President's Secretariat
When the whole world was using space for military domination, Dr Sarabhai thought that for India, the space technology is the suitable platform for fast-track development: President Kovind
President addresses the valedictory function of Vikram Sarabhai birth centenary celebrations through a video message
25 SEP 2020 1:51PM by PIB Delhi
When the whole world was using space for military domination, Dr. Sarabhai thought that for India with its immense size and diversity, the space technology is the suitable platform for fast-track development, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory function of Dr Vikram Sarabhai Birth Centenary Celebrations, being organized by the Department of Space and Department of Atomic Energy, today (September 25, 2020) through a video message.
Remembering Dr Vikram Sarabhai, the President said that there are some people whose life and deeds lift our spirits. Dr Vikram Sarabhai, ‘Father of Indian Space Programme’, is one of them. A man of singular charm, he was full of humility that masked his tall achievements. He was a world-class scientist, a policymaker and also an institution-builder – a rarest of rare combination. He achieved it all in a relatively short span of time, as if he knew his end was near. His life unfortunately was cut short too early. We wonder where India’s space science would have reached if he could have served the nation for long.
The President said that as a scientist, Dr Sarabhai was never content with merely noting observations. He always looked into the implications of the experimental data for a better understanding of the nature of the interplanetary space. Between 1947 and 1971, he published as many as 85 research papers in national and international science journals.
The President said that Dr Sarabhai was also a great pragmatist. He did not steer India’s Space Programme on the lines of other space-faring nations. Instead of the incremental mode, he preferred leapfrogging. He was convinced that a developing country like India should directly plunge into satellite communication. He wanted to demonstrate the usefulness of a satellite system for national development. Today, we realise the significance of his dream, when the Covid-19 pandemic has failed to interrupt school education which has continued in the remote learning mode.
The President said that the government has paid a fitting tribute to the legendary scientist by announcing space sector reforms in the birth centenary year of Dr Sarabhai. Dr Sarabhai famously said, “We must be second to none in the application of advanced technologies to the real problems of man and society.” When India strives to become more ‘Atma-nirbhar’, we realize the significance of his words, the President added.
Click here to see President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਫੌਜੀ ਦਬਦਬੇ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਦ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮੰਚ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
25 SEP 2020 1:51PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਫੌਜੀ ਦਬਦਬੇ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਦ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਕਾਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ (25 ਸਤੰਬਰ, 2020) ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਡਾ. ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੂੰ ਯਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤੇ ਕੰਮ ਸਾਡਾ ਉਤਸਾਹ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾ’ ਡਾ. ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਆਕਰਸ਼ਣ ਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨੀਤੀ–ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਨ ਜੋ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਨਿਕਟ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਜੋਂ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਕਦੇ ਵੀ ਕੇਵਲ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੰਤਰ–ਗ੍ਰਹਿ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। 1947 ਅਤੇ 1971 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 85 ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਾੜ–ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲੀਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ। ਇੰਕਰੀਮੈਂਟਲ ਮੋਡ ਦੀ ਥਾਂ ਉਹ ਸਦਾ ਵੱਡੀਆਂ ਛਲਾਂਗਾਂ ਲਾਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਸਿੱਧਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਦ ਪਵੇਗਾ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕੀ, ਜੋ ਰਿਮੋਟ ਲਰਨਿੰਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਜਨਮ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਥਨ ਹੈ,‘ਮਨੁੱਖ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ’ਚ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।’ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕਥਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/Vikram%20Sarabhai-ISRO-%20Sept%2025%20(1).pdf