युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
कोविड-19 ची लागण झालेल्या उच्च कामगिरी करणाऱ्या खेळाडूंना पुन्हा खेळण्यासाठी भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने मार्गदर्शक प्रणाली केली जारी
03 OCT 2020 7:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑक्टोबर 2020
प्रत्येक खेळाडूच्या तंदुरूस्तीचा विचार करून कोविड-19 ची लागण झालेल्या उच्च कामगिरी करणाऱ्या खेळाडूंना पुन्हा खेळण्यासाठी प्रारंभ करताना कोणती काळजी घेतली पाहिजे, हे निश्चित करून भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने मार्गदर्शक प्रणाली जारी केली आहे. काही खेळाडूंना प्रशिक्षण केंद्रावर कोविड-19 ची बाधा झाल्याचे लक्षात आले आहे.
या मार्गदर्शन सूचनांनुसार जीआरटीपी म्हणजेच आजारानंतर पुन्हा प्रारंभ करणाऱ्या खेळाडूंसाठी काही गोष्टींचे पालन करावे लागणार आहे. तसेच कोविडमधून बरे झालेल्या खेळाडूंच्या आरोग्याकडे तसेच त्यांच्या खेळातल्या प्रगतीकडे प्रशिक्षकांनाही लक्ष ठेवण्यास सांगण्यात आले आहे.
कोविड-19 प्रकरणांप्रमाणे या मार्गदर्शन सूचनांचे तीन विभागामध्ये वर्गीकरण करण्यात आले आहे.
1. पहिला गट- कोविड -19 चाचणी सकारात्मक आणि लक्षणे न दिसणारी (सौम्य लक्षणे- दहा दिवसांत प्रकृती बरी होण्यासारखे)
2. दुसरा गट - कोविड -19 चाचणी सकारात्मक आणि दीर्घकाळ आजारपण असलेले (क्षेत्रिय / 10 दिवसांपेक्षा जास्त काळ आजारी असणारे)
3. तिसरा गट - कोविड -19 चाचणी सकारात्मक आणि ‘जीआरटीपी’साठी प्रगतिपथावर असलेले (आजार बरा झालेले)
या नवीन मार्गदर्शक नियमांनुसारच सर्व क्रीडापटूंना प्रशिक्षण देण्याची जबाबदारी भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या अधिकारी वर्गाकडे सोपविण्यात आली आहे.
एसएआयने खेळाडूंच्या तंदुरूस्तीसाठी प्रत्येक केंद्रांवर वैद्यकीय मदत देवू केली आहे. तसेच कोरोनाचा प्रसार होवू नये म्हणून आवश्यक त्या उपाय योजना केल्या आहेत. तसेच वैद्यकीय आणि निमवैद्यकीय तज्ञांची नियुक्ती प्रत्येक केंद्रांवर करण्यात आली आहे.
प्रत्येक केंद्रांवरच्या नियुक्त वैद्यकीय अधिकाऱ्यांनी खेळाडूंची वेळोवेळी तपासणी करून जीआरटीपी प्रगतीसंदर्भामध्ये स्पष्टीकरण सुनिश्चित करण्याचे निर्देशही देण्यात आले आहेत.
प्रशिक्षकांनी कोविडबाधित खेळाडूंच्या आरोग्याचा विचार करून 50 टक्क्यांपर्यंत शारीरिक कसरती करून घ्याव्यात तसेच लक्षणे न दिसणाऱ्या खेळाडूंनाही सात दिवस किती प्रमाणात प्रशिक्षण द्यावे, याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
वैद्यकीय आणि इतर वैद्यकीय कर्मचारी वर्गाला खेळाडूच्या प्रगतीची नियमित देखरेख ठेवण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
व्यायामाच्या सत्रापूर्वी, मधल्या काळात आणि नंतरही खेळाडूंचे परीक्षण करण्यास सांगण्यात आले आहे. जर खेळाडूंमध्ये आजाराची कोणतीही लक्षणे आढळल्यास तातडीने पुढील तपासासाठी वैद्यकीय अहवाल देण्याची सूचना करण्यात आली आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI issues SOP for "Graduated Return to Play" (GRTP) for high-performance athletes who test positive for COVID-19
03 OCT 2020 2:15PM by PIB Delhi
Keeping the health and fitness of every athlete in mind, Sports Authority of India (SAI) has issued guidelines (SOP) for high-performance athletes who are training at SAI centres and tested positive for COVID 19 virus.
Under the new guidelines, termed "Graduated Return to Play" (GRTP), all SAI officials and centres have been asked to monitor the progression ofathletes who have tested positive for COVID-19 virus and are undergoing training in SAI facilities.
The SOP has been divided into three categories, based on COVID -19 cases.
*Category One: COVID-19 Positive & Asymptomatic (mild localized symptoms that resolve within 10 days*
*Category Two: COVID-19 Positive & Prolonged Course (Regional / systemic symptoms for more than 10 days) or severe symptoms that required hospitalisation*
*Category Three: COVID-19 Positive & Symptoms during GRTP progression* (Post recovery complications)
Under the new guidelines, all SAI officials have been given strict instructions and added responsibilities with regards to training athletes who test positive for COVID 19 virus.
SAI is also identifying medical and paramedical experts to designate at each Centre to ensure clinical assessment of COVID-19 infection on the athletes and implementation of the guidelines stated within the SOP.
These designated medical and paramedical experts are being instructed to ensure clarity with regards to the GRTP progression in the result of the Post COVID-19 Infection Clinical Assessment.
Further, coaches have been instructed to plan a physical activity at 50% of normal intensity and volume for an otherwise healthy patient with a self-limiting course of COVID-19 who has been asymptomatic for 7 days.
The Medical and Paramedical Staff have been asked to monitor the progress of the athletes regularly and give advice to athletes and coaches for gradual resumption to training.
Athletes would be monitored before, during and after the exercise sessions and if any unwarranted symptoms are there it would be reported to the medical team for further assessment.