ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਯਤਨ ਆਰੰਭ ਹੋਏ
ਡਾ. ਤਾਈ ਲਾਵਣਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨਵੀਆਂ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉਹ ਚਾਵਲ ਦੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ
04 OCT 2020 6:18PM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਚਾਵਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਲਗਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਧੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੂ (Xoo) ਨਾਮ ਦਾ ਜੀਵਾਣੂ (ਜ਼ੈਂਥੋਮੋਨਸ ਓਰੀਜ਼ਾਏਪਵ. ਓਰੀਜ਼ਾ) ਜੋ ਚਾਵਲ ਵਿਚ ਗੰਭੀਰ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਪੱਤਾ ਝੁਲਸ ਰੋਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਕਾਰਣ ਰੋਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ, ਡੀਐੱਸਟੀ-ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਡਾ. ਤਾਈ ਲਾਵਣਿਆ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਲਾਂਟ ਮੋਲਿਕੁਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਪੀਐੱਮਬੀ), ਓਸਮਾਨਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਅਪਣੇ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਕੁਝ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ੂ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਜਾਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਚਾਵਲ ਸੈੱਲ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਟੀਮ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉਹ ਚਾਵਲ ਦੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਆ ਕਰਨ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਗਜਨਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ੈਂਥੋਮੋਨਸ ਓਰੀਜ਼ਾਏਪਵ. ਓਰੀਜ਼ਾ, ਜਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ੂ (Xoo) ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਵੱਡੀ ਉਪਜ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਸੈਲੂਲੇਜ਼ ਨਾਲ ਚਾਵਲ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਇਕ ਸੈੱਲ ਦੀਵਾਰ ਦਾ ਜ਼ੂ (Xoo) ਦੁਆਰਾ ਡੀਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਰਿਸਾਵ, ਚਾਵਲ ਦੀਆਂ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਨੂੰ Xoo ਦੁਆਰਾ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਲਾਵਣਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪੌਦੇ ਦੇ ਸੈੱਲ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਦੇ ਜ਼ੂ (Xoo) ਦੁਆਰਾ ਡੀਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਰਿਸਾਵ 'ਤੇ ਬਾਇਓਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ Xoo ਜਰਾਸੀਮ ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਅਪਣੇ ਪੀ.ਐੱਚ.ਡੀ. ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੀਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਲਾਵਣਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਗਰੁਪ ਨੇ ਜ਼ੂ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਚਾਵਲ ਸੈੱਲ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਕੁਝ ਅਣੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਡਾ. ਲਾਵਣਿਆ ਦਾ ਗਰੁਪ ਜ਼ੂ (Xoo) ਦੁਆਰਾ ਰਿਸਾਵ ਕੀਤੇ ਸੈਲੂਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਲੂਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਿਚ ਇਕ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚਾਵਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈ (elicitor) ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਉਪਚਾਰ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਜ਼ੂ (Xoo) ਦੇ ਅਗਲੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਨ ਲਈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਚਾਵਲ ਦੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਇਸ ਸੈਲੂਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸਤਹ ਦੇ ਬੇਨਕਾਬ ਕੀਤੇ ਪੇਪਟਾਇਡ ਦੀ ਚਾਵਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਚਾਵਲ ਸੈੱਲ ਦੀਵਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ (ਸ਼ੱਕਰ) ਜੋ ਚਾਵਲ ਸੈੱਲ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਸੈਲੂਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਚਾਵਲ ਦੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਲਿਸੀਟਰ ਅਣੂ (ਪੇਪਟਾਇਡ / ਸ਼ੱਕਰ), ਦੀ ਇਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਪਛਾਣ ਕਰ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਚਾਵਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਰਾਸੀਮ ਦੁਆਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ, ਰਜ਼ਿਸਟੈਂਸ “ਆਰ” ਜੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਜਾਂ ਜੀਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮਿਹਨਤ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, "ਆਰ" ਜੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ ਨਸਲ-ਖਾਸ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ੂ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦੇਣਗੀਆਂ ਪਰ ਇਲਿਸਿਟਰ ਅਣੂ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ-ਸਪੈਕਟਰਮ ਵਿਰੋਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ੂ (Xoo) ਪਰ ਹੋਰ ਜਰਾਸੀਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਅਸਰਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਲਾਵਣਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਚਾਵਲ ਬਚਾਅ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੇ ਨੋਵਲ ਇਲਿਸਿਟਰਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ ਅਤੇ ਪੌਦੇ-ਜਰਾਸੀਮ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਅਜਿਹੀ ਫਸਲ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Moving towards a vaccine to reduce yield loss due to diseases in rice
Dr Tayi Lavanya and her team is developing new disease control strategies which they can use as vaccines that activate the rice immune system.
04 OCT 2020 6:18PM by PIB Delhi
We may be close to a vaccine to boost the immune system of rice. A scientist has uncovered the mechanism by which a bacterium called Xoo (Xanthomonas oryzaepv. oryzae) that causes a serious bacterial leaf blight disease in rice interacts with rice plant and cause disease.
Dr Tayi Lavanya, a recipient of DST-Inspire Faculty Fellowship, instituted by the Department of Science & Technology, Govt. of India, working in Centre for Plant Molecular Biology (CPMB), Osmania University, Hyderabadalong with her research group is working to identify and develop few molecules which are derived from either the Xoo bacterium or from the infected rice cell walls.
The team is developing new disease control strategies which they can use as vaccines that activate the rice immune system and provide resistance to rice plants from subsequent infections by pathogens.
Xanthomonas oryzaepv. oryzae, or commonly known as Xoo infection, cause huge yield losses to rice cultivation throughout the world. Treatment of rice with cellulase, a cell wall degrading enzyme secreted by Xoo induces rice immune responses and protects rice from subsequent infections by Xoo.
The team led by Dr Lavanya carried out biochemical and functional studies on plant cell wall degrading enzymes secreted by Xoo, which has provided key insights into the mechanisms by which the Xoo pathogen interacts with rice plant and cause disease.
Using the leads obtained from her Ph. D work, Dr Lavanya, along with her research group have zeroed in on few molecules derived from either the Xoo bacterium and from infected rice cell walls which they hope to develop into vaccines.
Currently, Dr. Lavanya’s group is working on a cellulase protein secreted by Xoo. This cellulase protein has the features of a typical vaccine as it is a potent elicitor of rice immune responses. Pre-treatment of rice plants with this protein provides resistance to rice against subsequent Xoo infection.
In order to study how exactly this protein induces the rice immune system, her group is testing whether any surface exposed peptide of this cellulase protein is being recognized by the rice immune system leading to the activation of immune responses. They are also exploring whether the rice cell wall degradation products (sugars) that are released by the activity of this cellulase protein on rice cell walls elicit rice immunity. The elicitor molecules (peptide/sugars), once identified, will be used as a vaccine to activate the rice immune system and induce resistance in rice plants to subsequent infections by pathogens.
So far, improving the resistance of rice plants by introducing Resistance “R” genes has been the best way to control this disease which involves breeding or gene manipulation techniques that are laborious and time-consuming. Also, the introduced of “R” genes provide only race-specific resistance that will prevent infections by only specific strains of Xoo. But the elicitor molecule that will be identified in this work will have the potential to induce a broad-spectrum resistance, which will be effective not only against Xoo but also against other pathogens.
According to Dr Lavanya, this study will reveal novel elicitors of rice defence responses and provide new knowledge about the basic aspects of plant-pathogen interactions that might lead to new ways of reducing yield losses for a crop that at least half of the world’s population depends on.