వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వేగంగా సాగుతున్న ఖరీఫ్‌ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సేకరణ; ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్‌పీ పథకాల ప్రకారం ఎంఎస్‌పీ వద్ద రైతుల నుంచి పంటలు సేకరిస్తున్న కేంద్రం
పంజాబ్‌, హర్యానా రైతుల నుంచి, మూడు రోజుల్లో, రూ.84.6 కోట్ల విలువైన 44,809 మె.ట. ధాన్యం సేకరణ
30 SEP 2020 4:53PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతమున్న కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ‌) పథకాల ప్రకారం, 2020-21 ఖరీఫ్‌ పంటలను రైతుల నుంచి కేంద్రం సేకరిస్తోంది.
రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన ప్రతిపాదనల మేరకు, ప్రస్తుత సీజన్‌లో 14.09 ల.మె.ట. పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల సేకరణకు తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, హర్యానాకు అనుమతి లభించింది. మిగిలిన రాష్ట్రాలు/యూటీల నుంచి వచ్చిన విజ్ఞప్తుల మేరకు వాటికి కూడా ఎఫ్‌ఏక్యూ రకాల సేకరణకు అనుమతి లభిస్తుంది. ఒకవేళ మార్కెట్‌ రేటు కనీస మద్దతు ధర కంటే తక్కువగా ఉంటే, మద్దతు ధర పథకాలను (పీఎస్‌ఎస్‌) అనుసరించి సేకరణ ఉంటుంది.
ఈ నెల 29వ తేదీ వరకు, 48 మంది తమిళ రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తూ, రూ.33 లక్షల కనీస మద్దతు ధరతో, 46.35 మె.ట. పెసలను నోడల్‌ ఏజెన్సీల ద్వారా కేంద్రం సేకరించింది. అదేవిధంగా, 5089 మె.ట. ఎండు కొబ్బరి చిప్పలను రూ.52.4 కోట్ల కనీస మద్దతు ధరతో సేకరించింది. తమిళనాడు, కర్ణాటకలోని 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళలో మొత్తం 1.23 ల.మె.ట. ఎండు కొబ్బరిచిప్పల సేకరణకు కేంద్రం అనుమతి ఇచ్చింది.
గత శనివారం నుంచి హర్యానా, పంజాబ్‌లో ఖరీఫ్‌ ధాన్యం సేకరణ ప్రారంభమైంది. క్వింటాలుకు రూ.1888 కనీస మద్దతు ధరతో, ఈ రెండు రాష్ట్రాల్లోని 2950 రైతుల నుంచి మంగళవారం వరకు మొత్తం 44,809 మె.ట. ధాన్యాన్ని కేంద్రం సేకరించింది. ఇందులో హర్యానా వాటా 3,506 మె.ట., పంజాబ్‌ వాటా 41,303 మె.ట. ధాన్యం విలువ రూ.84.6 కోట్లు.
ఈ ఖరీఫ్‌ మార్కెటింగ్‌ సీజన్‌లో పత్తి సేకరణ అక్టోబర్‌ 1వ తేదీ నుంచి ప్రారంభమవుతుంది. ఎఫ్‌ఏక్యూ రకం పత్తిని, కాటన్‌ కార్పొరేషన్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా (సీసీఐ) అక్టోబర్‌ 1వ తేదీ నుంచి సేకరిస్తుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MSP operations for Kharif Marketing Season 2020-21begin in full swing; Government continues to procure crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons
Government procures 44,809 MT of Paddy having MSP value of Rs. 84.60 crore from Punjab and Haryana in 3 days
30 SEP 2020 4:53PM by PIB Delhi
The arrival of KMS 2020-21 has just begun and the Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons.
Based on the proposal from the States, approval accorded for procurement of 14.09 LMT of Pulse and oilseeds for Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposal for Kharif Pulses and oilseeds and procurement of FAQ grade will be made as per Price Support Scheme (PSS), if the market rate goes below its MSP during the notified harvesting period.
Upto 29.09.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 46.35 MT of Moong having MSP value of Rs.33 lakhs benefitting 48 farmers in Tamil Nadu. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu against the sanctioned quantity of 1.23LMT for the Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala.
The procurement of Paddy during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 26th September, 2020 in Haryana and Punjab. Upto 29.09.2020, the Paddy Procurement of3,506 MT in Haryana and 41,303 MT in Punjab totaling44,809 MT having MSP value of Rs.84.60 crore at MSP of Rs 1888 per quintal has been done from 2950farmersof Haryana and Punjab.
The procurement of Cotton for the season 2020-21 shall commence from 1st October 2020 and Cotton Corporation of India (CCI) will start purchase of FAQ grade Cotton from 1st October 2020 onwards.