ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝੋਨਾ/ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਖਰੀਦ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਗਰੇਡ ਏ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲ ਸਟਾਕਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
28 SEP 2020 4:00PM by PIB Chandigarh
ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੁਣ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—2021 ਲਈ 28/09/2020 ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਖ (21/09/2020) ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ (26/09/2020) ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤਹਿਤ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖਰੀਦ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਨਾਜ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆਰ ਰਹੀ ਰਵਾਇਤ ਅਨੁਸਾਰ ਝੋਨਾ/ਚੌਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਜਵਾਰ , ਬਾਜਰਾ , ਮੱਕਾ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਨਿਰਧਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਗਰੇਡ ਏ ਅਤੇ ਆਮ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲ ਸਟਾਕਸ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1% ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ ਯਾਨਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਆਮ ਚੌਲ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਣਾਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇ ਪਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਰੱਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਸੂਬਾ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝੰਜਟ ਤੋਂ ਅਜ਼ਾਦ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Early procurement of Paddy / Rice in all remaining States from today
Uniform specification for Fortified Rice Kernels(FRK) for grade A &Common Rice for procurement of Fortified Rice Stocksalso issued for the first time
28 SEP 2020 4:00PM by PIB Delhi
The Department of Food & Public Distribution has now allowed all remaining procuring States to commence / proceed with their procurement operations for Paddy / Rice in Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 (Kharif crop) with effect from 28th September, 2020 itself. However, the commencement of procurement period in respect of Kerala (from 21.09.2020) and that of Punjab and Haryana (from 26.09.2020) will remain unchanged. This would ensure that farmers are facilitated in selling their produce at Minimum Support Price (MSP) expeditiously.
The Department of Food & Public Distribution hasissued the uniform specifications of food grains for Central Pool procurement for the ensuing Kharif Marketing Seasons (KMS) 2020-21.These specifications as per standard practice have been issued in respect of Paddy,Rice and other coarse grains namely Jowar,Bajra,Maize and Ragi. These specifications also include standards of Rice for issue to States/UTs for distribution under TDPS and Other Welfare Schemes based on the uniform specifications of rice for KMS 2020-21.
It is for the first time that uniform specification for Fortified Rice Kernels(FRK) for grade A & Common Rice have also been issued in case of procurement of Fortified Rice Stocks, of which 1% FRK(w/w) should be blended with normal rice stock.The State Governments have been requested to ensure that wide publicity of the Uniform specifications is made among the farmers to ensure that they get due price for their produce and any rejection of the stocks is completely avoided.All States/Union Territories and Food Corporation of India have been advised that the procurement during KMS 2020-21 may be strictly in accordance with the uniform specifications. The Food Corporation of India and States Procurement Agencies have been directed to ensure hassle free procurement and Minimum Support Price (MSP) payments to farmers.