ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਆਈ ਟੀ ਆਧਾਰ ਵਾਲੇ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਕੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ
02 OCT 2020 11:45AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੋਈ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਆਯੂਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਡੀਐਚਐਮ) ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਵੀ ਲਿਆ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2018 ਵਿਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਆਈਟੀ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਸਮੁੱਚੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਇਸਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਹੈ । ਮੁਢਲੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਥੇਰਾਨ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਚੇੱਨਈ ਸਥਿਤ ਸਿੱਧ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵੱਲੋਂ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਕਲੀਨੀਕਲ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵਰਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀ.ਈ.ਐਲ.), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਯੂਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਏਐਚਐਮਆਈਐੱਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੁੱਚਾ ਆਯੂਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕੇ ।
ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਕਾਮਯਾਬੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਜੀਵਨੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਲੋਕੇਟਰ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਡਾਉਨਲੋਡ ਸੰਖਿਆ 6 ਲੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਹੀ ਇਸਨੇ ਵੱਡੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਇਨਪੁਟ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੀੜ ਸਰੋਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ । ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਲਾਕਡਾਉਨ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਅੜਿੱਕਿਆਂ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਸੀ ।
ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਸੀ-ਡੈਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਆਈ ਟੀ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ 200 ਆਯੁਸ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨਗੇ । ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹੋਰ ਸਫਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1 ਨਵੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਸੀ-ਡੈਕ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਟੈਲੀਮੇਡਿਸਿਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਲਾਕਡਾਉਨ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 20,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਇਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਯੁਸ਼ ਨੈਕਸਟ ਦੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਯੂਸ਼ ਰਿਸਰਚ, ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੇ ।
ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਆਪਣੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 8 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਆਈਟੀ ਆਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।

AYUSH
Ayush Grid, the emerging IT-backbone for AYUSH Sector, to integrate operationally with the National Digital Health Mission
02 OCT 2020 11:45AM by PIB Delhi
The operational integration of Ayush Grid, the emerging IT backbone for AYUSH Sector with the National Digital Health Mission (NDHM), was endorsed at a high level meeting chaired by Vd. Rajesh Kotech Secretary, Ministry of AYUSH recently. The Ayush Grid team and the NDHM have already held several rounds of discussions in the matter and reached understanding on the modalities involved. This integration will be immensely beneficial to the public for availing varied options for their health needs. The integration will also accelerate the mainstreaming of Ayush disciplines of healthcare.
Secretary (AYUSH) also reviewed the current status of IT initiatives undertaken under the Ayush Grid project. It was observed that in the last two years Ayush Grid project succeeded in bridging the digital gap in the Ayush Sector and also in implementing various critical healthcare IT projects.
The Ayush Grid project was initiated by the Ministry in 2018 for creating a comprehensive IT backbone for the entire sector. Digitalization of the entire Ayush Sector will lead to its transformation in fields of health care delivery at all levels, including research, education, various health programmes and drug regulations. This will be beneficial for all stakeholders of Ayush including citizens of the country and in turn will help to achieve various national and global goals in healthcare.
The most significant among the different initiatives implemented so far in the project is the AYUSH Health Management Information System (AHMIS). Originally based on THERAN, an HMIS developed in-house by the Siddha Research Council, Chennai, the AHMIS has now emerged into a robust, cloud-based Information System used by nearly100 Clinical establishment of the AYUSH Ministry. Further, the services of M/s Bharat Electronics Limited (BEL), Bangalore has recently been enlisted to rapidly enhance its scope. The Ministry is also preparing to deploy AHMIS to Ayush units outside the Central Government umbrella, so that the entire Ayush Sector can make use of it.
Another success of Ayush Grid is the development and implementation of the Ayush Sanjivani mobile app and the Yoga locator mobile app, to meet the urgent demands of the concerned Divisions of the Ministry. These applications have a combined down-load number of 6 lakhs, and have served their objective of reaching out to a large audience in a short time satisfactorily. During the initial weeks of Covid-19 pandemic, the Ministry launched various crowd sourcing activities for gathering Covid-19 inputs as well as mobilising Ayush volunteers. Further, a Covid-19 dashboard was also set up for real time information. The Ayush Grid project was able to support such critical initiatives related to managing the health crisis, despite various lock down related constraints.
Under the Ayush Grid, a customised IT course for Ayush Professionals was developed in collaboration with C-DAC, Pune. Nearly 200 Ayush professionals including a few from stake-holding institutions outside government were trained as part of this initiative. This has helped considerably to bridge the digital gap in Ayush sector, and these professionals will play an important role in taking the digitisation of the sector forward. The other successful projects implemented as part of Ayush Grid include the Telemedicine programme launched with C-DAC on 1st November 2019 as a pilot project in Siddha system. Since lock down, it is functional for Homoeopathy and Ayurveda systems also. Nearly 20,000 people have been served through this.
An ambitious project to support Ayush education is being launched with the name Ayush Next. This has been developed, and is expected to go online soon.
The components of Ayush Grid initiative will cover all the verticals of the Ayush Sector, like Health Services, Education, Ayush Research, Central Sector and Centrally Sponsored Schemes, Training Programmes, Citizen Centric Services, Drug Licencing Portal, and Media Outreach.
The Ayush Grid is steadily developing through its constituent projects. It is expected to emerge as a comprehensive IT backbone serving 8 lakh Ayush physicians and nearly 50 crore citizens within three years.