ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਅਮਿਤਾਭ ਬੱਚਨ ਦੇ ਮੁੱਖਬੰਦ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੇਂਗੁਇਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ‘ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੋਜ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
04 OCT 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਮਾਣੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਅਮਿਤਾਭ ਬੱਚਨ ਦੇ ਮੁੱਖਬੰਦ ਨਾਲ ਪੇਂਗੁਇਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ "ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੋਜ' ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ।
ਕਈ ਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਸਲੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਸਥਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ, ਅਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦਾ ਇਕ ਮਨਮੋਹਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਚਮਕਦਾਰ (ਗਲੇਜ਼) ਪੇਪਰ ਤੇ ਚਿਤਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਸੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਛਾਪੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲੇਖਕ ਪਦਮਪਾਨੀ ਬੋਰਾ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਪੇਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਵੀਨਿਉ ਸਰਵਿਸ (ਆਈਆਰਐਸ -2009 ਬੈਚ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ, ਪਰ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਕ ਉੱਘੇ ਲੇਖਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਚੁਕੇ ਹਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਧੇਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਦਮਪਾਨੀ ਬੋਰਾ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਆਸਾਮ ਦੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਲੂਕੇ ਅਤੇ ਅਣਜਾਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਦੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਬੋਰਾ ਦੀ ਰਚਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹੇਗੀ ਬਲਕਿ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ।
------------------------------------------------------
ਐਸ ਐਨ ਸੀ

Ministry of Development of North-East Region
Dr Jitendra Singh releasing Coffee Table Book titled ' Discovering the Heritage of Assam', with foreword by Amitabh Bachchan and published by Penguin.
04 OCT 2020 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today released a Coffee Table Book on “Discovering the Heritage of Assam”, with foreword by Amitabh Bachchan and published by Penguin.
The voluminous coffee table book with pictures and photographs on glaze paper presents an absorbing compilation of heritage, faith, beliefs and traditions of different ethnic tribes and subtribes living in the largest State of the North Eastern Region.
While releasing the book, Dr Jitendra Singh congratulated its author Padampani Bora, who is by profession an officer of the Indian Revenue Service (IRS-2009 batch), but has over the years established himself as an accomplished author, specializing in the subjects reflecting diverse nuances of the North Eastern Region of India.
Dr Jitendra Singh said, while mostly it is suggested that North East should be brought closer to the rest of India, very few understand that actually there is much more that in fact the rest of India can learn from the North East. The book by Padampani Bora, he said, will help to understand the grand splendour and glory of the undiscovered facets of Assam.
Dr Jitendra Singh suggested wide circulation of the Coffee Table Book and hoped that Bora’s creation will not only remain confined to the pages of the book but would also serve as cultural and heritage ambassador of the North East for the rest of the world.