పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంతో జంతుప్రదర్శన శాలల స్థాయీకరణ, విస్తరణకు ప్రణాళిక : ప్రకాశ్ జవదేకర్
05 OCT 2020 2:54PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని 160 జంతు ప్రదర్శన శాలల (జూలను) స్థాయిని పెంచే విషయమై ప్రభుత్వం సమాలోచన జరుపుతోందని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి ఈ రోజు చెప్పారు. వన్యజీవులకు మానవాళికి మధ్య అన్యోన్యతను పెంపొందించేందుకు, వన్యజీవుల ప్రవర్తనాశైలిపై ప్రజలకు మరింత నిశితంగ అవగాహన కలిగించేందుకు ఈ కార్యక్రమం చేపడుతున్నట్టు చెపారు. విభిన్నమైన వన్యజీవులకు, వన్యప్రాణులకు మనదేశం ఆవాసం కావడం మనకు ఎంతో గర్వకారణమన్నారు. 2020వ సంవత్సరపు వన్యజీవుల వారోత్సవం సందర్భంగా ఆయన ఈ ప్రకటన చేశారు.
దేశంలోని అన్ని జంతుప్రదర్శన శాలల స్థాయీకరణ, విస్తరణ లక్ష్యంగా ఒక విధానం ప్రస్తుతం రూపొందుతోందని, రానున్న బడ్జెట్ లో ఈ అంశాన్ని చేర్చుతామని జవదేకర్ తెలిపారు. ఈ ప్రణాళిక తయారీలో వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, కార్పొరేషన్లకు, వాణిజ్యసంస్థలకు, ప్రజలకు కీలకపాత్ర ఉంటుందన్నారు. వన్యజీవులు, ప్రకృతి, మానవాళి మధ్య అనుసంధానం ఏర్పరచడానికి,.. జంతు ప్రదర్శన శాలల సందర్శకులకు, ప్రత్యేకించి పిల్లలకు, విద్యార్థులకు, రేపటితరం చిన్నారులకు మంచి అనుభవాన్ని చవిచూపించడానికి ఈ ప్రణాళిక దోహదపడుతుందన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర జంతు ప్రదర్శన శాలల ప్రాధికార సంస్థ (సి.జెడ్.ఎ.), ఇంధన, ప్రకృతి వనరుల సంస్థ (టెరీ-టి.ఇ.ఆర్.ఐ.) రూపొందించిన ఒక నివేదికను జవదేకర్ ఆవిష్కరించారు. -పర్యావరణ వ్యవస్థపై ఆర్థికపరమైన మధింపు, జాతీయ జూవలాజికల్ పార్క్, న్యూఢిల్లీ- పేరిట ఈ నివేదికను రూపొందించారు. దేశంలో మానవాళి సంక్షేమానికి, జంతు ప్రదర్శన శాలల వంటి వన్యజీవుల ఆవాసాల ప్రాధాన్యాన్ని, వాటి విస్తరణకు ఉన్న ఆశ్యకతను ఈ నివేదికలో వివరించారు.
పర్యావరణ వ్యవస్థపై ఆర్థికపరమైన మధింపు పేరిట ఇలా అధ్యయనం చేపట్టడం దేశంలో, బహుశా,..ప్రపంచంలోనే ఇది తొలిసారి కావచ్చు. ఈ అధ్యయనం ప్రకారం జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, ఉపాధి అవకాశాల కల్పన, కర్బన అవశేషాలను వేరుచేయడం, అధ్యయనం, పరిశోధన, వినోదాత్మక, సాంస్కృతిక అంశాలతో కలిపి పర్యావరణం వ్యవస్థ సేవల మొత్తం ఆర్థిక విలువ 423కోట్లుగా లెక్కించారు. అయితే,..కర్బన నిల్వలు, జంతు ప్రదర్శన శాలలు అందించే భూమి విలువ వంటి వాటిని కలిపితే ఈ విలువను 55వేల కోట్లుగా ఉండవచ్చని అంచనా వేశారు. (ఈ-రిపోర్ట్).
జంతు ప్రదర్శన శాలల్లో ఉండే వన్య ప్రాణుల నిర్వహణ, సంక్షేమంకోసం మరింత ఉత్సాహంగా పనిచేసేలా జూపార్క్ అధికారులను, సిబ్బందిని ప్రోత్సహించేందుకు ఉద్దేశించిన సి.జెడ్.ఎ.-ప్రాణిమిత్ర అవార్డులను కేంద్ర మంత్రి జవదేకర్ ఈ సందర్భంగా ప్రదానం చేశారు. ప్రతిభావంతమైన డైరెక్టర్/క్యూరేటర్, ప్రతిభావంతమైన వెటర్నేరియన్, ప్రతిభావంతమైన బయాలజిస్ట్/ఎడ్యుకేషనిస్ట్, ప్రతిభావంతమైన అనిమల్ కీపర్ వంటి 4 కేటగిరీలలో ఈ పురస్కారాలను మంత్రి ప్రదానం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి జవదేకర్,.. వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్ లైన్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల్లోని విద్యార్థుల ప్రశ్నలకు సమాధానాలు ఇచ్చారు. వన్యప్రాణుల సంరక్షణ, మానవాళి-వన్యజీవరాసుల మధ్య అన్యోన్యత తదితర అంశాలపై అడిగిన ప్రశ్నలకు ఆయన సమాధానమిచ్చారు. దేశంలోని అత్యంత విలువైన వన్యజీవుల పరిరక్షణకు మనం అంతా కలసికట్టుగా కృషిచేయాలని ఆయన ఈ సందర్భంగా పిలుపునిచ్చారు.
దేశంలోని జంతు ప్రదర్శన శాలల పనితీరుపై పర్యవేక్షణకు, వన్యజీవుల పరిరక్షణా వ్యూహాల రూపకల్పనకు దోహదపడేందుకు కేంద్ర జంతు ప్రదర్శన శాలల ప్రాధికార సంస్థ (సి.జెడ్.ఎ.) ఏర్పాటైంది. జంతువులకు ఆవాసం కల్పించడం, వాటి సంక్షేమం చూడటంలో ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలు పాటిస్తున్న జంతు ప్రదర్శన శాలలు, జంతు సంరక్షణ కేంద్రాలు దేశంలో 160 వరకూ ఉన్నట్టు సి.జెడ్.ఎ. గుర్తించింది. దేశంలోని వివిధ జూపార్కులలో ప్రస్తుతం 567 జంతు జాతులు బోనుల్లో, ప్రత్యేక రక్షణ ఏర్పాట్ల మధ్య ఉన్నాయి. వీటిలో,. 114 జంతువులు అంతరిస్తున్న జీవ జాతుల రకానికి చెందినవి ఉన్నాయి. దేశంలోని జూ పార్కులు మొత్తం 56,481 జంతువులకు ఆశ్రయం కల్పిచి వాటికి రక్షణ కల్పిస్తున్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రిత్వ శాఖ అటవీ విభాగం ప్రత్యేక కార్యదర్శి డాక్టర్ సంజయ్ కుమార్, వన్యప్రాణి విభాగం అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ సౌమిత్ర దాస్ గుప్తా, ప్రాజెక్ట్ టైగర్ విభాగం అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్, సి.జెడ్.ఎ. సభ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎస్.పి. యాదవ్, మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాలుపంచుకున్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government chalking out a plan for up gradation and expansion of Zoos across the country in PPP mode: Shri Prakash Javadekar
05 OCT 2020 2:54PM by PIB Delhi
Marking the celebration of Wildlife Week 2020 Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today congratulated the country for the diverse wildlife and said that the government is working towards the upgradation and development of 160 Zoos in Public Private Partnership (PPP) across the country to encourage interaction between wildlife and humans, and help people observe and understand wildlife behaviour more closely.
The Union Minister informed that policy for up gradation and development of all the zoos in the country is underway and will be taken up during the upcoming budget. Shri Javadekar further said that state governments, corporations, businesses and people will all be key elements of the plan. It will help give enhanced experience to the visitors especially the students and children and the future generation in order to nurture the connect between wildlife, nature and humans.
On the occasion Shri Javadekar also launched a report of the CZA-TERI titled “Economic valuation of ecosystem services, National Zoological Park, New Delhi ‘.The report highlights the importance of habitats such as zoos to human wellbeing and the need of replication across India.
The study first of its kind in India and perhaps the entire World, pegs the total annual economic value of the ecosystem services (biodiversity conservation, employment generation, carbon sequestration, education and research, recreational and cultural) at around 423 crore (2019-20) whereas, the total value of the one-time cost of services such as carbon storage and land value provided by the zoo is estimated to be around 55,000 crore. (e-report)
The Minister also gave away the CZA-Prani Mitra awards to encourage the zoo officers and staff towards working for captive animal management and welfare. The awards were given in four categories viz. the Outstanding Director / Curator, Outstanding Veterinarian, Outstanding Biologist /Educationist, Outstanding Biologist /Educationist and Outstanding Animal keeper.
The Minister, during the virtual interaction, also addressed questions of school children from across the country, concerning wildlife protection and human-wildlife interaction. He stated that we must all work together to protect the valuable wildlife of the country.
CZA which was established to oversee the functioning of Indian zoos and complement the wildlife conservation strategies through ex-situ measures, as on today recognizes around 160 zoo and rescue centers that enforce global standards in animal housing and welfare. Over 567 captive animal species (with 114 species under endangered category) with overall 56481 individual animals are currently housed in Indian zoos.
Dr. Sanjay Kumar, DG(Forest) &Special Secretary, Ministry of Environment Forest &Climate Change(MoEFCC); Shri Soumitra Dasgupta, ADG (Wildlife), Dr SP Yadav, ADG (Project Tiger) and Member Secretary CZA and other senior officers of MoEF&CC also participated in the event.