उपराष्ट्रपती कार्यालय
वरच्या सभागृहाची प्रतिष्ठा कायम राखणे हे आपले कर्तव्य असल्याचे राज्यसभा अध्यक्षांचे प्रतिपादन
सदस्यांचे निलंबन हा कटू मात्र अपरिहार्य निर्णय असल्याचे केले स्पष्ट
जास्त काळ बहिष्कार टाकल्यामुळे सदस्यांना त्यांचे विचार प्रभावीपणे पोहचवण्यापासून वंचित ठेवले जातेः अध्यक्ष
सदस्यांच्या एका गटाद्वारे बहिष्कार चालू असताना यापूर्वीही विधेयके मंजूर झाल्याची अध्यक्षांनी दिली उदाहरणे
सभागृहाचे कामकाज सुरळीत पार पाडण्यासाठी सर्व सदस्यांना केले आवाहन
या अधिवेशनादरम्यान वरच्या सभागृहाची उत्पादकता 100.47% इतकी आहे.
23 SEP 2020 11:54PM by PIB Mumbai
राज्यसभेचे अध्यक्ष व्यंकय्या नायडू म्हणाले की, सदस्यांचे निलंबन करणे ही काही सुखद गोष्ट नव्हती, परंतु वरच्या सभागृहाचे नियम, निकष आणि मूल्ये यांची प्रतिष्ठा राखणे हे त्यांचे कर्तव्य होते. जेव्हा अपरिहार्य स्थिती असते तेव्हा अशा निलंबनाची तरतूद सभागृहाच्या नियमांमध्ये केली आहे याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
राज्यसभा नियोजित वेळापत्रकाच्या आठ दिवस अगोदर संस्थगित करण्यापूर्वी आपल्या समारोपाच्या भाषणात नायडू म्हणाले की निदर्शन करणे हा विरोधकांचा हक्क आहे, परंतु प्रश्न असा आहे की ते कसे केले पाहिजे?
कल्पनांवरील वादविवादासाठी संसदेचे हे पवित्र सभागृह सर्वात प्रभावी व्यासपीठ होते हे निदर्शनाला आणून देत ते म्हणाले की, जर कामकाजावर बहिष्कार जास्त काळ चालला तर ते व्यासपीठ सोडण्यासारखे आहे , जे सदस्यांना इतरांच्या कल्पनांशी स्पर्धा करताना आपल्या कल्पना प्रभावीपणे पोहचवण्यास सक्षम करते.
तीन कामगार संहिता पारित करू नयेत अशी विनंती करणारे पत्र विरोधी पक्षनेते गुलाम नबी आझाद आणि इतरांकडून प्राप्त झाल्यचा संदर्भ देत अध्यक्ष म्हणाले की वेळापत्रकानुसार कामकाज सुरु असताना काही सदस्यांनी कामकाजावर बहिष्कार घातल्यामुळे किंवा सभात्याग केल्यानंतरही यापूर्वी विधेयके मंजूर झाल्याची बरीच उदाहरणे आहेत. या संदर्भात त्यांनी 2013 मध्ये वित्त विधेयक आणि विनियोजन विधेयक मंजूर झाल्याचे नमूद केले. नायडू म्हणाले की सदर पत्राद्वारे सभागृहात हजर राहू असे सांगत तूर्तास ही विधेयके पुढे ढकला अशी सूचना करण्यात आली असती तर त्यांनी या मुद्द्यावर सरकारशी चर्चा केली असती . मात्र असे कोणतेही आश्वासन नदिले गेले नाही. दुसरीकडे काही सदस्यांनी आपण जे केले त्याचे समर्थन केले. म्हणूनच आपण ही विधेयके मांडू देण्याचा निर्णय घेतला, असे ते म्हणाले.
उत्पादकतेच्या बाबतीत अधिवेशन समाधानकारक असले तरी काही बाबी चिंताजनक असल्याचेही ते म्हणाले. भविष्यात हे चित्र बदलण्यासाठी या मुद्द्यांवर आपण सामूहिकपणे चिंतन करण्याची गरज आहे,” असे त्यांनी नमूद केले.
अध्यक्ष म्हणाले की या पवित्र सभागृहाच्या इतिहासामध्ये प्रथमच उपसभापतींना काढून टाकण्यासंदर्भात नोटीशीचा प्रस्ताव देण्यात आला आणि तो नाकारण्यात आला. 14 दिवसांची अनिवार्य आगाऊ नोटीस दिली गेली नाही, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
या अभूतपूर्व निर्णयाच्या आजूबाजूच्या घडामोडींचा संदर्भ देताना ते म्हणाले की ज्यांनी आपल्या हृदयात या पवित्र सभागृहाची प्रतिष्ठा बाळगली आहे अशा सर्वांसाठी ते अतिशय वेदनादायक आहे. अशा प्रकारच्या अनैतिक वर्तनाची पुनरावृत्ती होऊ नये याची काळजी घेण्याचे आवाहन त्यांनी सदस्यांना केले.
सभागृहाच्या काही सदस्यांनी कामकाजावर बहिष्कार टाकला तेव्हा काही सदस्यांना निलंबित केले गेले आणि विधेयके मंजूर करण्यात आली हे पहिल्यांदा घडले नसल्याचे सांगत ते म्हणाले मला ते अत्यंत अप्रिय वाटले. अशा प्रकारची परिस्थिती हर प्रकारे टाळण्याची आवश्यकता आहे.
गेल्या 22 वर्षांपासून या पवित्र सभागृहाशी आपण जोडलेले आहोत असे सांगत नायडू म्हणाले की जेव्हा जेव्हा विधेयके गदारोळात मंजूर केली जायची तेव्हा आपल्याला खूप त्रास व्हायचा. या पवित्र सभागृहाचा अध्यक्ष म्हणून हे घडताना पाहून मला अधिक वाईट वाटले. हे सगळे घडताना आपण असहाय्य होतो तेव्हा जस्ट त्रास होतो आणि नियमांनुसार सदस्यांवर कारवाई करावी लागली.
अध्यक्षांनी सदस्यांना हे लक्षात आणून देण्याचा प्रयत्न केला की 1997 आणि 2012 मध्ये या पवित्र सभागृहाने संकल्प केला होता कि सर्व सदस्य नियम व कार्यपद्धतींचे पालन करून सभागृहाची प्रतिष्ठा कायम राखतील. ते म्हणाले की, सदनाचे कामकाज सुरळीत पार पाडणे ही सर्व सदस्यांची जबाबदारी आहे, जेणेकरुन आपण लोकांना दिलेल्या आश्वासनांची पूर्तता करू शकू.
विरोधी पक्षनेते आझाद यांनी सभागृहात विरोधी पक्षनेत्याची भूमिका कमी करण्याविषयी केलेल्या टीकेचा संदर्भ देताना ते म्हणाले की विरोधी पक्षनेते हे सभागृहाच्या सुव्यवस्थित कामकाजाच्या केंद्रस्थानी असतात. नायडू म्हणाले की, सभागृहाच्या कामकाजाबाबत कोणत्याही विषयावर निर्णय घेण्यापूर्वी त्यांनी नेहमीच आपल्या माहितीसाठी त्यांच्याशी संपर्क साधला.
राज्यसभेच्या 252 व्या अधिवेशनात कोरोन विषाणूच्या प्रादुर्भावामुळे अनेक नवीन नियम केले गेले. ते म्हणाले की, राज्यसभेच्या इतिहासात सभागृहाच्या 10 बैठका झाल्या आणि संसदेच्या दोन्ही सभागृहांमधून आणि वेगवेगळ्या चार गॅलरीसह सहा वेगवेगळ्या ठिकाणांहून कामकाज झाले
कोविड -19 महामारी मानवजातीला आव्हान देत असल्याने राज्यसभा निर्धारित 18 बैठकांऐवजी 8 बैठका घेऊन संस्थगित होत असल्याचे सांगत ते म्हणाले की, “आपण सध्या कठीण काळात जगत असून आपल्याला नवीन सामान्य जीवन जगण्याची गरज असून यासाठी अनेक बदल करावे लागणार आहेत. "
अधिवेशनाची थोडक्यात माहिती देताना ते म्हणाले की, 10 बैठकांदरम्यान एकूण 25 विधेयक मंजूर झाली आणि सहा विधेयके मांडण्यात आली. या अधिवेशनात सभागृहाची उत्पादकता 100.47% राहिली आहे. मागील तीन अधिवेशनातली सर्वाधिक उत्पादकता याही वेळी कायम राहिली . परिणामी, मागील 4 अधिवेशनाची एकूण उत्पादकता 96 .1 % इतकी प्रशंसनीय आहे.गेल्या पाच वर्षांत सलग चार अधिवेशनांची ही उत्पादकता सर्वोत्कृष्ट आहे, ”असे अध्यक्ष म्हणाले.
ते म्हणाले की 10 बैठकी दरम्यान एकूण 1,567 अतारांकित प्रश्नांना लेखी उत्तर देण्यात आले, तर सदस्यांनी तातडीच्या सार्वजनिक महत्त्वचे प्रश्न 92 शून्य प्रहर आणि 66 विशेष उल्लेखांद्वारे उपस्थित केले. याशिवाय कोविड -19 महामारीचा उद्रेक, त्याचे दुष्परिणाम आणि व्यवस्थापन आणि लडाखमधील सीमेलगतच्या घडामोडी या महत्त्वपूर्ण मुद्द्यांवर सदस्यांनी चर्चा केली.
नायडू यांनी डॉक्टर, परिचारिका, निम -वैद्यकीय कर्मचारी, स्वच्छता कर्मचारी , वैज्ञानिक आणि शेतकरी अशा सर्व आघाडीच्या योद्ध्यांचे कौतुक केले. तसेच देशाला सुरक्षित ठेवल्याबद्दल पोलिस व सैन्य दलाचे आभार व्यक्त केले.

Vice President's Secretariat
RS Chairman says that he is duty bound to uphold the dignity of the Upper House
Calls the suspension of members as unpleasant but inevitable
Boycott for longer time deprives the members of effectively conveying their ideas: Chairman
Chairman cites precedents of passage of bills amid boycott by a section of members
Appeals to all members to ensure the smooth functioning of the House
Productivity of the Upper House during this session has been 100.47%
23 SEP 2020 4:27PM by PIB Delhi
The Chairman of Rajya Sabha, Shri M Venkaiah Naidu today said that he was duty bound to uphold the dignity of the rules, standards and values of the Upper House although the suspension of members was not a pleasant thing to do. The Rules of the House do provide for such suspension when it becomes inevitable, he pointed out.
In his concluding remarks before Rajya Sabha was adjourned sine die, eight days ahead of the schedule, Shri Naidu said while it was the right of the opposition to protest, but the question is how should it be done?
Pointing out that the floor of the august House was the most effective platform for contestation of ideas, he said that if boycott is done for a longer period, it amounts to leaving the very platform that enables members to effectively convey their ideas, besides contesting those of others.
Referring to the letter he had received from the Leader of Opposition, Shri Ghulam Nabi Azad and others urging the House not to pass the three labour codes, the Chairman said that there have been a number of precedents when the business was taken up as per schedule and bills were approved in the wake of boycott or walkout by some members. In this context, he cited the passage of Finance Bill and Appropriation Bill in 2013. Shri Naidu said that had the letter suggested the postponement of bill by stating that they would attend the House, he would have discussed the issue with the government. He said that there was no such assurance. On the other hand some of the members justified what they had done. Therefore he decided to go ahead with the bills, he said.
Observing that though the session was satisfying in terms of productivity, he said there have been some areas of concern as well. “We need to collectively ponder over these issues for making a difference in future”, he added.
The Chairman said that for the first time in this history of this august House, a notice of motion was given for the removal of the Deputy Chairman and it was rejected. He pointed out that the mandatory 14 days advance notice was not given.
Referring to the developments surrounding this unprecedented move, he said they have been deeply painful for all those who hold the stature and the dignity of this august House dear to their hearts. He appealed to the members to ensure that such unseemly behaviour was not repeated.
Though it was not the first time that some members were suspended and Bills passed when some sections of the House boycotted the proceedings, he said “I find it extremely unpalatable. This kind of a situation needs to be avoided by all means”.
Observing that he has been associated with the august House for the past 22 years, Shri Naidu said that he gets anguished whenever bills are passed in the din. “I am naturally more pained to see that happen as the Chairman of this august House. It hurts me the most when the Chair is rendered helpless by the turn of events and has to perforce take action against the members as per the Rules” the Chairman added.
The Chairman sought to remind the members that twice, in 1997 and 2012, the august House has resolved that all the members will uphold the dignity of the House by complying with the Rules and Procedures. He said that it was the responsibility of all members to ensure the smooth functioning of the House “so that we can fulfill our commitments to the people”.
Referring to the remarks of the Leader of the Opposition Shri Azad about lowering the standing of the LoP in the House, he said the Leader of the Opposition was central to the orderly functioning of the House. Shri Naidu said that he had always reached out to him for his inputs before coming to a decision on any issue concerning the functioning of the House.
Observing that the 252nd session of the Rajya Sabha was marked by several novel features induced by the outbreak of novel corona virus, he said the House had 10 sittings and functioned from six different locations including the chambers of both the Houses of Parliament and four galleries of this House, a first of its kind in the history of Rajya Sabha.
Stating that the Rajya Sabha was concluding 8 sittings ahead of the scheduled 18 sittings as the COVID-19 pandemic continues to challenge the humankind, he said “we are living in extra-ordinary times warranting several adjustments requiring us to live a new normal life”.
Giving a brief account of the session, he said during the 10 sittings, a total of 25 Bills were passed and six Bills introduced. The productivity of the House during this session has been 100.47%. The new normal of high productivity witnessed during the last three sessions has continued during this session as well. “As a result, the overall productivity of the last 4 sessions comes to a praiseworthy 96.13%”. This high productivity for four consecutive sessions is the best during the last five years”, the Chairman added.
He said that written replies were given to a total of 1,567 unstarred Questions during the 10 sittings, while the members raised issues of urgent public importance through 92 Zero Hour and 66 Special Mentions. Besides, the members discussed important issues of the outbreak of COVID-19 pandemic, its consequences and management and the developments along the border in Ladakh.
Shri Naidu appreciated all the frontline warriors like the Doctors, Nurses, Para-medical staff, Sanitation workers, Scientists and farmers. He also expressed his gratitude to the police and armed forces for keeping the country safe.