ग्रामीण विकास मंत्रालय
राष्ट्रीय पोषण मास 2020 मध्ये देशभरात आरोग्य आणि पोषणाबाबत जागरुकता निर्माण करण्यासाठी बचत गट आणि दीनदयाळ अंत्योदय योजना- राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका मिशन, ग्रामीण विकास मंत्रालयाच्या महासंघांचा सक्रिय सहभाग
24 SEP 2020 4:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 सप्टेंबर 2020
दर वर्षी सप्टेंबर महिना हा राष्ट्रीय पोषण महिना म्हणून साजरा केला जातो. पौगंडावस्था, गर्भवती आणि स्तनदा माता आणि बालकांमधील कुपोषण दूर करण्यासाठी पंतप्रधानाच्या संपूर्ण पोषणाच्या पोषण अभियान 2018 अंतर्गत सुरु असलेल्या विविध उपक्रमांना चालना देण्यासाठी आणि जागरुकता निर्माण करण्यासाठी हा महिना साजरा केला जातो.
या वर्षीचा राष्ट्रीय पोषण महिना साजरा करण्यासाठी ग्रामीण विकास मंत्रालयाने राज्यांच्या संस्थांना आवश्यक त्या सर्व मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या होत्या. 7 सप्टेंबर 2020 रोजी ग्रामीण विकास मंत्रालयाच्या संयुक्त सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली सर्व राज्यांच्या संस्थांसोबत पोषण महिन्यात होणाऱ्या उपक्रमांबाबत चर्चा आणि नियोजन करण्यासाठी एका व्हिडिओ कॉन्फरन्सचे आयोजन करण्यात आले होते. पोषण महिन्याच्या राष्ट्रीय संकल्पनेला अनुसरून म्हणजेच जास्त प्रमाणात कुपोषित असलेल्या बालकांचा शोध घेणे आणि किचन गार्डनला प्रोत्साहन देण्यासाठी वृक्षारोपण मोहीम राबवणे यासाठी राज्यांच्या संस्थांकडून खालील उपक्रमांचे आयोजन करण्यात येत आहे.
1. ज्या ठिकाणी परिस्थिती अनुकूल आहे अशा ठिकाणी बचत गट आणि त्यांच्या महासंघांचा सक्रिय सहभाग आणि कोविड-19 च्या मार्गदर्शक नियमावलीनुसार सुरक्षित अंतराचे पालन, मास्क परिधान करणे आणि हात धुणे आणि किंवा सॅनिटायजरचा वापर करणे.
2. बचत गट आणि त्यांच्या महासंघांच्या सामुदायिक बैठकांचे आयोजन करणे आणि त्यात स्तनपान, पूरक आहार भरवणे, कोविड-19 च्या काळात 0-24 या वयोगटातील बालकांमधील रोगप्रतिकारक्षमता वाढवण्यासाठी त्यांच्यातील अती जास्त कुपोषणाची समस्या वेळेवर लक्षात घेणे, पोषण-वाटिकांना प्रोत्साहन आणि राज्यांशी संबंधित इतर मुद्दे यावर भर देत मार्गदर्शन करणे.
3. आरोग्य विभाग, महिला आणि बाल विकास विभाग आणि इतर विभागांनी आयोजित केलेल्या ऑनलाईन चर्चा, महत्त्वाच्या विषयांवरील वेबिनार इत्यादींमध्ये समुदायाच्या प्रतिनिधींचा सहभाग असतो.
4. बचतगट सदस्यांच्या घरांमध्ये पोषण-वाटिकांना प्रोत्साहन आणि मनरेगाला अनुसरून एका मोहिमेच्या स्वरुपात त्याबाबतची जागरुकता निर्माण करणे .
5. दैनंदिन व्यवहारांच्या वेळी साबणाने हात धुण्याला, मास्कच्या वापराला आणि सुरक्षित अंतराचे पालन करण्याला प्रोत्साहन.
6. महत्त्वाचे संदेश सर्वांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी व्हाटसऍप सारख्या तंत्रज्ञानविषयक माध्यमांचा वापर आणि दृक-श्राव्य सामग्रीची देवाणघेवाण करण्यासाठी ऑनलाईन मंचाचा आणि ट्वीटर/ फेसबुक सारख्या इतर समाज माध्यमांचा वापर.
राष्ट्रीय मिशनचे मार्गदर्शन आणि पाठबळाद्वारे राज्यांमधील सर्व संस्था पूर्ण क्षमतेने आणि कोविड-19च्या नियमांनुसार पोषण महिन्यातील उपक्रम राबवत आहेत. वेबिनार, पोषण रॅली, पोषण रांगोळ्या, पोषण संकल्प, पाककला स्पर्धा, जागरुकता, पोषण वाटिकांना प्रोत्साहन, सामुदायिक बैठका यांसारखे उपक्रम त्यात समाविष्ट आहेत. राज्यांच्या संस्था आणि समुदाय त्यात सक्रिय सहभाग घेत आहेत आणि आरोग्य, पोषण, स्वच्छता इत्यादी संदेशांना अधिक चांगल्या प्रकारे प्रसारित करण्याची ही संधी साध्य करत आहेत.
2016 मध्ये दशसूत्री धोरणाचा अंगिकार करताना, अन्न, पोषण, आरोग्य आणि धुणे यांचे एकात्मिकरण दीनदयाळ अंत्योदय योजना- राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका मिशन( डीएवाय- एनआरएलएम) चा एकात्मिक भाग बनले आहे. आरोग्य, पोषण, स्वच्छता इत्यादींची स्थिती सुधारण्यासाठी डीएवाय- एनआरएलएम अंतर्गत बचत गटांचे सदस्य या मुद्यांचे एकात्मिकरण करण्यासाठी निवडक भागांमध्ये विविध उपक्रम हाती घेत आहेत. तसेच पोषण अभियानाला पाठबळ देण्यासाठी आणि वर्तनात्मक बदल घडवण्यासाठी पोषण महिना आणि पोषण पंधरवडा यांसारख्या उपक्रमांमध्ये राज्यांमधील संस्था त्यामध्ये सक्रिय सहभाग घेत आहेत.
राष्ट्रीय पोषण महिन्यासारख्या कार्यक्रमांमुळे डीएवाय- एनआरएलएम ला गतिमान करण्याची संधी उपलब्ध होत आहे आणि त्यामुळे ज्यांना या योजनांचे लाभ देण्याचा उद्देश आहे त्यांच्यापर्यंत महत्त्वाची माहिती अतिशय चांगल्या पद्धतीने पोहोचत आहे.
पोषण महिना 2019 च्या काळात 11.39 लाख उपक्रम हाती घेण्यात आले होते आणि त्यात 16.39 कोटी लोकांचा सहभाग (जन आंदोलन पोर्टलनुसार) होता. पोषण अभियानाचे प्रमुख मंत्रालय असलेल्या महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्या समन्वयाने सध्याचा पोषण महिना 2020 हाती घेण्यात आला आहे.
राज्यांना कोविड-19 प्रतिबंधक नियमावलीचे काटेकोर पालन करण्यास सांगण्यात आले आहे आणि महत्त्वाचे संदेश प्रसारित करण्यासाठी आणि बचत गट आणि त्यांच्या कुटुंबियांपर्यंत पोहोचण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यास सांगण्यात आले आहे.
योजना राबवण्यासाठी योग्य असलेली प्रमुख व्यक्ती, विकसित कृती योजना, निर्धारित उपक्रम, जिल्ह्यांना आणि तालुक्यांना मार्गदर्शन करण्याचे काम राज्यांच्या संस्था करत आहेत आणि पोषण महिन्यातील उपक्रमांचे आयोजन करण्यासाठी योग्य प्रकारचे नियोजन आणि समन्वयासाठी विविध विभागांशी विविध पातळ्यांवर संपर्क राखत आहेत.

Ministry of Rural Development
Self Help Groups and their federations of DAY-NRLM, MoRD participating actively in Rashtriya POSHAN Maah 2020 to improve awareness on health and nutrition issues across the country
24 SEP 2020 1:00PM by PIB Delhi
September month is celebrated as Rashtriya POSHAN Maah each year to give momentum to convergence and behaviour change efforts as envisioned under the POSHAN Abhiyaan (2018), Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nourishment to reduce undernutrition in adolescents, pregnant and lactating mothers and children.
To celebrate this year’s Rashtriya POSHAN Maah, all the necessary advisories and guidance informing the themes to be focused upon, activities, etc. were issued by Ministry of Rural Development, Government of India, to state missions. A video-conference on 7th September, 2020 was also held under the chairpersonship of Joint Secretary, MoRD with all State Missions to discuss and plan the POSHAN Maah activities. In line with the national themes of POSHAN Maah i.e. identification and tracking of children with Severe Acute Malnutrition (SAM) and plantation drive for promotion of kitchen gardens, state missions have been undertaking the following activities.
i. Active participation of SHGs members and their federations wherever the situation is conducive and with adequate precautions like safe distancing, wearing mask and hand wash and or use of sanitizers, as per the COVID-19 guidelines.
1. Organizing group meetings at SHG and its federations to discuss issues focussing on breastfeeding, complementary feeding, sensitize community on importance of early identification of Severe Acute Malnutrition (SAM) in children for increasing immunity of children aged 0-24 months during COVID-19, promotion of nutri-gardens and other relevant issue pertaining to state.
2. Community cadres participate in events organized by Departments of Health, Department of Women and Child Development and other Departments e.g- VHSND, online discussion, webinars on key themes etc.
3. Promotion of nutri-gardens in households of SHG members and awareness generation in convergence with MGNREGS in a campaign mode.
4. Encouragement to handwashing with soap, use of mask and social distancing in daily routine.
5. Dissemination of key messages using technology platforms e.g. Whatsapp and online discussion platforms to share audio-visual material and any other virtual medium (social media like twitter/facebook) for activity promotion.
With guidance and support from national mission, all state missions are observing POSHAN Maah with full vigour and in compliance with COVID-19 protocols. Activities like Webinars, POSHAN rallies, POSHAN rangolis, POSHAN pledges, recipe competitions, sensitization, promotion of nutri-gardens, convergence meetings etc. have been initiated on ground by the state missions and communities are participating actively to make this POSHAN Maah a success and take this opportunity to further reinforce the messages related to health, nutrition, sanitation etc.
Adopting “Dashasutra” strategy in 2016, Food, Nutrition, Health and WASH (FNHW) integration has become an integral part of the objectives of the Deendayal Antodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under Ministry of Rural Development (MoRD). To improve the status of Health, Nutrition, Sanitation etc. of the Self-Help Group (SHG) members under DAY-NRLM and their families, state missions are undertaking initiatives for integrating these issues in SHG’s agenda and activities in selected geographies. Further, to support POSHAN Abhiyaan and encourage behaviour change, state missions have been actively participating in events like POSHAN Maah and POSHAN Pakhwada under POSHAN Abhiyaan across the country.
Events like Rashtriya POSHAN Maah provide an opportunity to fast track DAY-NRLM’s efforts to percolate key messages in an intensified manner to the intended beneficiaries and to fortify convergence among key stakeholders across all administrative levels. During POSHAN Maah 2019 Mission organized 11.39 lakh activities with 16.39 crore participants (as per Jan Andolan portal). Mission in close coordination with Ministry of Women and Child Development, nodal Ministry for POSHAN Abhiyaan, has undertaken activities for ongoing POSHAN Maah 2020.
States have been urged to diligently follow the COVID-19 prevention protocols and maximally utilize the technology platforms for disseminating key messages and reaching SHGs and their families. State missions have identified the nodal person, developed action plan, identified activities, percolated the guidance to districts and blocks and are now converging with relevant departments (WCD, Health, PRI and others) across levels (district/block) to better plan, coordinate and organize the POSHAN Maah events.