ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
సభా గౌరవాన్ని కాపాడటం నా బాధ్యత: రాజ్యసభ చైర్మన్
• సభ్యుల సస్పెన్షన్ బాధాకరమే.. కానీ తప్పలేదు
• దీర్ఘకాలం పాటు సస్పెన్షన్‌ నిర్ణయం సభ్యుల ఆలోచనా ధోరణిని సానుకూలంగా మారుస్తుందని భావిస్తున్నాను: చైర్మన్
• సభ్యుల సభా బహిష్కరణ సమయంలోనూ బిల్లులు ఆమోదం పొందిన ఘటనలను ఉదహరించిన రాజ్యసభ చైర్మన్
• సభాకార్యక్రమాలు సజావుగా సాగడంలో ప్రతి సభ్యుడు సహకరించాలని విజ్ఞప్తి
• ఈ సమావేశాల్లో రాజ్యసభలో 100.69% ఉత్పాదకత నమోదైందని వెల్లడి.
23 SEP 2020 4:27PM by PIB Hyderabad
నియమ, నిబంధలనకు అనుగుణంగా పార్లమెంటు ఎగువసభను నడుపుతూ సభా గౌరవాన్ని కాపాడటం తన ధర్మమని రాజ్యసభ చైర్మన్ శ్రీముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు పేర్కొన్నారు. కొందరు సభ్యులపై సస్పెన్షన్ విధింపు బాధాకరమే అయినప్పటికీ.. సభా నియమాలను ఉల్లంఘించడమే కాకుండా సభా మర్యాదాలను కాలరాసిన వారి విషయంలో ఈ నిర్ణయం తీసుకోక తప్పలేదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. అనుకున్న కాలపరిమితి కంటే ఎనిమిది రోజుల ముందే రాజ్యసభను నిరవధిక వాయిదా వేసే ముందు చైర్మన్ సభనుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ.. తమ నిరసనను తెలియజేసే హక్కు విపక్షాలకు ఉంటుందని అయితే ఏ విధంగా నిరసన తెలియజేస్తున్నారనే విషయంపై ఆత్మవిమర్శ చేసుకోవాలని సూచించారు.
సిద్ధాంత వైరుధ్యాలను వెల్లడించేందుకు రాజ్యసభ ఒక చక్కని వేదికన్న చైర్మన్.. దీర్ఘకాలం పాటు సభను బహిష్కరించడం వల్ల విపక్ష సభ్యులు తమ ఆలోచనలను, సిద్ధాంతాలను సభ ద్వారా సమర్థవంతంగా ప్రజలకు వెల్లడించే చక్కటి అవకాశాన్ని కోల్పోతారని పేర్కొన్నారు.
మూడు శ్రామిక చట్టాలను ఆమోదించవద్దంటూ విపక్షనేత గులాంనబీ ఆజాద్, ఇతర సభ్యులు రాసిన లేఖను ఉటంకిస్తూ.. సభ చరిత్రలో సభ్యులు కార్యక్రమాలను బహిష్కరించినపుడు, వాకౌట్ చేసినపుడు కూడా సభాకార్యక్రమాలు యథావిధిగా జరగడం, వివిధ బిల్లులు ఆమోదం పొందిన సందర్భాలను గుర్తుచేశారు. 2013లో సభ్యుల సభా బహిష్కరణ నేపథ్యంలోనూ ఆర్థిక బిల్లు, వినియోగ బిల్లుల ఆమోదం పొందిన విషయాన్ని చైర్మన్ ప్రస్తావించారు. ఈ మూడు శ్రామిక బిల్లులను వాయిదా వేయాలని లేఖలో కోరారని, ఈ విషయాన్ని ప్రభుత్వంతో చర్చించి ఉంటే బాగుండేదన్నారు. దీనికితోడు కొందరు సభ్యులు ఆదివారం నాడు సభలో జరిగిన ఘటనను సమర్థించుకోవడాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, సభా గౌరవం తగ్గకూడదనే ఉద్దేశంతో, బిల్లులు ప్రజా ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉన్నందున ఈ మూడు శ్రామిక బిల్లులను ఆమోదింపజేశామని చైర్మన్ వెల్లడించారు. ‘నిబంధనల ప్రకారం బిల్లులకు ప్రాధాన్యత ఉంటుందని నచ్చకపోతే వ్యతిరేకించాలి, బలముంటే ఓడించాలి లేదంటే మెజారిటీ అభిప్రాయాన్ని గౌరవించాలి. ఇది ప్రజాస్వామ్య మూలసూత్రం. అంతేగానీ అడ్డుపడకూడదు’ అని చైర్మన్ తెలిపారు.
ఈసారి రాజ్యసభ సమావేశాలు ఉత్పాదకత విషయంలో సంతృప్తికరంగానే సాగాయని.. కొన్ని అంశాలు ఆవేదన కలిగించాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ‘భవిష్యత్తు మంచిగా ఉండాలంటే మనమంతా సంయుక్తంగా ఆలోచించాల్సిన అవసరముంది’ అని చైర్మన్ పిలుపునిచ్చారు. రాజ్యసభ చరిత్రలో తొలిసారిగా సభ డిప్యూటీ చైర్మన్‌ను తొలగించాలంటూ దాఖలైన తీర్మానాన్ని తిరస్కరించడం జరిగిందని.. నియమావళి ప్రకారం 14రోజుల ముందుగా ఈ నోటీసు ఇవ్వనందునే.. ఈ విజ్ఞప్తిని తిరస్కరించినట్లు ఆయన స్పష్టం చేశారు.
గతంలో ఎన్నడూ జరగని.. ఘటనలు చోటుచేసుకోవడం సభా గౌరవాన్ని కాంక్షించే ప్రతి ఒక్కరినీ తీవ్రంగా బాధించాయన్న చైర్మన్.. ఇలాంటి ఘటనలు పునరావృతం కాకుండా చూసుకోవాల్సిన బాధ్యత ప్రతి సభ్యుడిదన్నారు. కొందరు సభ్యులు సస్పెండ్ అయి, మరికొందరు సభాకార్యక్రమాలను బహిష్కరించినప్పుడు బిల్లులు ఆమోదం పొందడం ఇదేం మొదటిసారి కాదన్నారు. అయితే ఇలాంటి ఘటనలు జరగకుండా చూసుకోవాలని సభ్యులకు సూచించారు.
రాజ్యసభతో 22 ఏళ్ల అనుబంధం ఉందన్న చైర్మన్, అనేక సందర్భాల్లో గందరగోళం మధ్యలో బిల్లులు ఆమోదం పొందినపుడు ఆవేదనకు గురయ్యానని పేర్కొన్నారు. రాజ్యసభ చైర్మన్‌గా ఇలాంటివి చూస్తుంటే మరింత బాధ కలుగుతోందన్నారు. కళ్లముందు జరుగుతున్న ఘటనలపై నిస్సహాయత వ్యక్తం చేస్తూ.. తప్పనిసరి పరిస్థితుల్లో నిబంధనలకు అనుగుణంగా చర్యలు తీసుకోవడం బాధాకరమని పేర్కొన్నారు. కర్తవ్యాన్ని నిర్వహించడం చైర్మన్‌తన బాధ్యతని.. బాధ్యతలనుంచి వైదొలగడం తన నైజం కాదన్నారు.
1997, 2012లో రెండుసార్లు రాజ్యసభలోని సభ్యులందరూ సభా గౌరవాన్ని కాపాడతామని, నియమ, నిబంధలను గౌరవిస్తామని ముక్తకంఠంతో తీర్మానించిన విషయాన్ని చైర్మన్ గుర్తుచేశారు. సభ సజావుగా జరగడంలో ప్రతి సభ్యుడూ బాధ్యతాయుతంగా వ్యవహరించాలి, సహకరించాలి అని సూచించారు. అప్పుడే ప్రజల ఆకాంక్షలను పూర్తిచేసినవారమవుతామని గుర్తుచేశారు.
విపక్ష నేత గౌరవాన్ని తగ్గిస్తున్నారంటూ.. విపక్షనేత గులాంనబీ ఆజాద్ చేసిన వ్యాఖ్యలపై చైర్మన్ స్పందిస్తూ.. సభాకార్యక్రమాలు సజావుగా సాగడంలో విపక్షనేత కేంద్రబిందువన్నారు. సభా కార్యక్రమాల నిర్వహణ, నిర్ణయాలు తీసుకోవడం వంటి విషయాల్లో తాను వ్యక్తిగతంగా విపక్షనేతలను సంప్రదించిన విషయాన్ని స్పష్టం చేశారు.
కరోనా మహమ్మారి నేపథ్యంలో రాజ్యసభ 252వ సమావేశాలు పదిరోజులపాటు ఆరు వేర్వేరు ప్రాంతాలనుంచి (పార్లమెంటు ఉభయసభలు, గ్యాలరీలు) సమావేశమైన విషయాన్ని రాజ్యసభ చైర్మన్ గుర్తుచేశారు. రాజ్యసభ చరిత్రలో తొలిసారిగా ఈ విధంగా సమావేశాలు నిర్వహించడం జరిగిందన్నారు.
కరోనా మహమ్మారి సవాల్ విసురుతున్న నేపథ్యంలో ఎనిమిదిరోజుల ముందుగానే సభా కార్యక్రమాలను ముగించాల్సి వచ్చిందన్న చైర్మన్.. అసాధారణ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో సరికొత్త సాధారణ జీవితాన్ని అలవర్చుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
ఈ పదిరోజులపాటు జరిగిన రాజ్యసభ సమావేశాల్లో 25 బిల్లులు ఆమోదం పొందగా.. ఆరు బిల్లులను కొత్తగా ప్రవేశపెట్టినట్లు చైర్మన్ వెల్లడించారు. సభ 100.69% ఉత్పాదకతను నమోదు చేసిందన్నారు. సభాకార్యక్రమాల ఉత్పాదకత విషయంలో గత మూడు సమావేశాలుగా జరుగుతున్న స్ఫూర్తి ఈ సారి కూడా కొనసాగిందని ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సమావేశాల్లో.. సభ్యులు అడిగిన 1,567 ప్రశ్నలకు లిఖితపూర్వక సమాధానాలు అందాయని, సభ్యులు 92 శూన్యకాల, 66 ప్రత్యేక ప్రస్తావ (స్పెషల్ మెన్షన్) తీర్మానాల ద్వారా సభ్యులు అత్యవసర ప్రజోపయోగ అంశాలను లేవనెత్తారని చైర్మన్ వెల్లడించారు. ఇందులో కరోనా నేపథ్యంలో తలెత్తిన అంశాలతోపాటు లద్దాఖ్ సరిహద్దుల్లో నెలకొన్న పరిస్థితులు వంటి అంశాలు ఉన్నాయన్నారు.
కరోనాపై యుద్ధంలో మొదటి వరుస పోరాట యోధులుగా ఉన్న వైద్యులు, నర్సులు, వైద్య సిబ్బంది, పారామెడికల్ సిబ్బంది, పారిశుధ్య కార్మికులు, శాస్త్రవేత్తలు, పోలీసులు, సాయుధ బలగాలతోపాటు రైతుల పాత్రను గుర్తుచేసుకున్న చైర్మన్, వారందరికీ అభినందనలు తెలియజేశారు.

Vice President's Secretariat
RS Chairman says that he is duty bound to uphold the dignity of the Upper House
Calls the suspension of members as unpleasant but inevitable
Boycott for longer time deprives the members of effectively conveying their ideas: Chairman
Chairman cites precedents of passage of bills amid boycott by a section of members
Appeals to all members to ensure the smooth functioning of the House
Productivity of the Upper House during this session has been 100.47%
23 SEP 2020 4:27PM by PIB Delhi
The Chairman of Rajya Sabha, Shri M Venkaiah Naidu today said that he was duty bound to uphold the dignity of the rules, standards and values of the Upper House although the suspension of members was not a pleasant thing to do. The Rules of the House do provide for such suspension when it becomes inevitable, he pointed out.
In his concluding remarks before Rajya Sabha was adjourned sine die, eight days ahead of the schedule, Shri Naidu said while it was the right of the opposition to protest, but the question is how should it be done?
Pointing out that the floor of the august House was the most effective platform for contestation of ideas, he said that if boycott is done for a longer period, it amounts to leaving the very platform that enables members to effectively convey their ideas, besides contesting those of others.
Referring to the letter he had received from the Leader of Opposition, Shri Ghulam Nabi Azad and others urging the House not to pass the three labour codes, the Chairman said that there have been a number of precedents when the business was taken up as per schedule and bills were approved in the wake of boycott or walkout by some members. In this context, he cited the passage of Finance Bill and Appropriation Bill in 2013. Shri Naidu said that had the letter suggested the postponement of bill by stating that they would attend the House, he would have discussed the issue with the government. He said that there was no such assurance. On the other hand some of the members justified what they had done. Therefore he decided to go ahead with the bills, he said.
Observing that though the session was satisfying in terms of productivity, he said there have been some areas of concern as well. “We need to collectively ponder over these issues for making a difference in future”, he added.
The Chairman said that for the first time in this history of this august House, a notice of motion was given for the removal of the Deputy Chairman and it was rejected. He pointed out that the mandatory 14 days advance notice was not given.
Referring to the developments surrounding this unprecedented move, he said they have been deeply painful for all those who hold the stature and the dignity of this august House dear to their hearts. He appealed to the members to ensure that such unseemly behaviour was not repeated.
Though it was not the first time that some members were suspended and Bills passed when some sections of the House boycotted the proceedings, he said “I find it extremely unpalatable. This kind of a situation needs to be avoided by all means”.
Observing that he has been associated with the august House for the past 22 years, Shri Naidu said that he gets anguished whenever bills are passed in the din. “I am naturally more pained to see that happen as the Chairman of this august House. It hurts me the most when the Chair is rendered helpless by the turn of events and has to perforce take action against the members as per the Rules” the Chairman added.
The Chairman sought to remind the members that twice, in 1997 and 2012, the august House has resolved that all the members will uphold the dignity of the House by complying with the Rules and Procedures. He said that it was the responsibility of all members to ensure the smooth functioning of the House “so that we can fulfill our commitments to the people”.
Referring to the remarks of the Leader of the Opposition Shri Azad about lowering the standing of the LoP in the House, he said the Leader of the Opposition was central to the orderly functioning of the House. Shri Naidu said that he had always reached out to him for his inputs before coming to a decision on any issue concerning the functioning of the House.
Observing that the 252nd session of the Rajya Sabha was marked by several novel features induced by the outbreak of novel corona virus, he said the House had 10 sittings and functioned from six different locations including the chambers of both the Houses of Parliament and four galleries of this House, a first of its kind in the history of Rajya Sabha.
Stating that the Rajya Sabha was concluding 8 sittings ahead of the scheduled 18 sittings as the COVID-19 pandemic continues to challenge the humankind, he said “we are living in extra-ordinary times warranting several adjustments requiring us to live a new normal life”.
Giving a brief account of the session, he said during the 10 sittings, a total of 25 Bills were passed and six Bills introduced. The productivity of the House during this session has been 100.47%. The new normal of high productivity witnessed during the last three sessions has continued during this session as well. “As a result, the overall productivity of the last 4 sessions comes to a praiseworthy 96.13%”. This high productivity for four consecutive sessions is the best during the last five years”, the Chairman added.
He said that written replies were given to a total of 1,567 unstarred Questions during the 10 sittings, while the members raised issues of urgent public importance through 92 Zero Hour and 66 Special Mentions. Besides, the members discussed important issues of the outbreak of COVID-19 pandemic, its consequences and management and the developments along the border in Ladakh.
Shri Naidu appreciated all the frontline warriors like the Doctors, Nurses, Para-medical staff, Sanitation workers, Scientists and farmers. He also expressed his gratitude to the police and armed forces for keeping the country safe.