ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਪੀ ਐੱਸ 1995 ਤਹਿਤ ਸਕੀਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਹੁਣ ਉਮੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ
ਉਮੰਗ ਐਪ ਉੱਪਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ; ਇਸ ਐਪ ਤੇ 2019 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 47.3 ਕਰੋੜ ਕਲਿੱਕ ਹਿੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 41.6 ਕਰੋੜ ਜਾਂ 88% ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਨ
28 SEP 2020 5:17PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਨਿਊ ਏਜ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਯੂ ਐੱਮ ਏ ਐੱਨ ਜੀ) , ਉਮੰਗ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹਿੱਟ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਐਪ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਵਾਈਆਂ ਤੇ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝੰਜਟ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ । ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬੱਧ 16 ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਈ ਪੀ ਐੱਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ 1995 ਤਹਿਤ ਸਕੀਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਉਹਨਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਆਪਣਾ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਰਾਸ਼ੀ (ਯੋਗਦਾਨ) ਕਢਾਅ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਵੇਲੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫਾਇਦੇ ਲੈ ਸਕਣ । ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਣ ਯੋਗ ਤਾਂ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜੇ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਈ ਪੀ ਐੱਸ 1995 ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਮੈਂਬਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕਾ ਹੋਵੇ । ਨਵੀਂ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਗ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਲਕ ਵੱਲੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਗ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਹੋਰ , ਸਕੀਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨਾਲ ਜੇਕਰ ਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਬੇਵਕਤ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਫੈਮਿਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਕੀਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਾ ਹੁਣ ਸੌਖਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਹੋ ਕੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਲੋੜਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜਾ ਪੇਪਰ ਵਰਕ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਫਾਇਦਾ 5.89 ਕਰੋੜ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੀ ਇਹ ਸੇਵਾ ਲੈਣ ਲਈ ਐਕਟਿਵ ਯੁਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂ ਏ ਐੱਨ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਦਾ ਈ ਐੱਫ ਓ ਕੋਡ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆ ਕੇ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਵੱਲੋਂ ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਦਾਰਾ ਬਣਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 47.3 ਕਰੋੜ ਹੋਏ ਹਿੱਟਸ ਵਿੱਚੋਂ 41.6 ਕਰੋੜ ਜਾਂ 88% ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਨ । ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਸ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਬੜਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਅਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਹੋਣ ।
ਉਮੰਗ ਬਾਰੇ :—
ਉਮੰਗ (ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਨਿਊ ਏਜ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਇਲਕੈਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਰਵਨੈਂਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ( ਐੱਨ ਈ ਜੀ ਡੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਗਰਵਨੈਂਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਉਮੰਗ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਈ—ਗੋਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Labour & Employment
Facility to apply for Scheme Certificate under EPS, 1995 now available on UMANG application
EPFO services most accessed on UMANG App; of 47.3 crore hits clocked by the App since August 2019, 41.6 crore or 88% meant for EPFO services
28 SEP 2020 5:17PM by PIB Delhi
The Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) has been a big hit among EPF subscribers enabling them to access services during COVID-19 pandemic from the comfort of their homes in a hassle free manner. Adding to the 16 services already on the Umang App, EPFO has now started another facility enablinng EPS members to apply for Scheme Certificate under Employees’ Pension Scheme, 1995.
Scheme certificate is issued to members who withdraw their EPF contribution but wish to retain their membership with EPFO, to avail pension benefits on attainment of retirement age. A member becomes eligible for pension only if he has been, cumulately, a member of the Employees’ Pension Scheme,1995 for at least 10 years. Upon joining a new job, Scheme Certificate ensures that previous pensionable service is added to pensionable service rendered with the new employer thereby, increasing the amount of pension benefits. Further, Scheme Certificate is also useful for family members to avail family pension, in case of untimely death of the eligible member.
The ease of applying for Scheme Certificate through UMANG App will now help members avoid unnecessary hardship of physically applying for it, especially during pandemic times and will also eliminate unnecessary paperwork. The facility shall benefit over 5.89 crore subscribers. For availing the service on Umang App, an active Universal Account Number (UAN) and a mobile number registered with the EPFO is required.
By successfully bringing state-of-the-art technology to the doorstep of its subscribers, EPFO has remained to be most popular service provider on UMANG App. Out of the 47.3 crore hits clocked by the app since August 2019, 41.6 crore or 88% of them were meant for EPFO services. With India witnessing massive growth in digital connectivity through mobile phones, EPFO is making more and more services digitally accessible to members even in remotest locations through UMANG App.
*About UMANG* :
UMANG (Unified Mobile Application for New-age Governance) is developed by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and National e-Governance Division (NeGD) to drive Mobile Governance in India.
UMANG provides a single platform for all Indian Citizens to access pan India e-Gov services ranging from Central to Local Government bodies and other citizen centric services.