ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਨੇ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ : ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ
ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੋਰਟਲ ਸਵੈਚਾਲਤ (ਆਟੋ) ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਡਾਟਾ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਯਕੀਨੀ
ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਦਾ ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਈ ਪੀ-ਐਮ.ਆਈ.ਐੱਸ
29 SEP 2020 11:45AM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ / ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ । ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬੋਰਡ (ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ) ਦੇ ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜੀ ਐਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਬਾਂਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਦੁਵੱਲੇ / ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ੇ ਲੈ ਕੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨੇ 31000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ 15000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 18,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 265 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , 'ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਅਸਾਨੀ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਕਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ।'
ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਨੂੰ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਵੱਲੋਂ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਨਆਈਸੀ ਸਰਵਰ ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐਮਆਈਐਸ ਖੋਜ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
* ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
* ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
* ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
* ਕੀ ਵਰਡ ਰਾਹੀਂ ਭਾਲ
* ਤਾਰੀਖ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਲ
* ਰਕਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਲ
* ਰਾਜ ਰਾਹੀਂ ਭਾਲ
* ਜਾਰੀ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਲ
* ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀ ਭਾਲ
ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਗਾਰੰਟੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹਰ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਏ) ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਤਰੀਕ ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਗੰਭੀਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਐਮਆਈਐਸ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਤੋਂ 2/1 ਮਹੀਨੇ 3/2/1 ਹਫਤੇ 3/2/1 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੈਚਾਲਤ (ਆਟੋ) ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਸਵੈਚਾਲਤ (ਆਟੋ) ਮੇਲ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਦੇ ਵਿੱਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਏ ਨੂੰ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਟੋ ਮੇਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ ।
ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੰਤਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ.ਏ. ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੀਲ-ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਜੀਓ ਟੈਗਡ ਫੋਟੋਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਹਮਣੇ (ਵਿਰੁੱਧ) ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਦੇਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈ.ਏ'ਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਫੀਡ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ.ਏ. ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਕਲੀਅਰੈਂਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਗੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਹਨ ।
ਹਾਉਸਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਵਾਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਦੇ ਐਫਏਓ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਏ ਐਂਡ ਐਫ) ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਨੇ ਮਨਜੂਰੀ ਦੇ ਹੁਕਮ ਅਤੇ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੋਣਵੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਆਈਏ) ਨਾਲ ਲੌਗਇਨ-ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਚਨਚੇਤੀ ਵੇਖਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਈ ਏ'ਜ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ ਚਾਲਤ (ਆਟੋ) ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪੀ-ਐਮਆਈਐਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਆਈ.ਏ'ਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਡਾਟਾ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲੀਅਰੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
……………………………………

Ministry of Housing & Urban Affairs
NCRPB sanctioned over ₹15k cr loan in over ₹31k cr worth projects: Durga Shanker Mishra
Portal issues auto notices before expiry of validity of guarantees
Data Integrity ensured by software
P-MIS portal of NCRPB launched
P-MIS for greater transparency and accountability
29 SEP 2020 11:45AM by PIB Delhi
​Project Management Information System (P-MIS) is a major step in using digital/ mobile technology to improve transparency & accountability in monitoring progress of projects & administering loans, said Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA. Speaking at the launch of P-MIS of the National Capital Regional Planning Board (NCRPB) in New Delhi today, Shri Mishra congratulated NCRPB and said that this Portal is well timed during Covid-19 when use of technology has grown tremendously. The launch was attended by Additional Secretary, MoHUA, JS&FA, MoHUA, Additional Chief Secretary, GNCTD and senior officials of participating states of NCR and NCRPB officials.
​Sh Durga Shanker Mishra, the Housing Secretary informed that NCRPB approves Regional & Sub-Regional Plans in National Capital Region & funds projects at affordable rate by raising Bonds from market or taking loans from bilateral/multilateral agencies. He said that it has sanctioned over ₹15000 crore loan in over ₹31000 crore worth of projects and stated that 265 Projects of more than ₹18,500 crore are complete and rest are under construction. “P-MIS will bring ease in review and management of projects and provide information & opportunity to give feedbacks to the citizens, he further said.
P-MIS has been developed in-house by NCRPB and has been hosted on NIC Server. The MIS facilitates sorting of Project based on search criteria:
✓ Ongoing projects
✓ Completed projects
✓ All projects
✓ Search by keyword
✓ Search by date
✓ Search by Amount
✓ Search by State
✓ Search by ongoing payments
✓ Search by Implementing Agencies
​​Explaining the features of the software, Shri Mishra said that the P-MIS is having unique feature of doing calculations at back end for monitoring various financial critical events for Guarantee validity date and monthly repayment of loan due date for each IA and generates alert for Guarantee Renewal and Payment of Loan in soft format i.e. email in advance.
​​MoHUA Secretary informed that this MIS calculates validity of Guarantees and issues auto notices before 2/1 month 3/2/1 week 3/2/1 day prior to expiry of validity of Guarantees. Another feature of the software is that it checks the adequacy of guarantee and in case guarantee falls short of requirement, P-MIS issues auto mail and informs Finance Officer of NCRPB and also auto mails to IA to submit the guarantee accordingly.
​​Speaking about the clearance mechanism, Shri Mishra said that IA has to feed the project status and details and financial progress made by them along with milestone and achievement details against each milestone with geo-tagged photographs. He asked IAs to feed reasons for delay. He further stated that specific information is sought from IA on pending approvals, clearances which are delaying the project which will help NCRPB in pursuing these clearances especially if they are from agencies outside the State.
​​Housing Secretary informed that integrity of Data has been ensured and elaborated that data filed once, cannot be modified by any other officer except FAO of NCRPB, that too after approval of Director (A&F). He shared that this software has uploaded sanction orders and guarantees which will be visible to select users as per viewing rights given. Shri Mishra said that that Login-ID and Password have been shared with all Implementing Agencies (IA) of participating NCR States. He added that staggered viewing rights have been given to officials to maintain and view projects and information pertaining to their projects.
​​Shri Durga Shanker Mishra appreciated NCRPB for using P-MIS for generating auto alert for issue of monthly repayment notice in advance to IAs for last two months successfully. He requested all IAs to update data w.r.t their projects which will help in monitoring & resolving bottlenecks in timely disbursement of loan, various clearances and help in completion of project.