ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
6 నెలల్లో 3 లక్షల సంప్రదింపులు పూర్తి చేసుకున్న ఈ-సంజీవని
మొదటి 4 రాష్ట్రాల్లోనే 90% లబ్ధిదారులు
24 SEP 2020 4:09PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఏర్పాటు చేసిన ఈ-సంజీవని ఔట్ పేషెంట్ వెదిక మూడు లక్షల సంప్రదింపులు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ వేదిక ఏర్పాటు చేసిన ఆరు నెలల తక్కువ సమయంలోనే ఈ చరిత్రాత్మక మైలురాయిని చేరుకోవటం విశేషం.
రోగులు ఎవరైనా డాక్టర్ దగ్గర సలహాలు అందుకోవటానికి ఈ వేదిక వీలు కల్పిస్తుంది. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో రోగులకు డాక్టర్ అందుబాటులో ఉండేలా ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ దీన్ని ఏర్పాటు చేసింది. భౌతిక దూరం పాటిస్తూనే డాక్టర్ ను సంప్రదించటానికి ఇది సరైన మార్గమని అతి తక్కువకాలంలోనే రుజువైంది. కోవిడ్ తో సంబంధం లేని అత్యవసర వైద్య సేవలు అందించటానికి ఈ-సంజీవని ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో రోగులు ఉపయోగించుకోవటమే దీని విజయానికి సంకేతంగా నిలిచింది.
1,29,801 డిజితల్ సంప్రదింపులతో తమిళనాడు రాష్ట్రం అత్యధికంగా టెలీ సంప్రదింపులను సమర్థంగా వినియోగించుకొని మొదటి రాష్ట్రంగా నిలిచింది. ఆగస్టు 9 నాటికి 32,035 సంప్రదింపులు నమోదు కాగా అదే నెల 19 నాటికి ఆ సంఖ్య 56,346 కు చేరింది. ఈ రాష్ట్రం ఒక్కటే సెప్తెంబర్ 8 నాటికి దాదాపు లక్ష ( 97,204 ) సంప్రదింపులు పూర్తిచేసింది. కోవిడ్-19 వలన తీవ్రంగా ప్రభావితమైన రాష్ట్రాలలో ఒకటైన తమిళనాడులో అత్యధి కశాతం వైద్య సేవలు కరోనామీద దృష్టి సారించిన వేళ ఈ-సంజీవని ఎంతగానో ఉపయోగపడింది.
తమిళనాడు తరువాత ఉత్తరప్రదేశ్ రెండో స్థానంలో నిలిచింది. ఈ రాష్ట్రంలో 96,151 సంప్రదింపులు నమోదు కాగా, ఆ తరువాత స్థానాల్లో కేరళ ( 39,291), ఉత్తరాఖండ్ ( 10,391) ఉన్నాయి. ఈ నాలుగు రాష్ట్రాలు కలిసి 2,69,264 సంప్రదింపులు (మొత్తంలో 89.75%) జరిపాయి.
గుజరాత్ రాష్ట్రం, చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రం, జమ్మూ-కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం కూడా ఈ-సంజీవని వేదికమీదికి రావటంతో ఈ వేదికను వాడుకుంటున్న మొత్తం రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సంఖ్య 26 కు చేరింది. ఈ సంజీవని ఒపిడి మీద దాదాపు 4,600 మంది డాక్టర్లు శిక్షణ పొందారు. జాతీయ నెట్ వర్క్ లో రోజుకు సగటున 600 చొప్పున సంప్రదింపులు నమోదయ్యాయి.
టెలిమెడిసిన్ వేదిక ఈ-సంజీవని విజయవంతం కావటానికి ప్రధాన కారణం దీని నిర్వహణ కార్యకలాపాలు ఒక క్రమపద్ధతిలో సాగటం. రాష్ట్రాలకు, దీని నిర్వహణ చేపట్టిన సి-డాక్ మొహాలి కి మధ్య సమర్థవంతమైన అనుబంధం కుదరటం వల్లనే ఇది సాధ్యమైంది. దీనివలన వాడకందారులకు వేగంగా పొహీద్ బాక్ల్ లభిస్తూ వచ్చింది. దీనివలన నిర్వహణ సంస్థ కూడా చాలా వేగంగా స్పందించగలిగింది. అందుకు అనుగుణమ్గా ఈ-సంజీవని కూడా ఎప్పటికప్పుడు తన సామర్థ్యాన్ని, ఉత్పాదకతను పెంచుకుంటూ వచ్చింది. పైగా, కొత్త కొత్త సమస్యలవలన వాడకందారులకు అవసరమైన అదనపు సౌకర్యాలు కూడా కలపగలిగింది.
ఈ సంజీవని రెండు రకాల టెలి మెడిసిన్ సేవలు అందుబాటులోకి తెచ్చింది. డాక్టర్ నుంచి డాక్టర్ కు సలహాలు అందించే ఈ-సంజీవని ఒకటైతే, డాక్టర్ నుంచి రోగికి సలహాలైచ్చే ఈ-సంజీవని ఒపిడి మరొకటి. మొదటిది ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య, క్షేమ కేంద్రాల ద్వారా అమలుచేశారు. మొత్తం 1.5 లక్షల హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల సమన్వయంతో గుర్తించిన ఒకవైద్య కళాశాల ద్వారా ఈ టెలీ సంప్రదింపులు జరిగాయి. రాష్ట్రాలు అలాంటి హబ్ లను ఎంపిక చేసి ఈ సేవలు ప్రజారోగ్య కేంద్రాలు, వెల్ నెస్ సెంటర్లలో అందుబాటులోకి వచ్చేలా చూశాయి.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ రెండో నమూనా టెలీ సంప్రదింపులు ఈ-సంజీవని ఒపిడి ద్వారా నేరుగా డాక్టర్ నుంచి రోగికే సలహాలు అందే ఏర్పాటు చేసింది. 2020 ఏప్రిల్ లో అందుబాటులోకి వచ్చిన ఈ సేవ వలన కోవిడ్ తో సంబంధం లేని రోగులు ఎంతో లాభపడ్దారు. దీనివలన మిగిలిన ఎక్కువమంది డాక్టర్లు కోవిడ్ మీద దృష్టి కేంద్రీకరించటం సాధ్యమైంది.

Ministry of Health and Family Welfare
eSanjeevani OPD of Health Ministry completes 3 lakh tele-consultations within six months of launch
Top 4 States account for near 90% of use by beneficiaries
24 SEP 2020 4:09PM by PIB Delhi
eSanjeevani OPD platform of Ministry of Health and Family Welfare has completed 3 lakh tele-consultations. This landmark milestone has been achieved within a short period of six months since its launch.
eSanjeevani OPD services have enabled patient-to-doctor telemedicine in midst of the COVID-19 pandemic. This has helped in containing the spread of COVID by ensuring physical distancing and has simultaneously enabled provisions for non-COVID essential healthcare. The number of high tele-consultations is a testimony of its popularity among the citizens.
With 1,29,801 digital interactions, Tamil Nadu has held the largest number of tele-consultations so far. Tamil Nadu had been a pioneer in the field registering 32,035 OPD consultations by 9th August and 56,346 consultations by the 19th of the same month. The State had registered nearly one lakh consultations (97,204) by 8th September. The platform had provided essential healthcare to the State, one of the worst affected by COVID-19, at a critical time when conventional medicine was perceived to be risky owing to the nature of the infectious disease.
Tami Nadu is followed by Uttar Pradesh (96,151 consultations), Kerala (32,921 consultations) and Uttarakhand (10,391 consultations). These four States account for 2,69,264 tele-consultations (89.75% of total consultations).
With on boarding of Gujarat and UT of Jammu and Kashmir on eSanjeevaniOPD and Chhattisgarh on eSanjeevani (AB-HWC) the total no. of States and UTs using eSanjeevani has gone up to 26. Around 4,600 doctors have been trained on eSanjeevaniOPD and on an average over 6000 consultations / day are recorded in eSanjeevani’s national network.
The aspect that makes eSanjeevani telemedicine platform special is that the Operations and Management of the platform has been organised in a very methodological manner. A close and an efficient connect is maintained between the States and the implementing agency (C-DAC Mohali). This enables quick feedback from the users which helps the implementing team to make quick optimisations. Accordingly, eSanjeevani is not only consistently increasing with respect to its efficiency / productivity but it is also getting enriched with newer functionalities and features as required by the users in the States.
eSanjeevani platform has enabled two types of telemedicine services viz. Doctor-to-Doctor (eSanjeevani) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former is being implemented through Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWC). It aims to implement tele-consultation in all 1.5 lakh HWCs in conjunction with identified Medical College hospitals in a ‘Hub and Spoke’ model. States have identified and set up dedicated ‘Hubs’ in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to ‘Spokes’, i.e SHCs, PHCs and HWCs.
Health Ministry rolled out the second tele-consultation service ‘eSanjeevani OPD’ enabling patient-to-doctor telemedicine owing to the COVID-19 pandemic in April 2020. This has proved a boon in containing the spread of COVID while simultaneously enabling provisions for non-COVID essential healthcare.