ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਚਪਨ ਦੀ ਅਰੰਭਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 SEP 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ 2020) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ (ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ) ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 8 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਈਸੀਸੀਈ ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਰੋਮਿਲਾ ਸੋਨੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਅੰਬੇਡਕਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਡਾ. ਵੇਨਿਤਾ ਕੌਲ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਨੀਤੀ ਸਨਵਾਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਸਿੱਕਮ ਜਿਲੇ ਦੇ ਕੇਵਜਿੰਗ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਲਾਲ ਕੋਇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋ: ਸੁਨੀਤੀ ਨੇ ਈਸੀਸੀਈ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਾਰਦਿਆਂ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚੇ ਦੇ 2 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਉਸਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਬੰਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ ਕੌਲ ਨੇ ਐਨਈਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਚ ਸਮਾਜਿਕਤਾ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਰਥਾਤ ਸਮਾਜਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮੇਲ ਮਿਲਾਪ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਈ ਸੀ ਸੀ ਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ' ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਕਾਸ ਪੱਖੋਂ ਉਚਿਤ ਸੱਮਗਰੀ ਅਤੇ ਪੜਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦਸਦਿਆਂ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅਨੰਦਮਈ, ਖੇਡ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਧਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਿਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਡਾ. ਕੌਲ ਨੇ ਐਨਈਪੀ 2020 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਉੱਪਰਲਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਗ੍ਰੇਡ 1 ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੱਖਣੀ ਸਿੱਕਮ ਜਿਲੇ ਦੇ ਕੇਵਜਿੰਗ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀ ਲਾਲ ਕੋਇਰਾਲਾ ਨੇ ਈਸੀਸੀਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ, ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਪੜਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਯੋਗਾ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਇਰਾਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿਚ ਖਿਡੌਣੇ, ਖੇਡਣ ਦੇ ਸਮਾਨ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਰਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਆਨੰਦ ਭਰਪੂਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵੱਲ ਖਿੱਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਗੀ।
ਡਾ. ਸੇਨਾਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਈਸੀਸੀਈ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Education
A National webinar on Early Childhood Care and Education held under ShikshakParv
25 SEP 2020 5:28PM by PIB Delhi
A webinar on Early Childhood Care and Educationwas organized by Ministry of Education under ShikshakParv initiative to highlight the salient features of the New Education Policy (NEP 2020) today. Ministry of Education organised ShikshakParv from 8th September- 25th September, 2020 to felicitate the Teachers and to take New Education Policy 2020 forward.
The session on ECCE was moderated by Dr RomilaSoni, Associate Professor, NCERT. Dr. VenitaKaul, Ambedkar University, Prof. SunitiSanwal, NCERT and ShriMotilalKoirala, Principal, Govt Sr. Sec School, Kewzing, South district Sikkim eminent speakers .
Prof. Suniti initiated the discussion by explaining the recommendations of the National Education Policy 2020 with regard to ECCE. Continuing the talk, she spoke about the importance of nutrition in the early years of life right from the conception till the age of 2 years of child. She further elaborated the relationship between nutrition, health and learning. The rapid development of the child in early 2 years of life was also explained at length. The speaker further emphasized that research studies show that in a child’s early years of life, nutrition is significantly linked to their health and academic performance in later years.
Dr Kaul explained the focal areas for Implementation of NEP and further emphasized that developing socialising skills among children is important in addition to the development of academic skills at early stages. Advocacy at community level and parental role was highly emphasized in delivering quality ECCE. The importance of developmentally appropriate content and pedagogy was highlighted by the speaker through examples of joyful, play-based and interest based activities for children. Dr. Kaul appreciated the NEP 2020 stating that the upward extension of curriculum would be highly impactful for the smooth transition of children from pre-school to grade 1.
ShriMotilalKoirala, Principal, Govt Sr. Sec School, Kewzing, South district of Sikkim, shared the innovations and activities under ECCE such as child Yoga to keep children active, fit and ready for learning. Sh. Koirala further informed that the children are provided toys, play equipments, books and print rich classrooms in the school so that children indulge into learning activities in a playful manner. He further emphasized that these activities would help in attracting the children to the school thereby increasing the enrolment.
In his concluding remarks Dr. Senapaty summarised the session’s proceedings and elaborated that the New Education Policy 2020 would help in enriching Indian culture that reflects the values to be inculcated from the stage of ECCE.