ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
28 SEP 2020 12:44PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਦਲਵੇਂ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪਰੋਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ (ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਦਾ 18% ਮਿਸ਼ਰਣ) ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਟਰਾਂਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਾਲਣਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਸ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ) ਦੀਆਂ ਵਿਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਆਈਐੱਸ 17314: 2019) ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਸੀਐੱਨਜੀ-ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਜੀਐੱਸਆਰ 585 (ਈ) ਮਿਤੀ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ 22 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।

Ministry of Road Transport & Highways
Notification allowing use of H-CNG issued
28 SEP 2020 12:44PM by PIB Delhi
In a major step toward adopting alternative clean fuel for transportation, the Ministry of Road Transport and Highways has allowed use of H-CNG (18% mix of hydrogen) in CNG engines. The Ministry has been notifying various alternate fuels under Clean Fuels for transportation. The Bureau of Indian Standards (BIS) has also developed specifications (IS 17314:2019) of Hydrogen enriched Compressed Natural Gas (H-CNG) for automotive purposes, as a fuel. Certain CNG-engine were tested to understand the emission reduction using H-CNG as compared to ‘neat’ CNG.
A notification for amendments to the Central Motor Vehicles Rules 1989, for inclusion of H-CNG as an automotive fuel has been published vide GSR 585 (E) dated 25th Sept 2020 by the Ministry. The draft rules in this respect were made available to the public on the 22nd July last. No objections and suggestions were received from the public in this respect.