ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 'ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਚਮਤਕਾਰ ਦੱਸਿਆ
“ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ”
“ਅਟਲ ਟਨਲ”, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਹਾਈਵੇ ਸੁਰੰਗ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਲੇਹ ਅਤੇ ਮਨਾਲੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 4-5 ਘੰਟੇ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਇਹ ਇਕ ਆਲ਼ ਵੈਦਰ ਸੁਰੰਗ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਹੁਣ ਸਾਲ ਭਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਅਕਸਰ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਕਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ”
"ਅਟਲ ਟਨਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਏਗੀ I ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇਵੇਗੀ"
"ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ"
03 OCT 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ‘ਅਟਲ ਟਨਲ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਚਮਤਕਾਰ ਦੱਸਿਆ । ਆਪਣੇ ਟਵੀਟਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿਚ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸ੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਬੀਆਰਓ ਨੂੰ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ । ”
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਹਾਈਵੇ ਸੁਰੰਗ‘ ਅਟਲ ਟਨਲ ’ਲੇਹ ਅਤੇ ਮਨਾਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 4-5 ਘੰਟੇ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਹ ਇਕ ਆਲ਼ ਵੈਦਰ ਸੁਰੰਗ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ । ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕੱਟਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਲੋਂਕਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਅਟਲ ਟਨਲ 9.02 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਪੀਰ ਪੰਜਾਲ ਰੇਂਜ ਵਿਚ 3000 ਮੀਟਰ (10,000 ਫੁੱਟ) ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ (ਐਮਐਸਐਲ) ਦੀ ਉੱਚਾਈ' ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਨਲ 3000 ਕਾਰਾਂ ਅਤੇ 1500 ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਮਕੈਨੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਅਰਧ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐਸ.ਸੀ.ਏ.ਡੀ.-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ, ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੋਹਤਾਂਗ ਦਰੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਇਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ 3 ਜੂਨ 2000 ਨੂੰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੋਰਟਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 26 ਮਈ 2002 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
24 ਦਸੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਹਤਾਂਗ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਾਮ ਅਟਲ ਟਨਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
https://twitter.com/AmitShah/status/1312330009202192385/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1312330009202192385%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1661364
https://twitter.com/AmitShah/status/1312330143801647104/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1312330143801647104%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1661364
https://pbs.twimg.com/media/EjZVlg2VoAAP8hn?format=jpg&name=360x360

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Amit Shah expresses gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi on inauguration of the ‘Atal Tunnel’ and described it as an engineering marvel
“A historic day for the entire country as the vision of Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji comes true”
“As the longest highway tunnel in the world, 'Atal Tunnel' will reduce the travel time between Leh and Manali by 4 - 5 hours. Being an all-weather tunnel, it will also connect Lahaul-Spiti valley with the rest of the country throughout the year which used to be cut off for months earlier.”
“Atal Tunnel will prove to be a major boon for the entire region. People will now have access to better healthcare facilities, business opportunities and essential items”
“It will also strengthen our defence preparedness and generate employment by giving impetus to the tourism sector”
03 OCT 2020 6:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister Amit Shah expresses gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi on inauguration of the ‘Atal Tunnel’ and described it as an engineering marvel. In a series of tweets, Shri Amit Shah said, “A historic day for the entire country as the vision of Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji comes true! Congratulations to BRO for working relentlessly on this unprecedented project.”
Shri Amit Shah said, “As the longest highway tunnel in the world, 'Atal Tunnel' will reduce the travel time between Leh and Manali by 4-5 hours. Being an all-weather tunnel, it will also connect Lahaul-Spiti valley with the rest of the country throughout the year which used to be cut off for months earlier.”
The Union Home Minister said, “Atal Tunnel will prove to be a major boon for the entire region. People will now have access to better healthcare facilities, business opportunities and essential items. It will also strengthen our defence preparedness and generate employment by giving impetus to the tourism sector.”
The 9.02 kilometre long tunnel is built with ultra-modern specifications in the Pir Panjal range of the Himalayas at an altitude of 3,000 Mtrs (10,000 Feet) from Mean Sea Level (MSL). The Atal Tunnel has been designed for traffic density of 3,000 cars per day and 1,500 trucks per day, with maximum speed of 80 km/hr. It has state of the art electromechanical systems including semi transverse ventilation, SCADA controlled fire fighting, illumination and monitoring systems. The tunnel has ample safety features built into it.
The historic decision to construct a strategic tunnel below the Rohtang Pass was taken on June 3, 2000 when late Shri Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister. The foundation stone for the Access Road to the South Portal of the tunnel was laid on May 26, 2002.
The Union Cabinet met under the chairmanship of Prime Minister, Shri Narendra Modi on December 24, 2019 and decided to name the Rohtang Tunnel as the Atal Tunnel, to honour the contribution made by the former Prime Minister, Shri Atal Bihari Vajpayee.