ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
उर्वरित सर्व राज्यांमध्ये आजपासून धान/तांदळाची मुदतपूर्व खरेदी
प्रथमच श्रेणी-अ साठी FRK आणि सुरक्षित साठवणुकी योग्य तांदळाच्या खरेदीसाठी निकष आज जारी
28 SEP 2020 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2020
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने आता उर्वरित सर्व खरेदीदार राज्यांना 2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी धान /तांदूळ खरेदी प्रक्रिया 28 सप्टेंबर 2020 पासून सुरु करण्याची संमती दिली आहे. मात्र, केरळातील खरेदी हंगामाची सुरुवात (21.09.2020 पासून) आणि पंजाब व हरिणामधील सुरुवात (26.09.2020 पासून) यात कोणताही बदल होणार नाही. यामुळे, हमीभावाने आपला शेतमाल झटपट विकणे शेतकऱ्यांना शक्य होणार आहे.
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने, 2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामात केंद्रीय साठा तयार करण्याच्या दृष्टीने खरेदी करण्यासाठी, अन्नधान्यांकरिता एकसमान तपशील अटी जारी केल्या आहेत. प्रघातानुसार, या तपशील अटी, धन/ तांदळासह अन्य भरड धान्यासाठी- ज्वारी, बाजरी, मका आणि नाचणी- जारी करण्यात आल्या आहेत. या अटींमध्ये, TPDS म्हणजे लक्ष्यनिर्दिष्ट सार्वजनिक वितरण प्रणाली अंतर्गत व अन्य कल्याणकारी योजनांच्या अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना देण्याच्या तांदळावरील प्रमाणकांचाही समावेश आहे.
श्रेणी-अ च्या FRK म्हणजे सुरक्षित तांदूळ बियाणेसाठी आणि सुरक्षित भातसाठ्याच्या खरेदीसाठी तांदूळ विषयक तपशील अटी यावेळी प्रथमच जाहीर करण्यात आल्या. सदर एकसमान तपशील अटींना मोठी प्रसिद्धी देऊन शेतकऱ्यांपर्यंत त्या पोहोचविण्याची विनंती राज्य सरकारांना करण्यात येत आहे- जेणेकरून त्यांना त्यांचा शेतमालाला उचित भाव मिळेल तसेच कोणताही माल अस्वीकृत केला जाणार नाही. सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना व भारतीय अन्न महामंडळाला असे सुचविण्यात येत आहे की- 2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामात सदर तपशील अटींचे काटेकोर पालन करीतच खरेदी होईल, याची खबरदारी घ्यावी. भारतीय अन्न महामंडळ आणि राज्य प्रापण संस्थांना, प्रापण प्रक्रिया विना-अडथळा पार पाडण्याचे व शेतकऱ्यांना हमीभावाने पैसे दिले जाण्याची दक्षता घेण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Early procurement of Paddy / Rice in all remaining States from today
Uniform specification for Fortified Rice Kernels(FRK) for grade A &Common Rice for procurement of Fortified Rice Stocksalso issued for the first time
28 SEP 2020 4:00PM by PIB Delhi
The Department of Food & Public Distribution has now allowed all remaining procuring States to commence / proceed with their procurement operations for Paddy / Rice in Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 (Kharif crop) with effect from 28th September, 2020 itself. However, the commencement of procurement period in respect of Kerala (from 21.09.2020) and that of Punjab and Haryana (from 26.09.2020) will remain unchanged. This would ensure that farmers are facilitated in selling their produce at Minimum Support Price (MSP) expeditiously.
The Department of Food & Public Distribution hasissued the uniform specifications of food grains for Central Pool procurement for the ensuing Kharif Marketing Seasons (KMS) 2020-21.These specifications as per standard practice have been issued in respect of Paddy,Rice and other coarse grains namely Jowar,Bajra,Maize and Ragi. These specifications also include standards of Rice for issue to States/UTs for distribution under TDPS and Other Welfare Schemes based on the uniform specifications of rice for KMS 2020-21.
It is for the first time that uniform specification for Fortified Rice Kernels(FRK) for grade A & Common Rice have also been issued in case of procurement of Fortified Rice Stocks, of which 1% FRK(w/w) should be blended with normal rice stock.The State Governments have been requested to ensure that wide publicity of the Uniform specifications is made among the farmers to ensure that they get due price for their produce and any rejection of the stocks is completely avoided.All States/Union Territories and Food Corporation of India have been advised that the procurement during KMS 2020-21 may be strictly in accordance with the uniform specifications. The Food Corporation of India and States Procurement Agencies have been directed to ensure hassle free procurement and Minimum Support Price (MSP) payments to farmers.