ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਕਾਰਜ ਪੂਰੇ ਜੌਬਨ ਤੇ ; ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਾਂਗ ਮੌਜੂਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਸਕੀਮਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚੋਂ 44,809 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਖ 84.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ
30 SEP 2020 4:53PM by PIB Chandigarh
ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਾਂਗ ਮੌਜੂਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਸਕੀਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤਹਿਤ ਖਰੀਫ਼ 2020—21 ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020 ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 14.09 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਬਾਕੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਫ਼ , ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਿਲਣ ਮਗਰੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮਾਰਕੀਟ ਮੁੱਲ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਫ ਏ ਕਿਉ ਗਰੇਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
29/09/2020 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 46.35 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੂੰਗ ਜਿਸ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 33 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ 48 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ , ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 5,089 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਪਰਾ ਜਿਸ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 52.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦਾ ਹੈ , ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 3,961 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤਾਮਿਲਨਾਡ ਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 1.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਤਰਾ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 26 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 29/09/2020 ਤੱਕ 44,809 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,506 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਅਤੇ 41,303 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਕੁੱਲ ਖਰੀਦ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 1,888 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਅੰਟਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਝੋਨੇ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 84.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਝੋਨਾ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ 2,950 ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਰੀਦ ਭਲਕ ਯਾਨਿ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸੀ ਸੀ ਆਈ) ਐੱਫ ਏ ਕਿਉ ਗਰੇਡ ਕੋਟਨ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਖਰੀਦਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MSP operations for Kharif Marketing Season 2020-21begin in full swing; Government continues to procure crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons
Government procures 44,809 MT of Paddy having MSP value of Rs. 84.60 crore from Punjab and Haryana in 3 days
30 SEP 2020 4:53PM by PIB Delhi
The arrival of KMS 2020-21 has just begun and the Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons.
Based on the proposal from the States, approval accorded for procurement of 14.09 LMT of Pulse and oilseeds for Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposal for Kharif Pulses and oilseeds and procurement of FAQ grade will be made as per Price Support Scheme (PSS), if the market rate goes below its MSP during the notified harvesting period.
Upto 29.09.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 46.35 MT of Moong having MSP value of Rs.33 lakhs benefitting 48 farmers in Tamil Nadu. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu against the sanctioned quantity of 1.23LMT for the Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala.
The procurement of Paddy during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 26th September, 2020 in Haryana and Punjab. Upto 29.09.2020, the Paddy Procurement of3,506 MT in Haryana and 41,303 MT in Punjab totaling44,809 MT having MSP value of Rs.84.60 crore at MSP of Rs 1888 per quintal has been done from 2950farmersof Haryana and Punjab.
The procurement of Cotton for the season 2020-21 shall commence from 1st October 2020 and Cotton Corporation of India (CCI) will start purchase of FAQ grade Cotton from 1st October 2020 onwards.