President's Secretariat
When the whole world was using space for military domination, Dr Sarabhai thought that for India, the space technology is the suitable platform for fast-track development: President Kovind
President addresses the valedictory function of Vikram Sarabhai birth centenary celebrations through a video message
25 SEP 2020 1:51PM by PIB Delhi
When the whole world was using space for military domination, Dr. Sarabhai thought that for India with its immense size and diversity, the space technology is the suitable platform for fast-track development, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory function of Dr Vikram Sarabhai Birth Centenary Celebrations, being organized by the Department of Space and Department of Atomic Energy, today (September 25, 2020) through a video message.
Remembering Dr Vikram Sarabhai, the President said that there are some people whose life and deeds lift our spirits. Dr Vikram Sarabhai, ‘Father of Indian Space Programme’, is one of them. A man of singular charm, he was full of humility that masked his tall achievements. He was a world-class scientist, a policymaker and also an institution-builder – a rarest of rare combination. He achieved it all in a relatively short span of time, as if he knew his end was near. His life unfortunately was cut short too early. We wonder where India’s space science would have reached if he could have served the nation for long.
The President said that as a scientist, Dr Sarabhai was never content with merely noting observations. He always looked into the implications of the experimental data for a better understanding of the nature of the interplanetary space. Between 1947 and 1971, he published as many as 85 research papers in national and international science journals.
The President said that Dr Sarabhai was also a great pragmatist. He did not steer India’s Space Programme on the lines of other space-faring nations. Instead of the incremental mode, he preferred leapfrogging. He was convinced that a developing country like India should directly plunge into satellite communication. He wanted to demonstrate the usefulness of a satellite system for national development. Today, we realise the significance of his dream, when the Covid-19 pandemic has failed to interrupt school education which has continued in the remote learning mode.
The President said that the government has paid a fitting tribute to the legendary scientist by announcing space sector reforms in the birth centenary year of Dr Sarabhai. Dr Sarabhai famously said, “We must be second to none in the application of advanced technologies to the real problems of man and society.” When India strives to become more ‘Atma-nirbhar’, we realize the significance of his words, the President added.
Click here to see President's Speech

राष्ट्रपती कार्यालय
जेव्हा सारे जग अवकाशाचा वापर लष्करी वर्चस्वासाठी करत होते, तेव्हा "अवकाश विज्ञान हे भारताच्या जलद विकासासाठी सुयोग्य व्यासपीठ ठरेल" असा विचार डॉ.साराभाई यांनी केला : राष्ट्रपती कोविंद
विक्रम साराभाई जन्मशताब्दी समारोप समारंभाला राष्ट्रपतींनी व्हिडीओ संदेशाद्वारे केले संबोधित
25 SEP 2020 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 सप्‍टेंबर 2020
‘सारे जग लष्करी वर्चस्वासाठी अवकाशाचा वापर करत होते तेव्हा, "भारतासारख्या खंडप्राय आणि विविधतासंपन्न देशाच्या जलद विकासाकरिता अवकाश विज्ञान हे सुयोग्य व्यासपीठ ठरेल", असा विचार डॉ.साराभाई यांनीच केला’- असे प्रतिपादन राष्ट्रपती श्री.रामनाथ कोविंद यांनी केले. ते आज (25 सप्टेंबर 2020) अवकाश विभाग आणि अणू ऊर्जा विभागाद्वारे आयोजित, डॉ.विक्रम साराभाई जन्मशताब्दी सोहळ्याच्या समारोप समारंभाला व्हिडीओ संदेशाच्या माध्यमातून संबोधित करत होते.
डॉ.विक्रम साराभाई यांच्या स्मृती जागविताना राष्ट्रपती म्हणाले की- "असे काही लोक असतात ज्यांच्या जीवनामुळे आणि त्यांनी गाजविलेल्या कर्तृत्वामुळे आपले मनोबल उंचावते. 'भारताच्या अवकाश कार्यक्रमाचे जनक' असणारे डॉ.विक्रम साराभाई हे असेच व्यक्तिमत्त्व होते. स्वतःच्या कर्तृत्वाच्या तेजाने झळकणारे आणि तरीही अतिशय विनयशील असे त्यांचे व्यक्तिमत्त्व होते. त्यांच्या उत्तुंग कर्तृत्वाचा अजिबात दिमाख न मिरवणारा असा त्यांचा विनयशील स्वभाव होता. ते एक जागतिक उंचीचे शास्त्रज्ञ तर होतेच त्याशिवाय, धोरणकर्ते आणि संस्थांची उभारणी करणारे असे ते एक थोर नेतृत्व होते. गुणांचा असा मिलाफ अतिशय दुर्मिळ म्हटला पाहिजे. हे सारे यश त्यांनी तुलनेने अतिशय कमी काळात संपादन केले, जणू काही त्यांचा अंतकाळ जवळ आल्याचे त्यांना ठाऊकच असावे. दुर्दैवाने त्यांच्या आयुष्याचा अंत फार लवकर झाला. ते दीर्घकाळ राष्ट्राची सेवा करू शकले असते, तर भारतातील अवकाश विज्ञानाने आश्चर्यकारक उंची गाठली असती, असे आपल्याला वाटत राहते."
"एक शास्त्रज्ञ म्हणून केवळ निरीक्षणे नोंदवून डॉ.साराभाई कधीच स्वस्थ बसू शकले नाहीत. प्रयोगातून हाती आलेल्या माहितीचा अर्थ लावून आंतरग्रहीय अवकाशाचा अधिक चांगला अभ्यास करण्यासाठी ते सतत प्रयत्न करीत असत. राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय विज्ञानविषयक नियतकालिकांध्ये 1947 ते 1971 दरम्यान, त्यांनी 85 संशोधन पत्रिका प्रसिद्ध केल्या." असेही राष्ट्रपती म्हणाले.
राष्ट्रपती म्हणाले, "डॉ.साराभाई हे थोर व्यवहार्यतावादी होते. अवकाशात कार्यरत असणाऱ्या अन्य देशांच्या धाटणीनुसार त्यांनी कधीच भारताच्या अवकाश कार्यक्रमाला दिशा दिली नाही. टप्प्याटप्प्याने पुढे जात राहण्यापेक्षा, तंत्रज्ञानाच्या मदतीने एकदम मोठी झेप घेण्यावर त्यांचा भर असे. भारतासारख्या विकसनशील देशाने थेट उपग्रह संदेशवहनात उडी घेतली पाहिजे असे त्यांचे ठाम मत होते. देशाच्या विकासाच्या दृष्टीने उपग्रह प्रणालीची उपयोगिता दाखवून देण्याची त्यांची इच्छा होती. कोविड-19 साथीतही शालेय शिक्षणात बाधा न येता, दूरशिक्षण पद्धतीचा अवलंब करता येत असल्याचे पाहून, आज आपल्याला त्यांच्या त्या स्वप्नाचे मोल समजते."
"डॉ.साराभाई यांच्या जन्मशताब्दीदरम्यान अंतराळ क्षेत्रासाठीच्या सुधारणा जाहीर करून सरकारने या महान शास्त्रज्ञाला उचित पद्धतीने आदरांजली वाहिली आहे. डॉ.साराभाई यांनी म्हटलेच होते, "मानवाच्या नि समाजाच्या खऱ्या समस्यांवर तोडगा काढण्यासाठी आधुनिक तंत्रज्ञानाचा उत्तम वापर करण्यात आपण प्रथम स्थानावर असले पाहिजे." आता अधिकाधिक 'आत्मनिर्भर' होण्यासाठी भारताचे प्रयत्न सुरु असताना, त्यांच्या या शब्दांचे औचित्य आपल्याला अधिकच जाणवते."- असेही राष्ट्रपती म्हणाले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा-