अर्थ मंत्रालय
2020-21 या वित्तीय वर्षासाठी केंद्र सरकारच्या वित्तीय लेखाजोख्याचा ऑगस्ट महिन्यापर्यंतचा मासिक आढावा
30 SEP 2020 7:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 सप्टेंबर 2020
2020-21 या वित्तीय वर्षासाठी केंद्र सरकारच्या वित्तीय लेखाजोख्याचा ऑगस्ट महिन्यापर्यंतचा मासिक आढावा एकत्रित करण्यात आला असून अहवाल प्रसिद्ध करण्यात आला आहे. याची प्रमुख वैशिष्ट्ये अशी आहेत-
केंद्र सरकारला ऑगस्ट 2020 पर्यंत 3,77,306 कोटी रुपये प्राप्त झाले.
(अर्थसंकल्पीय अनुमान 2020-21 च्या एकूण प्राप्तीच्या तुलनेत 16.80 %) यामध्ये 2,84,495 कोटी रुपये कर महसूल, 86,147 कोटी बिगर कर महसूल आणि 6,664 कोटी रुपये बिगर कर्ज भांडवली उत्पन्न यांचा समावेश आहे.या 6,664 कोटी रुपयांमध्ये कर्जाची वसुली (6,635 कोटी) आणि निर्गुंतवणूकीतून प्राप्त झालेल्या (29 कोटी )रुपयांचा समावेश आहे.
या काळापर्यंत केंद्र सरकारने राज्य सरकारांना कराचा हिस्सा या रूपाने 2,17,976 कोटी रुपये हस्तांतरित केले आहेत जे गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 37,629 कोटी रुपयानी कमी आहेत.
केंद्र सरकारने 12,47,653 कोटी रुपये( अर्थसंकल्पीय अनुमान 2020-21च्या 41.01 % ) खर्च केला असून त्यापैकी 11,13,206 कोटी रुपये महसूल खाते आणि 1,34,447 कोटी रुपये भांडवली खात्यावर करण्यात आला आहे. एकूण महसूल खर्चापैकी 2,37,662 कोटी रुपये व्याज देण्यासाठी आणि 1,30,700 कोटी रुपये महत्वाच्या अनुदानासाठी खर्च करण्यात आले आहेत.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of August, 2020 for the Financial Year 2020-21
30 SEP 2020 5:19PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of August, 2020 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹3,77,306 crore (16.80% of corresponding BE 2020-21 of Total Receipts) upto August, 2020 comprising ₹ 2,84,495 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹86,147 crore of Non Tax Revenue and ₹6,664 crore of Non Debt Capital Receipts. Non Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans (₹6,635 crore) and Disinvestment proceeds (₹29 crore)
₹2,17,976 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹37,629 crore lower than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹12,47,653 crore (41.01% of corresponding BE 2020-21), out of which ₹11,13,206 crore is on Revenue Account and ₹1,34,447crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,37,662 crore is on account of Interest Payments and ₹1,30,700 crore is on account of Major Subsidies.