సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
గాంధీ జయంతి సందర్భంగా జమ్ము&కశ్మీర్‌లో ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన కేవీఐసీ
02 OCT 2020 4:41PM by PIB Hyderabad
మహాత్మాగాంధీ 151వ జయంతి సందర్భంగా; జమ్ము&కశ్మీర్‌లో ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమాలను 'ఖద్దరు, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్' (కేవీఐసీ‌) చేపట్టింది. 'కుమ్మరి సాధికారత పథకం' కింద, బారాముల్లాలో 100 కుమ్మరి కుటుంబాలకు ఎలక్ట్రిక్‌ కుమ్మరి చక్రాలను కేవీఐసీ ఛైర్మన్‌ శ్రీ వినయ్‌ కుమార్‌ సక్సేనా అందించారు. గందేర్బల్‌, పుల్వామా జిల్లాల్లో; నార, ఊలు అల్లికల చేతివృత్తులవారికి శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. బారాముల్లా జిల్లాలో. ప్రసిద్ధ స్థానిక కళ అయిన విల్లో చెక్క పని శిక్షణను కూడా ప్రారంభించారు.
గాంధీ జయంతి సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా కేవీఐసీ చేపట్టిన 150 భారీ కార్యక్రమాల్లో ఇవి కూడా భాగం. ఈ కార్యక్రమాలు జమ్ము&కశ్మీర్‌లో 500కు పైగా ప్రజలకు ఉపాధిని కల్పిస్తాయని అంచనా.
కశ్మీరీ చేతి తయారీ కాగితం, అల్లిక పనుల కోసం జమ్ము&కశ్మీర్‌లో రెండు 'స్ఫూర్తి' క్లస్టర్లు ఏర్పాటు చేయాలని కేవీఐసీ ఛైర్మన్‌ స్థానిక కేవీఐసీ అధికారులను ఆదేశించారు. మట్టిపాత్రలు సహా అత్యంత ప్రత్యేక వస్తువుల తయారీలో జమ్ము&కశ్మీర్‌ ప్రజలకు సామర్థ్యం, నైపుణ్యం ఉన్నాయని ప్రశంసించారు.
"ఖద్దరు ద్వారా కశ్మీరీ ప్రజల సాధికారత కోసం గాంధీజీ ఎప్పుడూ ఆలోచిస్తుండేవారు. మన ప్రధాని హృదయంలోనూ కశ్మీర్‌కు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. జమ్ము&కశ్మీర్‌లో స్థిరమైన ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా ఆయన కలను నిజం చేయడానికి కేవీఐసీ కృషి చేస్తోంది. నార, ఊలు అల్లికలు, శాలువాలు, చేతి కాగితం, ప్రపంచ ప్రసిద్ధిగాంచిన మట్టిపాత్రలు వంటి అనేక కళారూపాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. చేతివృత్తులవారికి సరైన శిక్షణ, ఆధునిక సామగ్రి, తయారీ వేదికను అందించడం ద్వారా, వారి స్వయంసమృద్ధికి ఈ ఉత్పత్తులు బాటలు పరుస్తాయి" అని సక్సేనా చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పెద్ద సంఖ్యలో లబ్ధిదారులు పాల్గొన్నారు. తమకు మంచి జీవనోపాధి మార్గం చూపినందుకు కేవీఐసీ ఛైర్మన్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఎలక్ట్రిక్‌ కుమ్మరి చక్రాన్ని పొందిన ముస్తాఖ్‌ సంతోషం వ్యక్తం చేశాడు. దీంతో తన పని సులభం కావడంతోపాటు ఉత్పత్తి, ఆదాయం పెరుగుతాయని చెప్పాడు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s Employment Spree in J&K to Celebrate Gandhi Jayanti
02 OCT 2020 4:41PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) rolled out multiple employment generation activities in Jammu & Kashmir to celebrate 151st birth anniversary of Mahatma Gandhi on Friday. Under Kumhar Sashaktikaran Yojana, KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena distributed electric potter wheels to 100 potter families in Baramulla while also inaugurating the training of artisans in Crewel embroidery and Sozni Embroidery in Ganderbal and Pulwama districts. He also launched the training of artisans in willow work, a popular local art, in Baramulla district of Jammu & Kashmir.
The activities are part of the 150 mega events organized by KVIC across the country to celebrate 151st Gandhi Jayanti. These activities are expected to create livelihood for over 500 people in the state.
KVIC Chairman instructed the local KVIC officials to initiate the process for setting up two SFURTI clusters in Jammu & Kashmir for the embroidery work and for making paper mache, the peculiar Kashmiri handmade paper product. He lauded the artisans of Jammu & Kashmir saying they had the capacity and the talent of producing some very unique products including pottery.
“Gandhi ji had always emphasized on empowering the Kashmiri people through Khadi. Our Prime Minister too has a special place for Kashmir in his heart and KVIC is working to fulfill this dream of the Prime Minister by creating sustainable employment opportunities in the state. Several art forms of Kashmir like Crewel and Sozni embroidery, Pashmina shawls, paper mache and its pottery are internationally acclaimed. By providing artisans proper training, advanced equipment and marketing platform, these products can definitely make them aatmanirbhar,” Saxena said.
A number of artisans including potters present on the occasion interacted with the KVIC Chairman and thanked him for providing them with the support they needed to earn a better livelihood. Mushtaq , a potter who was given an electric potter wheel by KVIC, said his work would be easier now with these equipment and that his daily production of clay material and his income would also increase significantly.