Change(MoEFCC); Shri Soumitra Dasgupta, ADG (Wildlife), Dr SP Yadav, ADG (Project Tiger) and Member Secretary CZA and other senior officers of MoEF&CC also participated in the event.