Ministry of Chemicals and Fertilizers
Best time to invest in Pharma & Medical device sector in India, Pharma sector is likely to grow in to 120 billion-dollar industry by 2030: Shri Gowda
Pharma industry Should focus on R & D activities in order to remain as one of the leading global suppliers of medicines: Shri Gowda
01 OCT 2020 7:04PM by PIB Delhi
Union minister For Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said that this is the best time to invest in Pharma & Medical device sector in India . Pharma sector is likely to grow in to 65-billion-dollar industry by 2024 and to 120 billion dollars by 2030 and Medical Devices industry to reach US $ 50 Billion by 2025.
Shri Gowda was addressing the Inaugural Session of “CII Life Science Conclave 2020”, here yesterday.
He said, business friendly reforms carried out by Government have helped India to emerge as one of the best investment destinations among emerging economies. Implementation of policies to promote financial inclusion and to check corruption and easing of compliance of labour laws & regulations has made India the best destination for investment. In 2018-19, India attracted FDI inflows of 73 billion dollar, up 18 % from previous year. Especially mentioning the pharma and medical device sector. He said pharma this is the most opportune time to invest in this sector in India as pharma sector It is likely to grow in to 65-billion-dollar industry by 2024 to 120 billion dollars by 2030 and medical device sector has the potential to grow at 28% per annum to reach US $ 50 Billion by 2025.
Union minister said, Indian pharma and medical device sector have immense potential to contribute towards making India a 5 trillion-dollar economy in next 4-5 year. In this backdrop, Indian Government is supporting development of three Bulk Drug and four Medical Device Parks with State of Art Infrastructure and world class Centres of Excellence across the country. Government will also provide Production Linked Incentives (PLI) to eligible new manufacturing units to ensure level playing field to domestic manufacturers.
Highlighting the contribution of pharma industry during this testing time of covid-19 crisis he said that Indian pharma and medical devices industry were able to rise to the occasion. The crisis is being turned into opportunities by supporting development of mega bulk drug and medical device park through mix of right policies. Prime Minister Shri Narendra Modi ji himself has been personally involved in this, right from initial stage of conception. It is expected that these schemes of Union Government for development of bulk drug & medical device park will attract cumulative investment of Rs 78000 crore and can generate about 2.5 lakh employment.
He said, it is a matter of great pride for millions of Indians that from being a net importer, India became second largest producer of PPE Kits in the world with daily production capacity surpassing more than 5 lakh per day. Similarly, within a very short span of time, indigenous production capacity of ventilators has increased to 3 lakh per annum. We have also achieved self-sufficiency in production of N-95 masks
Shri Gowda said that there is need for pharma industry to focus on R & D activities in order to remain as one of the leading global suppliers of medicines. The full potential of growth cannot be fully tapped unless we come up with discovery of new drug or repurposing in India. He expressed hope that Indian pharma sector will be among the first one to develop and supply low cost vaccines for covid-19.
He appreciated the efforts of CII Life Sciences conclave for providing the necessary platform for stakeholders across the world to converge and embed their ideas to help usher in a new era of competitiveness of the Indian pharma segment in the post COVID-19 world.
Shri P D Vaghela ji, outgoing Secretary & new TRAI Chairman,Dr. Renu Swarup, Secretary, D/o Biotechnology,Dr V G Somani, Drugs Controller General of India,Ms Samina Hamied, Executive Vice Chairperson, CIPLA Ltd,Dr Rajesh Jain, Chairman, CII Biotechnology Committee,Shri G V Prasad, Chairman, CII Committee on Pharma ,Shri Vivek Kamath, Vice Chairman, CII Committee on Pharma and Captains of Industry were present on this occasion.

रसायन आणि खते मंत्रालय
भारतामध्ये औषध आणि वैद्यकीय उपकरण निर्मिती क्षेत्रामध्ये गुंतवणुकीसाठी उत्तम काळ, 2030 पर्यंत 120 अब्ज डॉलर्सपर्यंत उद्योग वृद्धीची शक्यता: गौडा
जागतिक स्तरावर अग्रगण्य औषध पुरवठादार बनण्यासाठी औषध निर्माण उद्योगाने संशोधन आणि विकास कार्याकडे लक्ष केंद्रित करण्याची आवश्यकता: गौडा
01 OCT 2020 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 ऑक्‍टोबर 2020
भारतामध्ये औषध आणि वैद्यकीय उपकरण निर्मिती क्षेत्रामध्ये गुंतवणुकीसाठी सध्या अतिशय उत्तम काळ आहे. या क्षेत्रामध्ये सन 2024 पर्यंत 65 अब्ज डॉलर्सपर्यंत तर सन 2030 पर्यंत यामध्ये 120 अब्ज डॉलर्सपर्यंत उद्योग वृद्धी होण्याची शक्यता आहे. तर 2025 पर्यंत वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्राची उलाढाल 50 अब्ज डॉलर्स इतकी होईल, अशी अपेक्षा आहे, असे केंद्रीय रसायन आणि खते मंत्री गौडा यांनी म्हटले आहे.
नवी दिल्ली येथे काल आयोजित करण्यात आलेल्या सीआयआय लाइफ सायन्स 2020 च्या परिषदेचे उद्घाटन गौडा यांच्या हस्ते झाले, त्यावेळी ते बोलत होते.
सरकारने उद्योग व्यवसायाला अनुकूल सुधारणा केल्यामुळे भारत हा उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांमध्ये गुंतवणुकीसाठी सर्वात उत्तम स्थान बनला आहे. आर्थिक समावेशनाला चालना देऊन आर्थिक गैरव्यवहार रोखण्यासाठी सरकारने धोरण तयार करून त्याची अंमलबजावणी सुरू केली आहे. त्याचबरोबर कामगार विषयक कायदे आणि नियम यांचे पालन केले जात असल्यामुळे भारतामध्ये उद्योग सुलभता निर्माण झाली आहे. सन 2018-19 मध्ये भारताने 73 अब्ज डॉलर्सची थेट परदेशी गुंतवणूक (एफडीआय) आकर्षित केली आहे. त्या आधीच्या वर्षाबरोबर तुलना केली असता ही गुंतवणूक 18 टक्क्यांनी जास्त आहे, अशी माहिती देऊन गौडा औषध आणि वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती क्षेत्राविषयी म्हणाले की, सध्याचा काळ म्हणजे, या क्षेत्रात भारतामध्ये गुंतवणूक करण्यासाठी खूप चांगली संधी आहे. याचे महत्वाचे कारण म्हणजे, भारतात या क्षेत्रामध्ये सन 2024 पर्यंत 65 अब्ज डॉलर्सपर्यंत तर सन 2030 पर्यंत यामध्ये 120 अब्ज डॉलर्सपर्यंत उद्योग वृद्धी होण्याची शक्यता आहे. वैद्यकीय उपकरण उत्पादन क्षेत्रामध्ये सन 2025 पर्यंत भारताचा वृद्धीदर 28 टक्क्यांपर्यंत पोहोचविण्याची क्षमता आपल्या उद्योगांमध्ये आहे, असेही गौडा यावेळी म्हणाले.
आगामी 4-5 वर्षात देशाची अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलरची बनविण्यासाठी भारताच्या औषध आणि वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती क्षेत्रामध्ये अपार क्षमता आहे, असे केंद्रीय मंत्री यावेळी म्हणाले. भारतातील औषध आणि वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती क्षेत्रामध्ये प्रतिवर्षी 28 टक्क्यांची वाढ होण्याची शक्यता आहे. त्यानुसार या उद्योगामध्ये सन 2025 पर्यंत 50 अब्ज डॉलर्सची उलाढाल होणार आहे. या पाश्र्वभूमीवर भारत सरकारने देशात तीन ठिकाणी मोठ्या प्रमाणावर औषधनिर्मिती आणि चार स्थानी वैद्यकीय उपकरण निर्मिती केंद्रांची उभारणी करण्यासाठी पाठिंबा दिला आहे. तसेच यासाठी पायाभूत सुविधा उपलब्ध करून देण्यात येत आहेत. देशभरामध्ये जागतिक दर्जाच्या उत्कृष्टता केंद्राचा विचार करून उत्पादकांना मदत केली जात आहे. त्याचबरोबर या क्षेत्रात नव्याने येणा-या उत्पादकांना उत्पादनाशी संलग्न प्रोत्साहन सवलती सरकारने देवू केल्या आहेत.
कोविड-19 महामारी उद्रेकाच्या काळामध्ये औषध निर्माण उद्योगाने केलेल्या उल्लेखनीय कामगिरीवर प्रकाश टाकताना मंत्री गौडा म्हणाले, भारतीय औषण आणि वैद्यकीय निर्मिती क्षेत्राने आव्हानाचे संधीमध्ये रूपांतर केले. आता ही संधी सरकारच्या मदतीमुळे विकसित होत असलेल्या मोठ्या प्रमाणावर औषध निर्मिती केंद्रांच्या आणि वैद्यकीय उपकरण निर्मिती पार्कच्या रूपाने या क्षेत्रातल्या उद्योजकांना मिळत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी स्वतःला या प्रकल्पांमध्ये लक्ष देत आहेत, विशेष म्हणजे अगदी संकल्पनेच्या पहिल्या टप्प्यापासूनच पंतप्रधान या प्रक्रियेत सहभागी झाले आहेत. घावूक औषध आणि वैद्यकीय उपकरण निर्मिती केंद्रांच्या विकासासाठी एकूण 78000 कोटींची गुंतवणूक केली जाणार आहे. यामधून 2.5 लाख जणांना रोजगाराच्या संधी मिळतील अशी अपेक्षा आहे.
भारत आता पीपीईसंच निर्मिती करणा-या देशांमध्ये जगात दुस-या स्थानावर आहे. आधी भारत पीपीई संचाची आयात करीत होता, आता निर्यातदारांमध्ये आघाडीवर आहे. भारतामध्ये प्रतिदिनी 5 लाखांपेक्षा जास्त पीपीई संचांचे उत्पादन केले जात आहे, ही भारतीयांसाठी निश्चितच अभिमानाची बाब आहे, असे गौडा यांनी सांगितले. अगदी याचप्रमाणे, अतिशय कमी कालावधीमध्ये भारताने स्वदेशी तंत्रज्ञान वापरून व्हँटिलेटर उत्पादनाची क्षमता 3 लाख प्रतिवर्षापर्यंत वाढवली आहे. एन-95 मास्कची बनविण्यात भारत आत्मनिर्भर झाला आहे.
जागतिक स्तरावर अग्रगण्य औषध पुरवठादार बनण्यासाठी औषध निर्माण उद्योगाने संशोधन आणि विकास कार्याकडे लक्ष केंद्रित करण्याची आवश्यकता असल्याचे प्रतिपादन मंत्री गौडा यांनी यावेळी केले. जोपर्यंत आपण भारतामध्येच नवीन औषधाचा शोध लावत नाही तोपर्यंत विकास कार्यामध्ये असलेल्या संभाव्य क्षमतांचा पूर्ण उपयोग होवू शकत नाही. कोविड-19 महामारीवर सर्वांना परवडणा-या किंमतीमध्ये लस विकसित करून त्याचा पुरवठा करण्यासाठी भारतामधील औषध निर्माण क्षेत्र आघाडीवर असेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
कोविड-19 महामारी उद्रेकानंतर सीआयआय लाइफ सायन्सच्यावतीने घेण्यात आलेल्या या परिषदेमुळे औषध आणि वैद्यकीय उपकरणे निर्मिती क्षेत्रामध्ये असलेल्या भागधारकांना एकत्रित करून त्यांना स्पर्धेच्या नवीन युगामध्ये प्रवेश करण्यासाठी जे व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले आहे, त्याचे गौडा यांनी कौतुक केले.