ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੇਂਜ -4 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਕਿਹਾ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਹੈ;
ਸੈਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਡੈਕਸ 4 ਫੌਜੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
29 SEP 2020 4:27PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈਡੇਕ੍ਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਆਈਡੇਕਸ) ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਗਿਆਨ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੇਂਜ (ਡੀਆਈਐਸਸੀ 4) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਆਈਡੈਕਸ 4 ਫੌਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹੁੰਚ (ਪੀ ਐਮ ਏ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਆਈਡੇਕਸ-ਡੀਆਈਉ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗਣਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਆਈਡੈਕਸ 4 ਫੌਜੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰ ਬੰਦ ਫੌਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ/ਫੀਲਡ ਬਣਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਜਮੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਫੀਲਡ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੰਤਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਹਨ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਆਈਡੈਕਸ 4 ਫੌਜੀ, ਇਸ ਵਿੰਡੋ ਨੂੰ ਖੋਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਫੌਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗੀ । ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਬਣਤਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਡੈਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਖਾਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ 74% ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅਵਧੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਰਾਮਦ ਪਾਬੰਦੀ ਲਈ 101 ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿਧੀ 2020 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਰਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਫੈਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡੀ.ਆਈ.ਓ.) ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਯੋਗਕਾਰਕਾਂ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਨ ਲਈ ਕਰਨ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਡਾ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੇਂਜ (ਡੀਆਈਐਸਸੀ) 4 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜ਼ਾਂ, ਓਐਫਬੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਐਸਯੂ ਦੀਆਂ ਗਿਆਰਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ਼ ਲਈ ਖੋਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ, ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਲੱਭਦੀ ਹੈ ।
ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
*ਅਟਾਨੋਮਸ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਸਵਾਰਮ ਡਰੋਨਾਂ
*ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਵਿਧੀਪੂਰਵਕ ਮਸ਼ੀਨ ਨਿਗਰਾਨੀ
*ਸਥਾਨਿਕ ਸਮਸਿਆ ਦੇ ਬੇਹਤਰ ਹੱਲ ਲਈ ਸੁਪਰ ਹੱਲ
*ਏਆਈ ਅਧਾਰਤ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਚਿੱਤਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
*ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਦਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
*ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਕੰਪਿਉਟਰ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਟੀਚੇ
* ਹਵਾਈ ਅਮਲੇ ਦੀ ਉਡਾਣ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦੂਰ ਤੋਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ
* ਐਮਐਫ-ਟੀਡੀਐਮਏ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਈਡਬੈਂਡ ਸੈੱਟਕਾਮ ਮਾਡਮ
*ਫੁੱਲ-ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦਾ ਰਾਡਾਰ
*ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਸੀਐਸ ਦੀ ਕਮੀ
*ਤੂਫ਼ਾਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੀ ਖੋਜ
'ਸਹੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਸਹੀ' ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਡੀਆਈਓ ਨੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸ਼ੁਦਾ ਉਤਪਾਦ ਚਲਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈਡੈਕਸ ਜੇਤੂਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੈਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਡੀਪੀਐਸਯੂ/ ਓਐਫਬੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੀਲਪੱਥਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਆਈਡੈਕਸ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ , ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਪਨ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀਆਂ ਖਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਆਈਡੈਕਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਡੀਪੀਐਸਯੂ'ਜ਼ ਬੀਈਐਲ ਅਤੇ ਐਚਏਐਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਡੀਆਈਓ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ।
ਆਈਡੈਕਸ-ਡੀਆਈਓ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੇਂਜ (ਡੀਆਈਐਸਸੀ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜ਼ਾਂ, ਡੀਪੀਐਸਯੂ ਅਤੇ ਓਐਫਬੀ ਦੀਆਂ 18 ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ ਹਨ ਅਤੇ 55+ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ / ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਿੱਕਸਟਰਟ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੰਪਰਕ)" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਰਾਹੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਮੀਲਪੱਥਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ।
ਡੀਆਈਓ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ (ਡੀ.ਆਈ.ਯੂ.) ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਡੀ.ਆਈ.ਓ. ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.idex.gov.in) ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਹੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ (ਸੁਓ ਮੋਟੋ) ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਸਾਈਕਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸੰਪਰਕ - II ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਕ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡੀਡੀਪੀ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਥੰਮ ਵਜੋਂ 9 ਰੱਖਿਆ ਪੀਐਸਯੂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਡੈਕਸ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਡੀਪੀਐਸਯੂ'ਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਆਈਡੀਏਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇਕੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਡੀ), ਆਈਡੈਕਸ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਇੰਕੂਵੇਟਰ, ਰੱਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਈਓ), ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡੀਆਰਡੀਓ, ਡੀਪੀਐਸਯੂ, ਓਐਫਬੀ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ।ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches Defence India Startup Challenge-4; says defence Startup ecosystem is a decisive step towards achieving self-reliance in the spirit of AtmaNirbhar Bharat campaign;
iDEX4Fauji launched for the first time to encourage innovation among soldiers
29 SEP 2020 4:27PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched the Defence India Startup Challenge (DISC 4) during the iDEX event, featuring the initiatives aimed at expanding the horizons of Innovations for Defence Excellence (iDEX) ecosystem in New Delhi today. iDEX4Fauji initiative and Product Management Approach (PMA) guidelines were also launched by the Raksha Mantri during the event. Each of these initiatives is expected to facilitate iDEX-DIO to scale up the program qualitatively and quantitatively.
iDEX4Fauji is a first of its kind initiative, launched to support innovations identified by members of the Indian Armed Forces and will bolster frugal innovation ideas from soldiers/ field formations. There are more than 13 Lakh service personnel working in the field and on borders, handling extreme conditions and equipment and would be having many ideas and innovations to improve such equipment. There was no mechanism to support such innovations. iDEX4Fauji would open this window and allow our Faujis to become part of the innovation process and get recognised and rewarded. Services Headquarters will provide support to the soldiers & field formations all over the country to ensure maximum participation.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said that the iDEX initiative stands out as one of the most effective and well-executed defence Startupecosystem created in our country and it would be a decisive step towards achieving self-reliance in the spirit of the AtmaNirbhar Bharat campaign. Shri Rajnath Singh said, for the first time, an atmosphere has been created in the country when different stakeholders have been brought together to push for innovations in the defence sector. “In order to further strengthen our defence system and make it self- reliant the participation of private sector is also crucial. For this we have taken certain steps like partnerships with private sector, technology transfer, 74 % FDI through automatic route and the recently released negative list of 101 items for import ban after a stipulated period.” Raksha Mantri also said that only yesterday the government launched Defence Acquisition procedure 2020 which seeks to encourage the private industry to participate in the defence sector. Raksha Mantri also exhorted the Armed Forces to “make full use of the Defence Innovation Organisation (DIO) platform to meet their technological requirements and the Indian Startups to use this opportunity to become an integral part of our Defence enablers.”
The event was addressed among others by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Yesso Naik, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Secretary, Department of Defence Production Shri Rajkumar.
Under Defence India Startup Challenge (DISC) 4, eleven challenges from Armed forces, OFB&DPSUs were thrown open to prospective startups, innovators, MSMEs alike to provide their innovative ideas on technologies which find their application in the defence sector. The challenges are as follows:
1. Autonomous Underwater Swarm Drones
2. Predictive, Preventive & Prescriptive Machine Monitoring
3. Super Resolution for Improving Spatial Resolution
4. AI based Satellite Image Analysis
5. Prediction and forecasting of atmospheric visibility
6. Computer Generated Targets for Virtual Training
7. Remote Real Time In-Flight Health Monitoring of Aircrew
8. MF-TDMA based Wideband SATCOM Modem
9. Foliage Penetration Radar
10. Reduction of RCS of Naval Warships
11. Target Detection in Chaff Environment
In order to develop a 'right product and the product right', DIO has adopted the Product Management Approach to steer the prototype development to a market ready product. These guidelines are first of their kind and their release by Raksha Mantri is intended to monitor product development milestones achieved by iDEX winners against the requirements set by the Services/ DPSUs/ OFB.
The iDEX initiative of the Department of Defence Production was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in April 2018 with the objective to encourage and nurture innovations in the Indian Defence sector and create an ecosystem where Startups, MSMEs and individual innovators could interact easily with the Indian defence establishment and provide the latest technological innovations for specific challenges experienced in operational environments through co-development and co-production of innovative solutions. The iDEX initiatives are executed by Defence Innovation Organisation, a Section 8 company of DPSUs BEL and HAL.
DIO has evolved and expanded the magnitude of its activities since inception in 2018:
• iDEX-DIO has launched three rounds of Defence India Startup Challenge (DISC) with 18 problem statements from Armed Forces, DPSUs&OFB and identified 55+ start-ups/ individuals to receive innovation grants in technological areas through the Prototype funding guidelines called “Support for Prototype and Research Kickstart” (SPARK), which entail provisioning of grants upto Rs 1.5 crore to the Startups on the basis of milestones through multiple tranches, for prototype development.
• DIO has entered into strategic partnership with leading incubators of the country and undergone international collaborations especially with Defense Innovation Unit (DIU) in US.
• For efficaciously taking forward the activities, DIO is hiring manpower, doing outreach, launched own website (www.idex.gov.in) & portal, launched 2 cycles of open challenge for supporting suo-moto innovations, SPARK II guidelines and an internship program etc. along with promulgating elaborate guidelines and Standard Operating Procedures.
• DDP has 9 Defence PSUs as pillars of defence production in the country and iDEX has enabled capacity building in DPSUs by seeding a culture of innovation and Research and Development.
The iDEX event successfully brought together the iDEX stakeholders on a single platform i.e. Ministry of Defence (MoD), iDEX selected startups, partner incubators, Defence Innovation Organisation (DIO), nodal agencies (Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force), NITI Aayog, DRDO, DPSUs, OFB, think tanks, private industry and Industry associations. More than 500 startups and innovators participated in the event through video conference.