સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓ સાજા થવાનો ટ્રેન્ડ જળવાઇ રહ્યો
છેલ્લા 24 કલાકમાં 93 હજાર કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું
સક્રિય કેસની સરખામણીએ સાજા થયેલાની સંખ્યા 5 ગણાંથી પણ વધારે
26 SEP 2020 11:06AM by PIB Ahmedabad
માત્ર એક જ દિવસમાં ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં કોવિડમાંથી દર્દીઓ સાજા થયા હોવાથી, ભારત હવે ઉચ્ચ રિકવરી દર ધરાવતા દેશોમાં આવી ગયું છે.
ભારતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 93,420 નવા દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે. આ સાથે, દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 48,49,584 સુધી પહોંચી ગઇ છે.
દૈનિક દર્દીઓ સાજા થવાની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી, દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર પણ એકધારો વધી રહ્યો છે. આજે, દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 82.14% થઇ ગયો છે.
એક જ દિવસમાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દૈનિક ટ્રેન્ડ જળવાઇ રહ્યો હોવાથી ભારતે સૌથી વધુ રિકવરી ધરાવતા વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં પોતાનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે.
ભારતે નવા નોંધાયેલા કેસ કરતા સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધુ નોંધાવી છે અને તેના કારણે સાજા થયેલા કેસ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત એકધારો વધી રહ્યો છે.
સક્રિય કેસની સરખામણીએ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 5 ગણા કરતા વધારે છે.
સાજા થયેલા કેસ (48,49,584)ની સંખ્યા સક્રિય કેસ (9,60,969)ની સંખ્યા કરતા લગભગ 39 લાખ (38,88,615) વધારે છે.
આનાથી એ પણ સુનિશ્ચિત થયું છે કે, ભારતમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસનું ભારણ માત્ર 16.28% છે. આ ટકાવારીમાં પણ એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય ટ્રેન્ડની સાથે સાથે, 24 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો પણ એવા છે જ્યાં નવા નોંધાયેલા કેસની સરખામણીએ સાજા થયેલા નવા કેસની સંખ્યા વધારે નોંધાઇ છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓનીમાંથી લગભગ 73% દર્દીઓ માત્ર 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી જ છે.
મહારાષ્ટ્રે 19,592 નવા સાજા થયેલા દર્દીઓઓ સાથે સૌથી અગ્રેસરનો ક્રમ જાળવી રાખ્યો છે.
કેન્દ્ર સરકારના નેતૃત્વમાં 'ચેઝ ધ વાયરસ' અભિગમ પર તીવ્ર ધ્યાન આપીને સક્રિય તેમજ સુધારેલી ટેસ્ટ, ટ્રેક અને ટ્રીટ વ્યૂહનીતિના અનુપાલનના કારણે એકધારા પ્રોત્સાહક પરિણામો મેળવવાનું શક્ય બન્યું છે. રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સમગ્ર દેશમાં સઘન તેમજ મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણોના કારણે પ્રારંભિક તબક્કે જ પોઝિટીવ કેસને ઓળખી રહ્યાં છે. આ વાયરસનું વધુ સંક્રમણ રોકવા માટે ચેપગ્રસ્ત સંપર્કોને ઓળખી કાઢવા માટે આમાં ત્વરિત સર્વેલન્સ અને ટ્રેકિંગ જેવા પગલાં પણ ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
જેઓ હોમ આઇસોલેશન/સુવિધા આઇસોલેશનમાં તેમજ હોસ્પિટલમાં સારવાર લઇ રહ્યાં હોય તેવા દર્દીઓને એકસમાન અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની તબીબી સંભાળ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સંભાળના પ્રોટોકોલના માપદંડો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે. વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉભરી રહેલા પૂરાવાના આધારે સમયાંતરે તેમાં સુધારો કરવામાં આવે છે. કેન્દ્ર સરકાર ટેકનિકલ, આર્થિક, સામગ્રી સંબંધિત અને અન્ય સંસાધનોના રૂપમાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પૂરતું સમર્થન આપે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s steady trend of Very High Recoveries continues
More than 93 thousand recoveries registered in the last 24 hours
Recoveries More than 5 times Active Cases
26 SEP 2020 11:06AM by PIB Delhi
With a very high number of COVID patients recovering every single day, India’s steady trend of posting high level of recoveries continues.
India has recorded 93,420 new recoveries in the last 24 hours. With this, the total number of recoveries are 48,49,584.
With the increase in daily recoveries, the Recovery Rate has also sustained its upward trend. It currently is positioned at 82.14% today.
India has maintained its top global ranking in total recoveries with such high successive single day record numbers.
As India records more recoveries than the new cases, the gap between Recovered Cases and the Active Cases is continuously widening.
The Recoveries are more than 5 times Active Cases.
The recovered cases (48,49,584) exceed the active cases (9,60,969) by nearly 39 lakh (38,88,615).
This has also ensured that the active caseload accounts for merely 16.28% of the total positive cases. This has sustained on its steady declining path.
Following the national lead, 24 States/UTs are also reporting higher number of new recoveries than the new cases.
10 States/UTs account for nearly 73% of the New Recovered cases.
Maharashtra has maintained this lead with 19,592 new recoveries.
These sustained encouraging results have been made possible with the Centre-led proactive and calibrated strategy of TEST TRACK TREAT with a sharp focus on ‘Chase the Virus” approach. States/UTs have effectively identified positive cases at an early stage through high & aggressive levels of countrywide testing. This has been supplemented with prompt surveillance & tracking to identify the contacts to curb spread of the infection.
The Centre has issued Standard of Care protocol to ensure uniform and high quality medical care for those in home/facility isolation and hospitals. These have been upgraded periodically drawing from the emerging global and national evidences. The Union Government is supporting the efforts of the States/UTs through technical, financial, material and other resources.