ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಪಿಎಸ್ 1995 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (ಸ್ಕೀಂ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್) ಪಡೆಯಲು ಇದೀಗ ಉಮಾಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲಭ್ಯ
ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯ; ಆಗಸ್ಟ್ 2019ರಿಂದೀಚೆಗೆ 47.3 ಕೋಟಿ ಭೇಟಿ, ಅದರಲ್ಲಿ 41.6 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ ಶೇ.88ರಷ್ಟು ಇಪಿಎಫ್ಒ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ
28 SEP 2020 5:17PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಯುಗದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್(ಉಮಾಂಗ್) ಇಪಿಎಫ್ ವಂತಿಗೆದಾರರಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಗಳಿಸಿದ್ದು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಲಭ್ಯವಿರುವ 16 ಸೇವೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಇದೀಗ ಮತ್ತೊಂದು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದು, 1995ರ ನೌಕರರ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ(ಸ್ಕೀಮ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್)ಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇಪಿಎಸ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಎಂದರೆ ಅದನ್ನು ಯಾರು ತಮ್ಮ ಇಪಿಎಫ್ ವಂತಿಗೆಯನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೋ ಅಂತಹವರು ತಾವು ಇಪಿಎಫ್ಒ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಆನಂತರ ಅವರು ನಿವೃತ್ತಿ ವಯಸ್ಸು ಬಂದಾಗ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಂಚಣಿ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅದು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ ಆತ ನೌಕರರ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ 1995ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೇರಿದಾಗ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯುವ ಸೇವಾ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಆ ಮೂಲಕ ಪಿಂಚಣಿ ಲಾಭದ ಮೊತ್ತ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದಿಂದ ಒಂದು ವೇಳೆ ಅರ್ಹ ಸದಸ್ಯ ಅಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮರಣವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದರೆ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಇದೀಗ ಈ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಕ್ಕೆ ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನಗತ್ಯ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸೌಕರ್ಯ ಸುಮಾರು 5.89 ವಂತಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವ ಏಕರೂಪದ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ(ಯುಎಎನ್) ಮತ್ತು ಇಪಿಎಫ್ಒನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿರುವ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಇರಬೇಕು.
ಇಪಿಎಫ್ಒ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತನ್ನ ವಂತಿಗೆದಾರರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಸೇವೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 2019ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ 47.3 ಕೋಟಿ ಮಂದಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ 41.6 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ ಶೇ.88ರಷ್ಟು ಸೇವೆಗಳು ಇಪಿಎಫ್ಒಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವು. ಭಾರತ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇಪಿಎಫ್ಒ ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಉಮಾಂಗ್ ಆಪ್ ಕುರಿತು:
ಉಮಾಂಗ್ (ಹೊಸ ಯುಗದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್) ಇದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮೊಬೈಲ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ(ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವರೆಗಿನ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಇ-ಆಡಳಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಏಕೈಕ ವೇದಿಕೆ ಉಮಾಂಗ್ ಆಗಿದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Facility to apply for Scheme Certificate under EPS, 1995 now available on UMANG application
EPFO services most accessed on UMANG App; of 47.3 crore hits clocked by the App since August 2019, 41.6 crore or 88% meant for EPFO services
28 SEP 2020 5:17PM by PIB Delhi
The Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) has been a big hit among EPF subscribers enabling them to access services during COVID-19 pandemic from the comfort of their homes in a hassle free manner. Adding to the 16 services already on the Umang App, EPFO has now started another facility enablinng EPS members to apply for Scheme Certificate under Employees’ Pension Scheme, 1995.
Scheme certificate is issued to members who withdraw their EPF contribution but wish to retain their membership with EPFO, to avail pension benefits on attainment of retirement age. A member becomes eligible for pension only if he has been, cumulately, a member of the Employees’ Pension Scheme,1995 for at least 10 years. Upon joining a new job, Scheme Certificate ensures that previous pensionable service is added to pensionable service rendered with the new employer thereby, increasing the amount of pension benefits. Further, Scheme Certificate is also useful for family members to avail family pension, in case of untimely death of the eligible member.
The ease of applying for Scheme Certificate through UMANG App will now help members avoid unnecessary hardship of physically applying for it, especially during pandemic times and will also eliminate unnecessary paperwork. The facility shall benefit over 5.89 crore subscribers. For availing the service on Umang App, an active Universal Account Number (UAN) and a mobile number registered with the EPFO is required.
By successfully bringing state-of-the-art technology to the doorstep of its subscribers, EPFO has remained to be most popular service provider on UMANG App. Out of the 47.3 crore hits clocked by the app since August 2019, 41.6 crore or 88% of them were meant for EPFO services. With India witnessing massive growth in digital connectivity through mobile phones, EPFO is making more and more services digitally accessible to members even in remotest locations through UMANG App.
*About UMANG* :
UMANG (Unified Mobile Application for New-age Governance) is developed by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and National e-Governance Division (NeGD) to drive Mobile Governance in India.
UMANG provides a single platform for all Indian Citizens to access pan India e-Gov services ranging from Central to Local Government bodies and other citizen centric services.